Hà Nội gặp khó trong xét nghiệm COVID-19, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Chiều 1/2, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện thành phố có 19 mắc COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh và 18 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương. Theo ông Hạnh Hà Nội gặp những khó khăn trong công tác phòng dịch vấn đề cách ly tập trung và xét nghiệm. 

 19 ca bệnh này ghi nhận tại 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Mê Linh. "Những ca bệnh này xuất hiện rất nhanh, nhanh hơn những đợt dịch trước. Từ khi tiếp xúc đến khi khởi phát cũng rất nhanh, tình hình lây lan nhanh hơn, từ F1 trở thành F0 và F2 thành F0, nghĩa là có lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng", ông Hạnh nhấn mạnh.

Thành phố cũng lấy mẫu xét nghiệm của các trường hợp đi từ vùng dịch ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Đến nay, thành phố đã rà soát được hơn 15.400 trường hợp liên quan các ổ dịch, trong đó có hơn 14.000 người đã được lấy mẫu (chiếm 93%), phát hiện 4 ca dương tính.

Theo ông Hạnh Hà Nội gặp những khó khăn trong công tác phòng dịch vấn đề cách ly tập trung và xét nghiệm.  "Chúng tôi đặt truy vết F1 là vấn đề hàng đầu. Lần này truy vết khó khăn vì diễn biến đường đi cũng phức phức tạp. Truy vết một vài ngày mới hết F1”. Hiện, các F1 đều đưa vào khu cách ly tập trung của quân đội. Riêng trường Tiểu học Xuân Phương có 79 học sinh và 1 phụ huynh, được cách ly ngay tại trường. Xét nghiệm 116 trẻ âm tính lần 1. Riêng F2 cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Khó khăn của Hà Nội là hiện tất cả khu cách ly quân đội chứa được khoảng 500 người, trong khi diện F1 đã xấp xỉ nên đã hết chỗ. Chiều nay, ngành y tế Hà Nội sẽ rà soát lại khu Tứ Hiệp (Thanh Trì) và Cao đẳng Công nghiệp để thêm 3.000 chỗ cách ly tập trung. Ngoài ra có Bệnh viện Mê Linh sẽ khảo sát lại để mở thành khu cách ly tập trung cho F1.

"Đã có sự ùn tắc xét nghiệm, đây là vấn đề nan giải. Hà Nội rất cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế", lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nói. Hà Nội đã yêu cầu 10 bệnh viện trực thuộc ngành Y tế Thủ đô cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm với công suất tối đa hơn 5.000 mẫu/ngày. 

Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Bộ cử 12 đơn vị trực thuộc hỗ trợ Thủ đô xét nghiệm. "Nếu chuyển mẫu tới 12 đơn vị này hỗ trợ xét nghiệm, trong một hai ngày nữa sẽ giải quyết được số mẫu lấy từ người đi từ vùng dịch về" - ông Hạnh nói.

Ông Đặng Quang Tấn cho biết ngày 1/2, Bộ Y tế đã có văn bản chính thức giao 12 đơn vị hỗ trợ Hà Nội thực hiện xét nghiệm cho 40.000 mẫu, gồm: Đại học Y Hà Nội (5.000 mẫu), Trường Đại học Y tế công cộng (2.000), Bệnh viện Bạch Mai (2.000), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (4.000), Bệnh viện Nhi Trung ương (5.000), Bệnh viện Phổi Trung ương (3.000), Bệnh viện 103 (2.000), Bệnh viện 108 (2.000), Viện Y học dự phòng quân đội (3.000), Trung tâm nhiệt đới Việt Nga (5.000), Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương (5.000), Chi cục thú y vùng 1 (2.000).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/TP hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX trước ngày 5/5. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi lại vắc xin.
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh

TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.