Hà Nội: Mua chích điện để tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi

Hà Nội: Mua chích điện để tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi
TPO - Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mua và chuyển giao thiết bị chích điện cho các địa phương để tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi.

Chiều nay (19/3), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi và phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hà Nội.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, tính đến ngày 19/3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 30 hộ chăn nuôi ở 14 xã thuộc 6 quận, huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Gia Lâm, Quốc Oai). Tổng số lợn bị tiêu hủy là 765 con với tổng trọng lượng là 48.441kg.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi hầu hết xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa xuất hiện tại các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Dịch bệnh xảy ra tại các hộ chăn nuôi có sử dụng thức ăn dư thừa tận dụng từ nhà hàng, quán ăn trong điều kiện không thực hiện đầy đủ quy trình vệ sinh đối với người, phương tiện, dụng cụ. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn tới xâm nhiễm dịch tả lợn trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Hà Nội: Mua chích điện để tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại Hội nghị.

Bảo đảm không thiếu kinh phí và khống chế dịch tả lợn

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu để dịch bệnh lây lan sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế, nguồn cung thực phẩm cho Thủ đô, cũng như gây tâm lý bất ổn trong đời sống nhân dân.

Chủ tịch yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức mua và chuyển giao thiết bị chích điện cho các địa phương thực hiện công tác tiêu huỷ lợn; tiền xét nghiệm lợn có dấu hiệu bị bệnh, các huyện khẩn tương tổ chức chi trong kinh phí dự phòng để xét nghiệm.

Đối với chế độ cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch tả lợn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các địa phương thực hiện theo Quyết định 1844/QĐ-UBND của UBND TP, cụ thể, ngày thường là 100.000 đồng, ngày lễ và ca đêm là 200.000 đồng. Đồng thời, trang bị bảo hộ cho cán bộ làm công tác tiêu huỷ lợn theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT Hà Nội.

Sở NN&PTNT cập nhật giá thị trường để thông báo đến các quận, huyện, làm căn cứ thực hiện chi trả cho người dân. Đồng thời, thông báo cho người dân biết, tránh những trường hợp vi phạm trong quy trình xử lý việc đền bù hỗ trợ…

Nhấn mạnh nếu không kiểm soát kịp thời, dịch tả lợn châu Phi sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị kinh tế, tâm lý đời sống xã hội, do đó, các địa phương cần vào cuộc quyết liệt trên cơ sở nhận thức đúng đắn, đầy đủ những nguy cơ.

Giải pháp trọng tâm trong thời gian tới là tập trung tuyên truyền để các hộ chăn nuôi, nhất là các hộ nhỏ lẻ biết, chủ động phòng tránh trên cơ sở thực hiện có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học; phổ biến rộng rãi các biểu hiện về dịch bệnh để người dân biết.

Đối với các địa bàn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị phải phổ biến các biện pháp chăm sóc, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thức ăn tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, chưa qua xử lý nhiệt cho đàn lợn. Đối với đàn lợn tập trung thì cần làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, tuyên truyền để người dân không “tẩy chay” thịt lợn. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, toàn bộ kinh phí thực hiện công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi, các quận, huyện chủ động trích từ kinh phí dự phòng thiên tai dịch bệnh. Nếu còn thiếu thì trình Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định, bảo đảm không thiếu kinh phí và khống chế dịch tả lợn trong thời gian sớm nhất.

MỚI - NÓNG