Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ

TPO - Ngày 6/7, Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã trả hơn 2 tỷ đồng cho hàng trăm công nhân bị nợ lương gây ồn ào dư luận thời gian qua.
Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 1

Ghi nhận của PV Tiền Phong sáng 6/7, hàng chục công nhân vệ sinh môi trường (VSMT) của các tổ Mỹ Đình 2, Phú Đô, Lê Đức Thọ... đã có mặt trước sân vận động Mỹ Đình để nhận nốt phần lương còn bị chậm.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Dung (người phụ trách trả lương công nhân) cho biết, trong buổi sáng hầu hết các tổ đều đã được nhận toàn bộ lương. Tính ra Cty đã trả trên 90% số lương còn nợ.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 3

"Thực tế hiện nay không có công nhân nào bị nợ lương đến 6 tháng, nhiều nhất là 2 tháng", bà Dung nói.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 4
Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 5

Chị Hoa, một công nhân nhận được hơn 3 triệu tiền lương cho biết, tuy con số ít ỏi nhưng đây là mồ hôi công sức lao động của tôi, số tiền cũng giúp cuộc sống của tôi bớt khổ cực hơn.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 6

Trong buổi chiều cùng ngày, tại trụ sở Cty CP Nam Hà Nội, Cty này tiếp tục trả thêm số tiền 1,8 tỷ đồng của các tổ còn lại cho các công nhân bị nợ lương. Như vậy, trong ngày 6/7, Cty đã thanh toán số tiền hơn 2 tỷ đồng cho công nhân.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 7

Mới đây, Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội cũng đã có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm về gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường kéo dài 3 năm 10 tháng trên địa bàn quận. Qua đó, Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết, khối lượng phát sinh trên địa bàn rất lớn, vượt quá so với gói thầu đã ký.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 8

Cụ thể, giá trị hợp đồng đấu thầu VSMT trong giai đoạn 2017 - 2020 là hơn 218 tỷ đồng nhưng thực tế giá trị VSMT mà Cty đã thực hiện là hơn 256 tỷ đồng, giá trị phát sinh ngoài hợp đồng là 38,1 tỷ đồng. Để thực hiện gói thầu này, Cty đã đầu tư bổ sung xe quét hút, xe vận chuyển rác để vận chuyển khối lượng phát sinh từ 207 tấn/ngày lên 290 tấn/ngày, đồng thời số lượng công nhân tăng từ 297 lên khoảng 420 công nhân để đáp ứng được khối lượng trên.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 9

Theo đơn vị này, khối lượng phát sinh giai đoạn 2018 - 2019 mà Cty đã được quận Nam Từ Liêm thanh toán là 9,8 tỷ đồng; Phần khối lượng phát sinh rác thải sinh hoạt năm 2020 là 5,8 tỷ đồng và khối lượng phát sinh duy trì trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020 là 22,5 tỷ đồng.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 10

Ngoài ra, Cty CP Nam Hà Nội còn khối lượng phát sinh được ghi nhận ở nhiều địa bàn mà Cty đã thực hiện,hiện đang chờ kết quả thanh tra để được thanh toán: Mỹ Đức, Ba Vì, Thạch Thất...

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 11

"Với khối lượng phát sinh lớn nhưng UBND quận Nam Từ Liêm chưa thực hiện thanh toán đã gây khó khăn cho Cty trong việc thanh toán lương cho công nhân", đại diện Cty CP Nam Hà Nội nói.

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 12

Các công nhân vui mừng khi nhận những tiền lương

Hà Nội: Hàng trăm công nhân vệ sinh rơi nước mắt khi nhận tiền lương bị nợ ảnh 13
Tin liên quan