Hà Nội: Hơn 1 vạn hộ dân đã di dời

Hà Nội: Hơn 1 vạn hộ dân đã di dời
TP - Báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố Hà Nội tính trên địa bàn thành phố sau 6 ngày mưa lụt đã có khoảng 10.300 hộ dân phải di dời.
Hà Nội: Hơn 1 vạn hộ dân đã di dời ảnh 1
Người dân Hà Nội không thể ngờ cũng có ngày họ phải sống trong cảnh này. Ảnh: Nguyễn Hương

Trong đó, khu vực ngoại thành Hà Nội có 10.200 hộ và nội thành là 100 hộ. Đây là số hộ nằm trong tổng số 78.000 hộ bị ngập nhà cửa của thành phố. Những hộ phải di dời thuộc diện những hộ bị ngập nặng không thể ở được và di dời lên chỗ ở tạm cao hơn để đảm bảo an toàn.

Cũng theo Ban chỉ huy PCLB thành phố đã có 59.000 ha lúa, hoa màu và trên 9.000 ha hồ cá bị nhấn chìm, 22 người chết.

Chiều qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan báo chí xung quanh công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và phương án đối phó với diễn biến xấu của thời tiết.

Theo ông Khanh, cho đến chiều 5/11 mực nước trên các sông Bùi, sông Tích, sông Nhuệ, sông Cà Lồ đã giảm. Trạm bơm Yên Sở đã giảm 42 cm so với mức nước lúc cao nhất. Tuy nhiên sông Bùi và sông Tích mức nước vẫn rất cao, trên báo động 3.

Ông Khanh đặc biệt lưu ý đến diễn biến trên sông Hồng, tính đến 7h ngày 11/5, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đã lên đến 9,8m ( báo động 1 là 9,5m).

Hiện trên đê sông Hồng có điểm sạt lở nghiêm trọng tại kè Liên Trì, xã Liên Trung huyện Đan Phượng, vị trí sạt chỉ còn cách chân đê 15m. Thành phố đang chỉ đạo khắc phục kịp thời sự cố này. Hơn nữa mưa nhiều gây sũng đất, nếu nước sông tiếp tục dâng cao sẽ gây nguy hiểm cho đê.

Trả lời câu hỏi của một số PV liên quan đến phương án đối phó với tình hình thời tiết xấu sắp tới, ông Khanh cho biết, thực hiện chỉ đạo tại công điện của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã thành lập Trung tâm chỉ huy của thành phố gồm các đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, HĐND thành phố.

Ông Nguyễn Hồng Khanh được giữ vai trò Thường trực Trung tâm. Trong thông báo của mình, Thành ủy Hà Nội đã phân công chi tiết đến từng đồng chí lãnh đạo, phụ trách và chịu trách nhiệm từng phần việc.

“Đây được xem là giai đoạn II của đợt phòng chống mưa lũ. Đến nay thành phố đã chuẩn bị phương án xử lý với những tình huống xấu có thể xảy ra như vỡ đê, xả lũ” - Ông Khanh khẳng định.

Về việc dư luận xôn xao vì tin vỡ đê, phân lũ gây hoang mang trong dân chúng, một số người còn tranh thủ mua tích trữ hàng hóa, lên phương án chạy lũ…? Ông Khanh khẳng định: “Đến giờ phút này chưa có tuyến đê nào của Hà Nội bị vỡ”.

Liên quan đến tin phân lũ, ông Khanh cho biết, nguyên nhân xuất phát từ một văn bản của UBND TP Hà Đông gửi các đơn vị. Không hiểu do lỗi đánh máy, hay câu từ nên văn bản này bị hiểu là: “Hoàn thành phương án sơ tán trước 5 giờ chiều 4/11” và khi người dân biết tin đã gây hoang mang.

Theo ông Khanh, ngay sáng 5/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã triệu tập Chủ tịch UBND TP Hà Đông ra để làm rõ. “Chắc chắn sẽ phải xem xét và có những hình thức kiểm điểm” - Ông Khanh nói.

Hà Nội còn 12 khu vực bị ngập

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB thành phố, đến ngày 5/11, Hà Nội còn có 12 điểm ngập. Trong đó, khu vực Giáp Bát còn ngập sâu khoảng 40 cm, khu vực Định Công ngập sâu 30 cm, khu vực Tân Mai ngập sâu khoảng 60 cm.

Ngày 5/11, Cty Thoát nước Hà Nội cũng cho biết, trên nhiều tuyến phố bị ngập trước đó, nước đã rút hết, giao thông đã đi lại bình thường. Hiện chỉ còn một số điểm ngập nhẹ như: Nguyễn Lương Bằng, Phạm Ngọc Thạch - Lương Định Của, hồ Ngọc Khánh, Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng, Trần Duy Hưng, Giải Phóng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.