Hà Nội: Rau Trung Quốc 'đội lốt' rau Đà Lạt

Hà Nội: Rau Trung Quốc 'đội lốt' rau Đà Lạt
Ngày 22/11, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Hà Nội và Cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra mặt hàng rau xanh tại quầy Lan Nhi chợ Hôm- Đức Viên và cửa hàng số 7 Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm phát hiện nhiều rau xanh của Trung Quốc nhưng “đội lốt” rau Đà Lạt.
Hà Nội: Rau Trung Quốc 'đội lốt' rau Đà Lạt ảnh 1
Hình minh họa

Đoàn đã tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của cửa hàng số 7 Hàng Khoai, đại lý cung cấp rau Trung Quốc cho nhiều cửa hàng trên địa bàn do không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

Mặc dù chủ quầy rau Lan Nhi - chợ Hôm cho biết, đây là rau Đà Lạt lấy tại cơ sở số 7 Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm nhưng khi đoàn đến kiểm tra tại cơ sở số 7 Hàng Khoai, biển hiệu ghi “Chi nhánh lương thực, thực phẩm, công ty cổ phần xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm Hà Nội “ thì các loại rau xanh tại đây ngoài bao bì, vỏ hộp đều mang dòng chữ Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có bán nhiều loại nấm mua của công ty Nam Hải - Trung Quốc và cả nấm không có nhãn mác. Nhiều thùng rau, quả như cà chua, củ cải, xúp lơ, ớt… đang đóng trong hộp xốp được dán tem và niêm phong mang dòng chữ Trung Quốc.

Mặc dù nhân viên bán hàng khẳng định là rau Đà Lạt nhưng chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng rau, quả cũng như giấy kiểm định hoá chất bảo vệ thực vật của số lượng rau nói trên.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở( thuê lại cửa hàng của Chi nhánh lương thực, thực phẩm công ty cổ phần xuất nhập khẩu lương thực thực phẩm Hà Nội) mang các giấy tờ liên quan đến xuất trình với Thanh tra Sở Y tế.

Trong trường hợp, cơ sở không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ và giấy kiểm định về hóa chất bảo vệ thực vật, Thanh tra Sở sẽ bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý tiêu hủy theo quy định.

Sau đợt ngập lụt, Hà Nội khan hiếm rau xanh trầm trọng, rau Trung Quốc qua các tỉnh biên giới về các chợ đầu mối tràn ngập trên thị trường nhưng không được quản lý về mặt chất lượng.

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế: Quản lý chất lượng rau xanh đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn. Trên thực tế, ngành Y tế đã vào cuộc mạnh mẽ trong việc kiểm tra chất lượng rau xanh Trung Quốc từ các tỉnh biên giới vào thị trường Hà Nội.

Cục đã phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn lấy các mẫu rau của các tỉnh biên giới, các chợ đầu mối trên địa bàn để làm xét nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật và sẽ có kết quả trong tuần tới. Tuy nhiên, về lâu dài, để quản lý tốt chất lượng rau xanh Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cần rà soát, đưa ra những cơ chế, hệ thống kiểm tra giám sát việc kinh doanh mặt hàng này.

Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu rau xanh của 2 cơ sở trên và của siêu thị Intimex - quận Hoàn Kiếm để làm xét nghiệm. Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Intimex đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan trong việc kinh doanh rau xanh tại siêu thị gồm hợp đồng mua rau với nơi cung cấp, phiếu nhập kho và phiếu giao hàng.

Theo Tuyết Mai
TTXVN

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.