Hà Nội kiến nghị thu hồi dự án bỏ hoang của các Tổng công ty

Tình trạng các Tổng công ty "ôm" đất dự án không triển khai gây lãng phí và làm mất mỹ quan đô thị nhiều năm nay
Tình trạng các Tổng công ty "ôm" đất dự án không triển khai gây lãng phí và làm mất mỹ quan đô thị nhiều năm nay
TPO - Lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị Bộ TN&MT hỗ trợ thành phố trong việc xử lý, thu hồi các khu đất để tránh lãnh phí, trong đó có các dự án của các Tổng công ty được cấp đất nhưng bỏ hoang.

Chiều 21/3, tại Hội nghị phối hợp triển khai công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn TP với Bộ TN&MT, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, hiện nay Hà Nội đã mời lãnh đạo các Tổng Công ty được cấp đất ở khu vực quận Cầu Giấy nhưng bỏ hoang lên gặp gỡ, đối thoại. Nhưng đến nay đã quá hạn cam kết của các đơn vị này, vì vậy lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị Bộ TN&MT hỗ trợ thành phố xử lý, thu hồi các khu đất này để tránh lãnh phí.

Về kiến nghị này, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra các dự án được giao đất mà không sử dụng. Trường hợp vi phạm, quá hạn thì dứt khoát phải trả lại, phải thu hồi để tạo nguồn lực cho thành phố.

Cũng tại Hội nghị, TP Hà Nội cũng đã kiến nghị 18 nội dung cơ chế, chính sách về lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ môi trường nhằm phù hợp với thực tiễn TP. Trong đó có kiến nghị liên quan đến vấn đề đất đai; công tác GPMB với việc đề nghị xác định cụ thể về tiêu chí phân loại dự án khu đô thị mới, khu nhà ở; nghiên cứu và cho phép tính tiền sử dụng đất theo phương pháp hệ số, đặc biệt trong việc bồi thường, hỗ trợ đất ở… Ngoài ra, là những kiến nghị liên quan đến lĩnh vực tài nguyên khoáng sản; lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hà Nội kiến nghị thu hồi dự án bỏ hoang của các Tổng công ty ảnh 1 Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại Hội nghị với Bộ TN&MT

Đề cập đến vấn đề “nóng” nhất của Hà Nội hiện liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “sổ đỏ”, với các đơn khiếu nại, tố cáo nhiều, lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, đây vấn đề có phần trách nhiệm của Bộ. Trong thời gian tới, Bộ này sẽ cử thanh tra chuyên ngành phối hợp với Hà Nội tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm.

Năm 2017, Hà Nội đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đạt 7.955 tỷ đồng/10.000 tỷ đồng. Tổng thu tài chính từ đất năm 2017 là 37.128 tỷ đồng, chiếm 15% tổng thu ngân sách TP.

Giữ đất, nhưng không rõ thời điểm triển khai

Trước đấy, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Thông báo số 895, về việc rà soát 23 doanh nghiệp trong danh sách được giao đất xây dựng trụ sở tại khu đô thị mới Cầu Giấy. Trong tháng 8/2017, Sở KH&ĐT Hà Nội đã làm việc với các đơn vị được quy hoạch giao đất xây dựng trụ sở. Đến hạn cuối, mới có 21/23 đơn vị được giao đất có báo cáo năng lực tài chính, kế hoạch triển khai dự án trên đất được giao.

Kết quả rà soát cho thấy, hiện mới có 1 lô đất đã thực hiện xây dựng trụ sở đúng quy hoạch được duyệt là trụ sở Tổng cục Hải Quan (lô 21 - E3). Có hai đơn vị đang thi công công trình là Tổng Cty Xi măng Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam.

Có 9 đơn vị cam kết đầy đủ các yêu cầu của thành phố và vẫn còn nhu cầu triển khai dự án trong giai đoạn 2018 – 2022, gồm: Cty CP Hanel, Cty CP Đầu tư xây dựng Hưng Hải Thăng Long, Tổng Cty Xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi), Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tổng Cty Bưu chính Việt Nam, Tổng Cty xây dựng Trường Sơn, Agribank… Hai đơn vị cam kết thực hiện, nhưng không ghi cụ thể thời gian là Cty CP Đầu tư Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Có 8 đơn vị đề nghị tiếp tục thực hiện dự án, nhưng thiếu cam kết, hoặc không có báo cáo tài chính, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như: Tổng Cty Cơ khí xây dựng (Coma), Cty CP Viễn thông Hà Nội, Tổng Cty Lắp máy Việt Nam (Lilama), Tổng Cty CP Thương mại và Xây dựng (Vitrancimex)…

Có hai đơn vị không thực hiện việc báo cáo là Cty TNHH  SBIC - CFTD và Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất. Trong đó, với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất, Sở KH&ĐT đã gửi đúng địa chỉ đăng ký hoạt động nhưng bị trả về, tra tìm trên mạng internet không có địa chỉ liên lạc. Ngoài ra, có một doanh nghiệp lớn vẫn đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án nhưng không có cam kết, không nộp báo cáo tài chính là Tổng Cty Đường cao tốc Việt Nam.

Liên quan đến việc xây dựng phương án thu hồi lại dự án và trả lại tiền đặt cọc đối với các dự án không còn khả năng triển khai, để đấu giá QSDĐ lựa chọn nhà đầu tư có nhu cầu và năng lực triển khai, được nêu tại Thông báo số 895, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, việc lập phương án thu hồi lại dự án không khó khăn. Tuy nhiên, việc đưa ra phương án chỉ được xem xét khi các doanh nghiệp trong danh sách được giao đất trả lời rõ Sở KH&ĐT việc không triển khai tiếp dự án.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, trong năm 2018 thành phố sẽ hoàn thành toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai, sau đó tiếp tục cập nhật dữ liệu các công trình nổi, cây xanh cũng như hệ thống ngầm. 
MỚI - NÓNG