Hà Nội: Học sinh sẽ đi học vào ngày 2/3 tới?

Hà Nội tiếp tục khử khuẩn lần thứ 5 trường học.
Hà Nội tiếp tục khử khuẩn lần thứ 5 trường học.
TPO - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định: “Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 tới, học sinh sẽ quay trở lại trường học”.

Chiều 25/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến lần thứ 2 tại 31 điểm cầu để bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chưa có học sinh, giáo viên mắc bệnh

Theo báo cáo, hiện nay, tại Hà Nội có 7 cán bộ, giáo viên và 130 học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc và học tập tại các trường học. Trong đó, có 2 cán bộ, giáo viên và 49 học sinh đã về Trung Quốc ăn Tết đã trở lại Việt Nam; 10 học sinh về Trung Quốc ăn Tết chưa trở lại Việt Nam và 5 cán bộ, giáo viên, 71 học sinh ở lại Việt Nam ăn Tết.

Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục rà soát, thống kê số cán bộ, giáo viên và học sinh trở về Việt Nam từ ngày 10/2 trở lại đây từ các quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Italia…

Đến nay, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp học sinh, trẻ mầm non, cán bộ, giáo viên, cán bộ, nhân viên nào có biểu hiện mắc cúm Covid-19.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, học sinh toàn thành phố nghỉ học gần hết tuần thứ 4. Trong thời gian nghỉ, các nhà trường đều xây dựng kế hoạch, hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với các gia đình cập nhật thông tin sức khoẻ học sinh.

Sở cũng thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc vệ sinh, khử khuẩn trường học. Các nhà trường đã tổng vệ sinh, khử khuẩn 4 lần, dự kiến cuối tuần này  (từ 29/2 đến 1/3) sẽ tiếp tục phun khử khuẩn lần thứ 5.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra của Sở đề nghị các nhà trường không được chủ quan, tiếp tục trang bị đầy đủ công cụ, phương tiện để vệ sinh, khử khuẩn lớp học hàng ngày. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, giấy sạch, khăn lau.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, dù Việt Nam 9 ngày qua chưa ghi nhận thêm trường hợp dương tính Covid-19 tuy nhiên, Hà Nội thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển đến các nước để sinh sống, du lịch, học tập nên có nguy cơ cao.

Vì vậy, bà Kiều Anh đề nghị Hà Nội phải có giải pháp phòng ngừa, ứng phó với tất cả các tình huống đồng thời tập huấn cho cán bộ, giáo viên về tình hình dịch bệnh. Trường học không có cán bộ y tế nhà trường phải liên hệ với y tế xã, phường để được hỗ trợ kịp thời. Nếu đi học trở lại, các trường phải trang bị máy đo nhiệt độ để kiểm tra thân nhiệt cho các con trước khi vào lớp. 

Bà Kiều Anh cảnh báo các trường học lưu ý để khẩu trang y tế ở các phòng học và phòng y tế. Trong trường hợp phát hiện học sinh, cán bộ, nhân viên có biểu hiện ho sốt…phải được đeo khẩu trang và đưa vào phòng cách ly tạm thời.

Rà soát các trường hợp nghi ngờ, cách ly y tế, tiếp xúc gần. Các trường hợp thuộc danh sách cách ly phải tuyệt đối tuân thủ theo đúng quy định. Tiếp tục rà soát học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động đi từ vùng có dịch về trong vòng 14 ngày.

Trang bị mỗi lớp học 1 máy đo nhiệt độ

Ông Nguyễn Thế Đại, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Sơn Tây (Hà Nội) khẳng định, trong thời gian học sinh nghỉ, địa phương này đã thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Sơn Tây có 30 trường tiểu học, THSC và 30 trường mầm non, cơ sở giáo dục mầm non…với gần 40.000 học sinh. Có một phụ huynh đi từ Vũ Hán trở về đã được cơ quan yế cách ly theo đúng quy định.

Đến thời điểm này, toàn bộ học sinh có sức khoẻ bình thường. Sơn Tây cũng đã triệu tập toàn bộ ban giám hiệu các trường học tham dự hội nghị trực tuyến.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết đã thành lập 8 đoàn kiểm tra đi kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chuẩn bị đón học sinh tới trường, Phòng GD&ĐT đã yêu cầu các trường tổng vệ sinh, khử khuẩn lần thứ 5, huy động cả phụ huynh tham gia. Mỗi lớp 1 máy nhiệt kế, hiện có 600 máy đo nhiệt kế để đo cho học sinh.

Yêu cầu các trường lắp thêm vòi nước rửa tay, vì khi đi mua nước rửa tay khô có loại nồng độ cồn quá cao, có loại có dấu hiệu làm giả. Yêu cầu mỗi khăn lau tay riêng và 1 bình uống nước riêng, khẩu trang. Trong tuần này yêu cầu tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên, cán bộ quy trình phòng chống dịch bệnh đơn giản. Mỗi giáo viên chuẩn bị 1 sổ theo dõi sức khoẻ học sinh để ghi lại nhiệt độ học sinh hàng ngày.

Sẽ kỷ luật cán bộ lơ là vệ sinh trường học 

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, để chuẩn bị điều kiện cho học sinh đến lớp đã yêu cầu các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ, phun tiêu độc, khử trùng. “83 cơ sở giáo dục tổng vệ sinh vào cuối tuần này, cơ sở nào làm tốt sẽ cho đón trẻ quay lại trường học, đơn vị nào không làm tốt sẽ không cho đón học sinh trở lại, kỷ luật cán bộ; yêu cầu lắp thêm vòi nước, xà phòng để học sinh rửa tay”, ông Hồng nói.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai ông Nguyễn Khắc Thắng cho biết, trên địa bàn hiện chỉ có 7 người trong diện cách ly, trong đó 1 người từ Hàn Quốc mới về và 6 người từ Vĩnh Phúc. Để chuẩn bị cho học sinh quay lại trường học, khó khăn nhất là mua máy đo nhiệt độ học sinh vì giá thành cao. Vì thế, nhà trường phối hợp gia đình đo cho các cháu, nhà trường sẽ kiểm tra xác suất. Các thầy cô giáo và phụ huynh có tâm lý muốn cho học sinh quay lại trường học sau một thời gian nghỉ dài.

Bà Trần Thị Lan, Phó trưởng Phòng phụ trách phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3. 

Phòng đã tham mưu UBND huyện mua 1038 máy đo nhiệt độ cho các lớp học cũng như phát nước rửa tay khô cho các nhà trường.

Ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình khẳng định, đến thời điểm này các nhà trường đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cũng như các giải pháp ứng phó với dịch bệnh. Phòng chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục mua nước rửa tay khô đặt cửa lớp học, mua thiết bị đo nhiệt độ học sinh… “Hiện nay, tất cả các trường đều thực hiện khử khuẩn hàng tuần, đặc biệt những nơi học sinh thường xuyên sờ đến như: bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…”, ông Hùng cho biết

Lãnh đạo phòng GD&ĐT Đông Anh lên kế hoạch sắp xếp thời gian biểu, thông báo cho phụ huynh để có giờ học, giờ tan trường khác nhau tránh việc tụ tập đông người cùng lúc. Toàn huyện có 2700 trường học nên đề xuất học sinh THCS, THPT có thể tự trang bị thiết bị nhiệt kế cá nhân, tránh việc mua sắm nhiều, tăng kinh phí. Là địa phương có vị trí gần khu công nghiệp Thăng Long, sân bay Nội Bài, Vĩnh Phúc…vì thế địa phương thực hiện rốt ráo các giải pháp để chuẩn bị đón học sinh quay lại trường học.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ sở giáo dục. Ông cho biết, Hà Nội có 79 trường hợp nghi ngờ thì 78 ca đã có xét nghiệm âm tính tuy nhiên với gần 3 triệu học sinh, sinh viên trên toàn thành phố nếu có 1 ca nhiễm bệnh việc kiểm soát sẽ rất khó khăn. Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện các giải phòng, ngừa dịch bệnh. Vì bệnh Covid-19 có thể lây lan rất nhanh vì thế cần phát hiện sớm và cách ly tránh lây nhiễm.  

Theo ông Hạnh, UBND các quận, huyện và các nhà trường càng cần phải tăng cường phòng chống dịch bệnh trước, trong khi học sinh quay lại trường học. Cần phân rõ, trách nhiệm cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh...cần phải làm gì? Các trạm y tế phải tập huấn rõ cho thầy cô giáo theo tinh thần cầm tay chỉ việc, trước khi học sinh quay lại nhà trường.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định: “Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 tới, học sinh sẽ quay trở lại trường học”. Ông đề nghị các nhà trường, phải thực hiện nghiêm theo các văn bản; tiếp tục nắm bắt tình hình sức khoẻ học sinh, có chế độ báo cáo thường xuyên; thực hiện nghiêm 5 giải pháp phòng chống dịch bệnh. giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu, các trường phải trang bị máy đo nhiệt kế điện tử, học sinh được kiểm tra nhiệt độ 2 lần/ ngày.

Học sinh rửa tay xà phòng trước, sau khi ăn và trang bị thêm vòi nước rửa tay hiệu quả hơn dùng nước sát khuẩn.  “Cơ sở giáo dục nào thực hiện không nghiêm các giải pháp phòng ngừa sẽ không cho học sinh đi học trở lại”, ông nói. 

Ông Dũng yêu cầu, khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức cho học sinh chào cờ ngay trong lớp học, hạn chế tập trung đông người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh THCS – THPT chỉ học những yêu cầu tối thiểu cần đạt.

Bộ GD&ĐT tiếp tục tinh giản nội dung dạy học THCS - THPT

TPO - Chỉ giữ lại yêu cầu tối thiểu cần đạt với mỗi môn học/lớp học, không yêu cầu học sinh thực hiện các nội dung học tập nâng cao, trùng lặp giữa các môn học là một trong những nội dung trong hướng dẫn chương trình GDPT cấp THCS – THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch bệnh do Bộ GD&ĐT vừa ban hành.
Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

TPO - Cảm nhận sâu sắc nỗi đau, mất mát từ sự ra đi của bệnh nhân trong đại dịch COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện chương trình “học bổng đỡ đầu” cho các em học sinh không may rơi vào cảnh mồ côi. Tại TT-Huế, 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đã quyết định mở cửa trường học trở lại.