Hà Nội dừng tiêm hai lô vắc xin COVID-19 gia hạn sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thông tin, thành phố tạm dừng tiêm hai lô vắc xin được gia hạn thời gian sử dụng cho học sinh. Với các lô vắc xin khác, việc tiêm tiến hành bình thường.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, Sở đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của phụ huynh về những lo ngại khi cho con em mình tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt là việc hai lô vắc xin vừa được gia hạn thời gian sử dụng thêm 3 tháng. Sở đã lập tức tiếp thu và tiến hành rà soát lại tất cả các khâu trong vấn đề tiêm chủng.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố quyết định tạm dừng tiêm hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30/11/2021 và được tăng hạn lên thành 28/2/2022.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về hai lô vắc xin nói trên để bảo đảm an toàn khi sử dụng 2 lô vắc xin này.

Với các lô vắc xin khác, việc tiêm cho học sinh tiến hành bình thường.

Theo Sở Y tế, trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, việc đẩy mạnh tiêm vắc xin, tăng độ bao phủ vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả vẫn là làm sao bảo đảm công tác tiêm chủng diễn ra an toàn nhất, hiệu quả nhất.

Để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực tốt nhất cho công tác tiêm chủng, thành phố đã tiến hành rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực.

Theo các chuyên gia y tế, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tiêm vắc xin COVID-19 không giúp người tiêm tránh lây nhiễm 100% nhưng mang lại ít nhất 3 tác dụng. Cụ thể là người tiêm vắc xin sẽ giúp bệnh nhẹ đi, giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên trì hoãn việc tiêm chủng của trẻ.

MỚI - NÓNG