Hà Nội khiến tôi liên tưởng tới Paris

Hà Nội khiến tôi liên tưởng tới Paris
TPO - Khoảng cách về địa lý giữa Dortmund (Đức) và Hà Nội là rất xa. Song trong tháng này khoảng cách đó dường như gần lại nhờ chương trình trao đổi phóng viên mang tên close-up (cận cảnh) của viện Goethe.

>> Ấn tượng của nhà báo Đức về Hoa Hậu Ngọc Hân

Nadine Albach, phóng viên từ nhật báo Westfaelische Rundschau tại Dortmund đã tới Hà Nội để viết về những cảm nhận của cô cho báo Tiền Phong. Dưới đây là cuộc phỏng vấn ngắn của Tiền Phong với Nadine.

- Vì sao chị lại chọn nghề báo ?

Từ khi còn nhỏ tôi đã thích viết, khi lớn lên tôi luôn muốn làm việc như một phóng viên. Tôi nghiên cứu về truyền thông và chính trị học tại trường đại học. Trong thời gian học tại trường, tôi đã làm việc bán thời gian cho đài phát thanh và đài truyền hình. Sau khi tốt nghiệp, tôi bắt đầu viết cho nhật báo Westfaelische Rundschau Dortmund, một tờ báo lớn trong khu vực, và từ 5 năm nay tôi là phóng viên chuyên viết về mảng văn hóa.

Tôi yêu nghề báo bởi mỗi ngày trôi qua đều có những điều mới mẻ : Tôi được gặp nhiều người thú vị, có được nhiều thông tin bổ ích, được truyền tải những thông tin đó đến với bạn đọc của mình. Tôi yêu sự sáng tạo trong công việc và cho rằng truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong nền dân chủ của đất nước tôi.

- Tại sao chị lại tham gia chương trình “cận cảnh” ?

Tôi chưa một lần được tới khu vực Đông Nam Á và rất muốn được tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam. Trước đây tôi mới chỉ biết đến Việt Nam qua sách vở như là một đất nước tươi đẹp, giàu truyền thống văn hóa, kiêu hãnh và đầy sáng tạo. Điều đó đã rất cuốn hút tôi tới thăm đất nước này, nhất là ngày nay Việt Nam đang có những chuyển biến lớn tích cực với tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh. Đây thực sự là một cơ hội hiếm hoi giúp tôi tìm hiểu về đất nước của các bạn, không chỉ với tư cách của một du khách, mà còn với tư cách một nhà báo, được nói lên những cảm nhận của mình với bạn đọc Việt Nam.

Tôi hy vọng sẽ có được một bức tranh toàn cảnh về cuộc sống và con người nơi đây. Tôi cũng rất muốn tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm làm báo với các đồng nghiệp của Tiền Phong, muốn biết bạn đọc Việt Nam thích đọc những gì.

- Ấn tượng đầu tiên của chị về Hà Nội ?

Có quá nhiều cảm xúc tràn ngập. Tôi không thể so sánh thành phố này với bất kỳ thành phố nào tôi từng thấy trước đây. Hà Nội dường như chuyển động rất nhanh và đông đúc, có thể thấy được cuộc sống của nhiều người ngay trên đường phố. Mọi người rất thân thiện và tốt bụng. Kiến trúc của nhiều con phố ở Hà Nội khiến tôi liên tưởng tới Paris – một thành phố mà tôi rất yêu mến.

Việt Hùng 

Báo Tiền Phong tham gia vào chương trình trao đổi PV với Viện Goethe. Nhà báo Nadine Albach từ báo Westfailsche Rundschau (Đức) và nhà báo Nguyễn Việt Hùng đã tới tòa soạn của nhau trong tháng 10/2010 và tháng 1/2011. Nhiều phóng viên từ những tờ báo khác của Đức và các nước khác cũng đã đến làm việc tại tòa soạn của nhau, để viết về các vấn đề văn hóa, xã hội đang diễn ra hàng ngày ở các thành phố trên thế giới. www.goethe.de/closeup.

Theo Viết
MỚI - NÓNG