Hà Nội: Rau Trung Quốc 'đội lốt' rau Đà Lạt

Hà Nội: Rau Trung Quốc 'đội lốt' rau Đà Lạt
Ngày 22/11, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Hà Nội và Cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra mặt hàng rau xanh tại quầy Lan Nhi chợ Hôm- Đức Viên và cửa hàng số 7 Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm phát hiện nhiều rau xanh của Trung Quốc nhưng “đội lốt” rau Đà Lạt.
Hà Nội: Rau Trung Quốc 'đội lốt' rau Đà Lạt ảnh 1
Hình minh họa

Đoàn đã tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của cửa hàng số 7 Hàng Khoai, đại lý cung cấp rau Trung Quốc cho nhiều cửa hàng trên địa bàn do không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

Mặc dù chủ quầy rau Lan Nhi - chợ Hôm cho biết, đây là rau Đà Lạt lấy tại cơ sở số 7 Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm nhưng khi đoàn đến kiểm tra tại cơ sở số 7 Hàng Khoai, biển hiệu ghi “Chi nhánh lương thực, thực phẩm, công ty cổ phần xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm Hà Nội “ thì các loại rau xanh tại đây ngoài bao bì, vỏ hộp đều mang dòng chữ Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có bán nhiều loại nấm mua của công ty Nam Hải - Trung Quốc và cả nấm không có nhãn mác. Nhiều thùng rau, quả như cà chua, củ cải, xúp lơ, ớt… đang đóng trong hộp xốp được dán tem và niêm phong mang dòng chữ Trung Quốc.

Mặc dù nhân viên bán hàng khẳng định là rau Đà Lạt nhưng chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng rau, quả cũng như giấy kiểm định hoá chất bảo vệ thực vật của số lượng rau nói trên.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở( thuê lại cửa hàng của Chi nhánh lương thực, thực phẩm công ty cổ phần xuất nhập khẩu lương thực thực phẩm Hà Nội) mang các giấy tờ liên quan đến xuất trình với Thanh tra Sở Y tế.

Trong trường hợp, cơ sở không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ và giấy kiểm định về hóa chất bảo vệ thực vật, Thanh tra Sở sẽ bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý tiêu hủy theo quy định.

Sau đợt ngập lụt, Hà Nội khan hiếm rau xanh trầm trọng, rau Trung Quốc qua các tỉnh biên giới về các chợ đầu mối tràn ngập trên thị trường nhưng không được quản lý về mặt chất lượng.

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế: Quản lý chất lượng rau xanh đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn. Trên thực tế, ngành Y tế đã vào cuộc mạnh mẽ trong việc kiểm tra chất lượng rau xanh Trung Quốc từ các tỉnh biên giới vào thị trường Hà Nội.

Cục đã phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn lấy các mẫu rau của các tỉnh biên giới, các chợ đầu mối trên địa bàn để làm xét nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật và sẽ có kết quả trong tuần tới. Tuy nhiên, về lâu dài, để quản lý tốt chất lượng rau xanh Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cần rà soát, đưa ra những cơ chế, hệ thống kiểm tra giám sát việc kinh doanh mặt hàng này.

Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu rau xanh của 2 cơ sở trên và của siêu thị Intimex - quận Hoàn Kiếm để làm xét nghiệm. Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Intimex đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan trong việc kinh doanh rau xanh tại siêu thị gồm hợp đồng mua rau với nơi cung cấp, phiếu nhập kho và phiếu giao hàng.

Theo Tuyết Mai
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm