Hà Nội lần đầu sử dụng flycam giám sát các khu vực cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Flycam lần đầu được sử dụng giám sát khu vực cách ly tại Mê Linh
Flycam lần đầu được sử dụng giám sát khu vực cách ly tại Mê Linh
TPO - Nhằm giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã thí điểm sử dụng máy quay không người lái (flycam) tại hai xã Thanh Lâm và Kim Hoa. Các trường hợp được xác định có vi phạm quy định phòng, chống dịch C OVID -19 sẽ bị “phạt nguội”.

UBND huyện Mê Linh cho biết, hiện trên địa bàn vẫn còn hai ổ dịch tại thôn Lâm Hộ (xã Thanh Lâm) và thôn Phù Trì (xã Kim Hoa). Hai khu vực dân cư thuộc hai thôn này đã được chính quyền địa phương cách ly y tế để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vừa qua, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đã về kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống COVID-19 của địa phương, đồng thời đề nghị huyện Mê Linh nghiên cứu, có giải pháp kiểm soát dịch đổi mới, sáng tạo. Trong đó, xem xét việc sử dụng flycam để giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân.

Hà Nội lần đầu sử dụng flycam giám sát các khu vực cách ly ảnh 1

Hình ảnh flycam ghi lại trong khu vực giám sát

Ông Lê Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện Mê Linh cho biết, trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, vừa qua, UBND huyện đã giao đơn vị thuê hai máy flycam. Hiện, đang tổ chức quay phim, ghi hình 2 lần/ngày để theo dõi, giám sát việc chấp hành của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, ông Hoàng Anh Tuấn cho biết thêm, để có thể kiểm tra, giám sát triệt để người dân trong việc chấp hành công tác phòng chống dịch ở khu vực phong tỏa, địa phương đã sử dụng flycam theo hình thức xã hội hóa.

Theo đó, ngoài việc tuần tra, giám sát thực tế, lực lượng chức năng sẽ sử dụng flycam để bao quát tất cả ngõ ngách, ngõ xóm, nơi xe cộ khó thể đi vào được. Tuy nhiên, Mê Linh vẫn sẽ duy trì lực lượng kiểm tra thường xuyên để bao quát tất cả ngõ ngách, nơi các phương tiện đi lại khó có thể vào được. Đồng thời, đảm bảo được yếu tố bất ngờ, hiệu quả, giúp nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của người dân.

Chủ tịch huyện Mê Linh nhận xét, việc sử dụng flycam rất hiệu quả và tiết kiệm nguồn nhân lực. Từ hình ảnh ghi nhận được, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xác minh và xử lý "phạt nguội" các trường hợp vi phạm.

MỚI - NÓNG
Đẩy mạnh tuyên truyền tiêm mũi nhắc lại. Ảnh: P.V
Phòng biến chủng mới COVID-19: Khuyến cáo tiêm mũi nhắc lại
TP - Ngày 27/6, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế cho biết, các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.
Cảnh công nhân ngủ trên xe. Ảnh: Đức Anh
Những khoảng lặng thanh xuân: Trong vòng xoáy tăng ca
TP - Lao động trẻ và rẻ được coi là lợi thế hấp dẫn doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những nam nữ thanh niên công nhân đang vắt kiệt sức mình, hao tổn thể chất và tinh thần để có thu nhập. Thực tại đó nói lên điều gì? Tương lai của lớp người đang sung sức nhất hiện nay sẽ đi về đâu… sẽ được đề cập trong tuyến bài này.