Hà Nội: Máy soi tiền giả "đắt như tôm tươi"

Hà Nội: Máy soi tiền giả "đắt như tôm tươi"
Những ngày nay, tại các sạp hàng kinh doanh thiết bị điện tử, đồ điện gia dụng tầng 1 chợ Đồng Xuân (Hà Nội) mặt hàng đèn và máy soi tiền giả bán khá chạy. Khách hàng mua về dùng nhằm đối phó với tiền polymer giả.

>> Bắt vụ vận chuyển 100 triệu đồng tiền polymer giả

>> Cách nhận diện tờ polymer 500.000 đồng giả 

>> Tiền polymer: Có đặc điểm bảo an chưa thể làm giả

Hà Nội: Máy soi tiền giả "đắt như tôm tươi" ảnh 1
Tiền polymer giả bằng chất liệu nilon đã xuất hiện tại VN với các mệnh giá 50.000, 100.000 và 500.000đ.

Bà T., tiểu thương chợ Đồng Xuân, cho biết sạp hàng của bà tuy nằm khuất, sâu phía bên trong song vẫn có nhiều người tìm mua hàng vì chỉ có sạp của bà có loại máy soi tiền hiệu Start và Te999 của Trung Quốc.

"Đây là loại máy phát hiện rất nhanh, nhạy tất cả các loại tiền, kể cả tiền polymer lẫn tiền cotton không chỉ của Việt Nam mà cả những ngoại tệ mạnh như đồng đô la Mỹ, đồng euro.."- Bà T. nói. Máy soi tiền Start có kích thước nhỏ gọn, chừng 30x15cm, được trang bị 2 đèn tia cực tím, có giá từ 80.000 - 100.000 nghìn đồng và rất thuận tiện cho các cửa hàng kinh doanh nhỏ và hộ gia đình.

Lượn một vòng quanh chợ, đến đâu chúng tôi cũng nhận được lời mời chào mua máy soi tiền, đèn pin soi tiền giả do Trung Quốc sản xuất nhưng khi đem ra so sánh thì đúng là không có máy nào "ưu việt" bằng máy do bà T. bán.

Loại bút hình dáng như chiếc bút bi soi tiền không còn được người tiêu dùng mặn mà tuy giá chỉ từ 7.000 - 10.000 đồng/chiếc vì khả năng phát hiện rất kém trong khi tiền giả, nhất là tiền polymer lại đang được làm giả ngày một tinh vi.

Loại đèn pin soi tiền giá 25.000 đồng/chiếc có kích thước lớn hơn chiếc bút bi chút đỉnh cũng tiện mang theo người nhưng lại chỉ soi được tiền 50.000 đồng polymer mà không soi được các loại tiền mệnh giá khác.

Theo những người bán hàng tại chợ Đồng Xuân, nếu là tiền thật thì khi đưa vào soi sẽ hiện lên dòng chữ số in mệnh giá tiền nằm dọc giữa đồng tiền. Nếu là tiền giả thì sẽ không có dòng số này.

Thực tế đã xuất hiện loại tiền polymer giả mệnh giá 100.000 và 500.000 đồng. Theo các ngân hàng thương mại cổ phần, loại tiền polymer 100.000 đồng giả được in trên chất liệu nhựa gần giống tiền thật, cũng có mầu xanh lá cây, có bóng chìm chân dung Bác Hồ, ở giữa cửa sổ lớn trong suốt cũng có chi tiết dập nổi cụm số 100.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ, so sánh từng chi tiết sẽ thấy tờ bạc đó có một số chi tiết "dại", không sắc nét như tiền thật. Với các tờ tiền thật, khi soi trước nguồn sáng sẽ thấy một sợi dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc có các dòng chữ "NHNN*100.000" lặp đi lặp lại và đảo chiều.

Tại các cửa sổ nhỏ (góc trên bên trái) của tiền thật, nhìn thấy hình hoa cúc cách điệu. Tiền giả không có các chi tiết này, nhất là khi dùng tay vuốt nhẹ lên bề mặt tờ tiền giả sẽ không cảm nhận được các chi tiết lõm nổi nhám ráp hay chi tiết dập nổi như ở tiền thật...

Tiền 500.000 đồng giả cũng được in trên chất liệu gần giống polymer, có kích thước tương đương với tờ bạc thật cùng mệnh giá. Tuy nhiên, màu sắc không đồng nhất, có tờ màu đậm, có tờ màu nhạt, các họa tiết không rõ ràng, có nét nhòe. Khi vuốt tờ tiền không có cảm gián nhám ở đầu ngón tay.

Theo các chuyên gia ngân hàng, các tờ tiền giả 500.000 đồng được scan và in bằng máy tin màu. Do không được in hàng loạt mà in nhiều lần nên màu  sắc không đồng nhất.

Cơ quan chức năng cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng lại tiền giả mệnh giá 500.000 đồng này được in trên một số máy in chuyên dụng.

Theo P.H.
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm