Hà Nội: Hoài Đức đạt 22/27 tiêu chí để trở thành quận

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc
TPO - Về đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận, theo báo cáo, đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng khung của huyện đang hình thành, kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại theo quy hoạch. 22/27 tiêu chí để trở thành quận đã hoàn thành.

Sáng 25/2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức về công tác phòng, chống dịch COVID-19; công tác xây dựng nông thôn mới và tiến độ thực hiện Đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận. 

 Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường cho biết, hiện tại, trên địa bàn huyện có 3.213 trường hợp liên quan đến F0 và các vùng có dịch; đã tổ chức xét nghiệm cho 2.946 trường hợp, kết quả đều âm tính.

Huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân quy định phòng, chống dịch; đã xử phạt 28 trường hợp không đeo khẩu trang và 3 hộ kinh doanh quán karaoke với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng.

Về triển khai Đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận, đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng khung của huyện đang hình thành, kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại theo quy hoạch.

 Huyện đã tập trung làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch để triển khai một số dự án hạ tầng khung như: Xây dựng 8 tuyến đường giao thông khung với chiều dài 40,52km; xây dựng 9 tuyến đường trục chính, đường bao các khu dân cư với chiều dài 16km.

Huyện đã xây dựng mới 18 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp 16 trạm y tế, xây dựng mới 15 bãi trung chuyển rác thải. 100% số xã, thị trấn có hệ thống cung cấp nước sạch, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 90%... Đến nay, huyện đã đạt 22/27 tiêu chí để trở thành quận.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, huyện đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành 22/27 tiêu chí huyện thành quận, tuy nhiên vẫn còn 5 tiêu chí chưa đạt. Đây là những lĩnh vực huyện Hoài Đức cùng các sở, ban, ngành cần tập trung hoàn thiện.

 Bà Tuyến lưu ý, bất cập lớn nhất hiện nay là vấn đề quy hoạch. Vì vậy, cần rà soát, đối chiếu lại các quy hoạch của thành phố để hoàn thiện theo quy định. Để sớm hoàn thành việc này, huyện cần tiếp tục cập nhật các chỉ đạo của thành phố. Trong đó, cần sớm thành lập ban chỉ đạo phục vụ việc xây dựng huyện thành quận; rà soát lại các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để tích hợp với các tiêu chí xây dựng xã thành phường, huyện thành quận.

Cùng với đó, cần rà soát toàn bộ các hộ kinh doanh đủ điều kiện trở thành doanh nghiệp để hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tạo nguồn thu ngân sách ổn định cho huyện Hoài Đức.

Bà Tuyến cũng đề nghị huyện Hoài Đức tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.