Hà Nội 'lội' và chợ nổi Cái Bè

Hà Nội 'lội' và chợ nổi Cái Bè
TP - Bài thi của hai Đại sứ Môi trường (trong cuộc thi do Tập đoàn Bayer, Bộ GD&ĐT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức) làm ngạc nhiên giới chuyên môn vì khả năng phản biện và các giải pháp cải tạo môi trường mới mẽ, tính khả thi cao.

Trận lụt lịch sử ở Thủ đô Hà Nội tháng 11/2008 được Lê Mai Hoa (sinh viên Khoa Điện tử Viễn thông, ĐH Bách Khoa Hà Nội) chọn làm đề tài cho bài thi của mình. Hoa nhận định, những trận lụt như thế còn tiếp diễn nếu không có giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Trong nhóm giải pháp bài thi đưa ra, Hoa nhấn mạnh, ngoài việc hoàn chỉnh quy hoạch về thoát nước đô thị, xây dựng các khu vực đô thị xanh, sử dụng chu trình nước đô thị tích hợp, cần có các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật phần mềm.

Trong thời gian trình diễn dự án, chỉ cần 1.500 USD cũng có thể giúp Hà Nội bớt ngập lụt.

Hỗ trợ kỹ thuật phần mềm được cụ thể hóa bằng các bản đồ nguy cơ lũ lụt, các mô hình sơ tán người và tài sản, xây dựng hệ thống báo lũ trên máy tính.

Hoa lý giải, bản đồ nguy cơ lũ có thể được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực quản lý lũ lụt.

Ví dụ, thông tin bản đồ nguy cơ lũ cung cấp việc quy hoạch vùng nguy cơ lũ, điều kiện tiên quyết trong việc quản lý và quy hoạch sử dụng đất để đảm bảo phát triển phù hợp diễn ra trong những vùng có nguy cơ lũ lụt.

Việc phác thảo các khu vực ngập lụt, ước lượng độ sâu của nước và tốc độ dòng chảy hỗ trợ cho quá trình điều khiển phát triển và quy hoạch đô thị, quy hoạch khẩn cấp, ứng phó và di dời, nâng cao nhận thức cộng đồng về nguy cơ và cho việc thiết lập phí bảo hiểm lũ lụt.

Theo đó, lập bản đồ nguy cơ lũ có thể được sử dụng để phát triển các chương trình giáo dục tại trường học, cộng đồng và các tổ chức, đơn vị khác, đóng vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ lũ lụt.

Hà Nội 'lội' và chợ nổi Cái Bè ảnh 1Cuộc thi thu hút nhiều sinh viên tham gia, chứng tỏ sự quan tâm lớn của tuổi trẻ đối với vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu. 

Trung ương Đoàn cũng đang tiếp tục tổ chức một cuộc thi xung quanh việc bảo vệ, giữ gìn môi trường, nhờ mô hình tổ chức cuộc thi tìm Đại sứ Môi trường của Tập đoàn BayerHà Nội 'lội' và chợ nổi Cái Bè ảnh 2 - Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Bí thư Trung ương Đoàn  TNCS Hồ Chí Minh nhận xét

Khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, tất dẫn đến việc di tản dân và tài sản. Vì thế, Hoa đề xuất cụ thể hóa các hướng đường ưu tiên cho từng khu vực để có thể dễ dàng di chuyển dân khi cần thiết bằng phần mềm Visum, thêm hai công cụ Vismod và Visep.

Hoa cũng đề xuất dự án trình diễn với mục đích phát triển công cụ dự báo, kiểm soát lũ lụt kết hợp các biện pháp di dân an toàn để hạn chế tối đa thiệt hại do lũ lụt tại Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.

Ba nhóm tình nguyện

Còn Lê Thái Sơn (sinh viên Khoa Kinh tế Đối ngoại, ĐH Ngoại Thương TPHCM), với bài thi cải tạo chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang) lại có sức hút riêng.

Từ khi còn nhỏ, hằng ngày, Sơn đi học qua chợ nổi Cái Bè, chứng kiến cảnh buôn bán tấp nập trên sông nước đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng đó, những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm từ các chợ nổi đáng báo động đỏ, khi mà lượng rác thải (từ hàng nông sản thối rữa, dầu cặn từ tàu ghe…) đổ ra sông hàng chục tấn mỗi ngày.

Sơn đưa ra hàng loạt giải pháp thông qua việc trình diễn mô hình với 60 thanh niên tình nguyện. Các thanh niên tình nguyện được chia làm ba nhóm: Nhóm xây dựng (là sinh viên khối ngành thiết kế, xây dựng, kỹ thuật) với công việc là cải tạo, xây dựng các hệ thống xử lý rác thải ô nhiễm trên chợ nổi;

Nhóm tuyên truyền (sinh viên các khối ngành kinh tế), với công việc là tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người buôn bán trên chợ nổi.

Nhóm du lịch cộng đồng (sinh viên khối ngành du lịch, nhân văn, xã hội) phối hợp, giúp đỡ các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng qua đó, nâng cao ý thức của họ về lợi ích của việc giữ gìn môi trường với việc phát triển ngành du lịch.

Dự án cũng tập trung đầu tư xây dựng các nhà vệ sinh công cộng, thùng rác di động trên sông.

Theo Sơn, với kinh phí khoảng 360 triệu đồng, 60 chiến sỹ tình nguyện, triển khai trong thời gian từ hai đến ba tháng hè, môi trường sông Tiền sẽ được cải thiện.

MỚI - NÓNG