Hà Nội hụt bước, V-League trở nên sôi động

Đặng Văn Lắm ghi bàn giúp SLNA đánh bại Hà Nội trong trận đấu ở vòng 5 V-League
Đặng Văn Lắm ghi bàn giúp SLNA đánh bại Hà Nội trong trận đấu ở vòng 5 V-League
TP - Còn quá sớm để đánh giá CLB Hà Nội đang sa sút phong độ, nhưng khởi đầu chậm chạp của nhà đương kim vô địch đang khiến cho cuộc đua ở LS V-League 2020 trở nên sôi động và khó lường hơn, đặc biệt khi giải diễn ra theo thể thức mới.

Thất bại trên sân Hàng Đẫy ở vòng 5 trước SLNA, tối 18/6 là kết quả buồn với CLB Hà Nội trong ngày họ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14. Vắng Quang Hải và đặc biệt là Moses, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm đã không còn duy trì được khả năng kiểm soát bóng tốt, tấn công đa dạng và sắc như trước.

Hà Nội trên thực tế đã bị yếu đi khá nhiều ở mùa giải năm nay khi Văn Hậu hiện vẫn chưa trở lại vì vướng hợp đồng với SC Heerenveen. Chấn thương của Duy Mạnh làm lỗ hổng ở hàng thủ thêm rộng hơn khi Đình Trọng cũng mới bình phục.

Những nhân tố mới như Việt Anh, Đinh Tiến Thành rõ ràng chưa thể ngang bằng về đẳng cấp. Điều đó phần nào khiến đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm mất đi sự cân bằng giữa các tuyển và trước những đội bóng có lối chơi tổ chức tốt, quyết tâm như SLNA, họ lập tức gặp khó khăn.

Khởi đầu chậm chạp của CLB Hà Nội mặc dù vậy lại đang khiến cho cuộc đua ở V-League trở nên sôi động và khó lường hơn. Trên bảng xếp hạng, SLNA đang chễm chệ ở ngôi đầu với 13 điểm sau 5 trận. Bình Dương và Tp Hồ Chí Minh, đối thủ của CLB Hà Nội năm ngoái cùng được 10 điểm, chia nhau hai vị trí tiếp theo. CLB Hà Nội trong khi đó mới được 7 điểm, đứng vị trí thứ 7 dưới cả HAGL (8 điểm).

Trong lịch sử, CLB Hà Nội từng có lúc khởi đầu rất chậm ở lượt đi, nhưng sau đó bứt tốc để lượt về để đoạt cúp vô địch. Tuy nhiên, đấy là thời điểm V-League thi đấu theo thể thức cũ, đội bóng của bầu Hiển duy trì đội hình ổn định ở cả 3 tuyến và sức cạnh tranh từ phía các đối thủ cũng thấp. Hà Nội đồng thời có thêm những điểm tựa khác mà ở V-League không phải đội bóng nào cũng có. Nhưng ở mùa giải năm nay, Sài Gòn FC đã được chuyển giao sang chủ mới. CLB Hà Nội như phân tích ở trên cũng thiếu hụt nhiều trụ cột. Quảng Nam cùng SHB Đà Nẵng, hai đội bóng “anh em” cũng sa sút phong độ, đều mới chỉ được 4 điểm và đang đứng ở nhóm cuối bảng.

Theo thể thức mới, giai đoạn 1 các đội chỉ đá 1 lượt phân định thứ hạng và sau đó chia nhóm. Tám đội đứng đầu vào nhóm A, 6 đội đứng sau ở nhóm B. Hai nhóm sau đó tiếp tục thi đấu 1 lượt để xác định đội vô địch và trụ hạng.

Điểm số giai đoạn 1 được giữ nguyên, cộng vào thành tích giai đoạn 2. Sau trận đấu giữa HAGL và Sài Gòn FC trên sân Pleiku ở vòng 5, một cầu thủ kỳ cựu ở V-League thừa nhận, với thể thức này dù muốn, các đội bóng sẽ rất khó để “hỗ trợ” nhau. Lý do bởi chỉ gặp nhau 1 lần, quỹ điểm đã bị giảm thiểu.

Đây là một mùa giải đặc biệt và cúp vô địch sẽ là một điểm nhấn đặc biệt trong lịch sử đối với bất kỳ CLB nào giành chiến thắng. Thế nên hoàn toàn có thể hiểu được khát vọng của CLB Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh hay thậm chí cả Viettel, Sài Gòn FC, SLNA. Trong 11 mùa giải qua, các đội bóng được cho có liên quan tới bầu Hiển đã giành tới 8 chiếc cúp vô địch V-League.

Con số thể hiện tầm ảnh hưởng sâu rộng, sức mạnh thực sự của CLB Hà Nội và những người “anh em” ở sân chơi quốc nội. Những gì đang diễn ra ở đầu giai đoạn 1 tới nay cho thấy, V-League trở nên sôi động và đáng xem hơn rất nhiều khi có nhiều ứng viên hướng tới cúp vô địch.

Đây là lý do giới hâm mộ luôn mong muốn VFF cũng như VPF có thể tạo nên một sân chơi công bằng, chất lượng và đáng xem hơn.

MỚI - NÓNG