Hà Nội muốn sớm được bố trí hơn 8.700 tỷ đồng mở rộng Quốc lộ 6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PV
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PV
TPO - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội cần có thay đổi mạnh mẽ hơn, cần có Ban chỉ đạo về công tác quy hoạch, trong đó có các chuyên gia, viện nghiên cứu, mời chuyên gia nước ngoài để có cách nhìn khách quan, độc lập, tranh thủ được hết cơ hội, đi tắt đón đầu, có bước đột phá và tận dụng được các tiến bộ hiện có trong công tác quy hoạch của Thủ đô.

Chiều 24/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ KH&ĐT. Tại hội nghị, Hà Nội nêu 4 nhóm kiến nghị Bộ quan tâm tháo gỡ. Cụ thể, Hà Nội đề xuất, Bộ KH&ĐT phối hợp với các bộ tham mưu, báo cáo Chính phủ, Quốc hội tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Hà Nội lên trên mức 35% để bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô giai đoạn 2021-2025.

 Hà Nội kiến nghị Bộ hỗ trợ việc chuẩn bị hồ sơ, thẩm định, trình Chính phủ và Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư 2 tuyến đường sắt đô thị (tuyến số 3 đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai; tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Ngọc Khánh - Hòa Lạc) và bố trí vốn cho dự án quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai (từ km14+200 đến km38+00) với tổng mức đầu tư 8.713 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ KH&ĐT cùng các bộ, ngành tham mưu, báo cáo hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho các dự án lĩnh vực môi trường, giao thông, thủy lợi, y tế quan trọng, có quy mô lớn, vượt khả năng cân đối của thành phố, trong đó có các dự án như: Xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đạt chuẩn châu Âu; xây dựng Bệnh viện Tim Hà Nội - cơ sở 2 tại huyện Thạch Thất; cải tạo lòng dẫn sông Đáy...

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian qua, diện mạo Thủ đô khang trang, văn minh, hiện đại, nhìn rõ thành phố ngày càng năng động và phát triển. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng Hà Nội chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế, chưa tạo ra các cú hích để khai phá, tận dụng hết cơ hội, chưa có nhiều sản phẩm chủ lực; năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh chưa cao; chưa thu hút được các dự án FDI có quy mô lớn, có tính chất dẫn dắt; khu vực kinh tế tư nhân chưa thực sự là động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế; năng lực cạnh tranh vẫn còn chưa cao...

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội cần có thay đổi mạnh mẽ hơn, cần có Ban chỉ đạo về công tác quy hoạch, trong đó có các chuyên gia, viện nghiên cứu, mời chuyên gia nước ngoài để có cách nhìn khách quan, độc lập, tranh thủ được hết cơ hội, đi tắt đón đầu, có bước đột phá và tận dụng được các tiến bộ hiện có trong công tác quy hoạch của Thủ đô.

Bên cạnh đó, Hà Nội cần tiếp tục xác định là trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trung tâm của vùng Thủ đô, là thị trường tiêu thụ, cung cấp hậu cần cho vùng trung du miền núi phía Bắc, như vậy, Hà Nội cần tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại như đô thị vành đai, đô thị vệ tinh, xây dựng tuyến giao thông lớn, trở thành hành lang kinh tế, tạo ra trục động lực phát triển.

Về công tác đầu tư, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết Bộ đang kết nối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài công nghệ cao, Hà Nội cần chủ động kết nối, Bộ sẽ tăng cường hỗ trợ thành phố về xúc tiến đầu tư lĩnh vực công nghệ cao.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ KH&ĐT đặc biệt quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho thành phố thực hiện những nội dung kiến nghị. Những kiến nghị này đều là những vấn đề quan trọng cấp thiết như: Quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; việc bố trí vốn thực hiện quy hoạch; vai trò liên kết vùng; các dự án đầu tư trong đó có đường Quốc lộ 6, các cầu vượt sông Hồng; các dự án phục vụ tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021...

Đối với công tác quy hoạch, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố sớm nghiên cứu thành lập Ban chỉ đạo gồm các chuyên gia để tổ chức thực hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành bám sát các Bộ, ngành Trung ương, tập trung giải quyết những công trình, dự án, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ Bộ KH&ĐT và các tỉnh, thành phố trên cả nước để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài, trước mắt cần nghiên cứu thành lập tổ công tác chuyên về lĩnh vực này.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thành phố sẵn sàng đăng cai, phối hợp với Bộ KH&ĐT cùng tổ chức các diễn đàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp với Bộ KH&ĐT đăng ký thử nghiệm thực hiện những cơ chế chính sách mới, trước mắt là những cơ chế như cải tại nhà chung cư cũ, kinh tế ban đêm...

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

TPO - Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM toàn thành phố có gần 1,2 triệu lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ. Các sở ngành và địa phương đã lên danh sách cụ thể và đang chờ phê duyệt. Dự kiến, thành phố sẽ chi 2.097 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động.