Hà Nội khôi phục giá trị pháp lý sổ đỏ thu hồi của chung cư sai phạm

Hà Nội khôi phục giá trị pháp lý sổ đỏ thu hồi của chung cư sai phạm
TPO - Tại cuộc giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 23/7, UBND thành phố Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội thông tin về việc thu hồi hàng loạt sổ đỏ căn hộ ở nhiều tòa chung cư do đại gia Lê Thanh Thản xây dựng, tuy nhiên, nhiều câu hỏi về trách nhiệm cán bộ chưa được trả lời.

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho hay, theo quy định của luật Đất đai 2013, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà tại các dự án nhà ở, UBND thành phố đã phân cấp cho Sở TN&MT thực hiện.

Trong các dự án có 3 dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6 (Kiến Hưng, Hà Đông), dự án CT5 - A,B Tân Triều (Thanh Trì); Dự án khu nhà ở Xa La (Hà Đông).

"Trong quá trình kiểm tra, rà soát với một số dự án đã được cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Sở TN&MT đã phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch, chuyển đổi công năng, xây dựng vượt tầng. Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở đã chủ động ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho các hộ dân ở các tầng có sai phạm ở dự án nêu trên", ông Lực nói.

Theo ông Lực, sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và làm việc với Bộ TN&MT để xin hướng dẫn.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ TN&MT, Sở đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án nhà, phát triển nhà chưa được cấp giấy chứng nhận.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Trên cơ sở đó, xem xét việc giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở bao gồm cả các trường hợp tại dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà", ông Lực nói.

Hà Nội khôi phục giá trị pháp lý sổ đỏ thu hồi của chung cư sai phạm ảnh 1  Phó GĐ Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định. Ảnh: Trường Phong

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi được phóng viên đặt cho lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội về việc cấp, thu hồi sổ đỏ cho các dự án do ông Lê Thanh Thản xây dựng.

Cụ thể, việc cấp và thu hồi sổ đỏ là đúng hay sai quy định của pháp luật? Đối với việc cấp sai và thu hồi sổ đỏ, ngoài vấn đề liên quan đến chủ đầu tư thì trách nhiệm của các cán bộ có liên quan đến việc tham mưu, ký cấp sẽ được xử lý như thế nào? Tuy nhiên, những câu hỏi này không được lãnh đạo Sở TN&MT giải đáp. 

"Đối với nội dung thu hồi, liên quan chỉ đạo của Bộ, UBND thành phố Hà Nội về việc dừng thu hồi thì đại diện UBND thành phố đã thông tin rõ. Đối với nội dung liên quan đến sau xử lý, trong thông báo đã nói rõ, hiện nay, các cơ quan điều tra, thanh tra đang thực hiện. Sau khi có kết quả của cơ quan điều tra, thanh tra thì Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo UBND thành phố thực hiện các kết luận đó.

Sau đó, Sở TN&MT sẽ tham mưu cho thành phố tiếp tục việc xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua tại các chung cư, đặc biệt, với các chung cư có sai phạm. Cơ bản sẽ tháo gỡ cho người dân", ông Định trả lời. Theo ông Định, những sổ đỏ cấp cho một số dự án vi phạm sẽ được phục hồi giá trị pháp lý sau 'lệnh' dừng thu hồi.

Về trách nhiệm của cán bộ trong việc cấp và thu hồi sổ đỏ, ông Định cho biết: "Hiện nay, cơ quan điều tra đang thực hiện nhiệm vụ, sau khi có kết luận cụ thể của cơ quan điều tra, chỉ đạo của thành phố, chúng tôi sẽ cung cấp tiếp các thông tin đến báo chí".

MỚI - NÓNG
Hạ tầng ở TPHCM ngày càng được hoàn thiện, hiện đại. Ảnh: Phạm thọ
Bộ Chính trị: Bảo đảm hạ tầng TPHCM đi trước một bước
TP - Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM với mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại; đồng thời đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, bảo đảm hạ tầng đi trước một bước.