Hà Nội điều chỉnh chiến lược phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại cuộc giao ban
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại cuộc giao ban
TPO - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp bàn nhằm triển khai thực hiện ngay nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch COVID-19; cụ thể hóa việc thực hiện chiến lược chuyển trạng thái từ "không COVID-19" sang “sống chung với COVID-19” trên địa bàn Thủ đô.

Chiều 13/10, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn để triển khai thực hiện Công điện số 21 của Chủ tịch UBND thành phố về “Việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới”.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tính tổng trên địa bàn toàn thành phố đã tiêm được 8.758.985 mũi, trong đó có 5.903.804 mũi 1, đạt 97,95% dân số trên 18 tuổi và 71,13% tổng dân số; tiêm mũi 2 được 2.855.181 mũi, đạt 47,4% dân số trên 18 tuổi và 34,4% tổng dân số.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, hiện tại, toàn thành phố còn 188 F0 đang điều trị; còn 10 điểm phong tỏa. Ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghi nhận tổng cộng 95 ca mắc (trong đó 76 ca tại Hà Nội, 19 ca tại các tỉnh) hiện cũng đã được kiểm soát.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Công điện số 21 của UBND thành phố một cách cụ thể.

Sở Y tế phối hợp với Sở GTVT có hướng dẫn cụ thể cho việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi hoạt động vận tải hành khách công cộng được hoạt động trở lại, trên nguyên tắc và yêu cầu chung của Bộ Y tế và Bộ GTVT.

Các quận, huyện, thị xã có kế hoạch cụ thể cho việc triển khai các nhóm hoạt động từ 6h ngày 14/10, từ việc mở cửa lại công viên, bảo tàng, nhà hàng... Đồng thời, chủ động kiểm tra tại những nơi có nguy cơ cao, như siêu thị, trung tâm thương mại, đặc biệt là tại các bệnh viện.

Kết luận buổi giao ban, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trong hai ngày 12 và 13/10, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp bàn nhằm triển khai thực hiện ngay nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư vừa qua; cụ thể hóa việc thực hiện chiến lược chuyển trạng thái từ “không COVID-19” sang “sống chung với COVID-19” trên địa bàn Thủ đô.

Theo ông Phong, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy khẳng định, Hà Nội vẫn đang ở trong giai đoạn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, vì vẫn còn F0 trong cộng đồng, mới nhất là ổ dịch xuất hiện ở quận Hà Đông, chưa rõ nguồn lây. Trong khi số người dân trở về từ vùng dịch ngày càng đông; ngoài các phương tiện máy bay, tàu hỏa, xe khách, người dân còn di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân. Các tỉnh xung quanh như Bắc Ninh, Hà Nam cũng vừa phát sinh thêm các ổ dịch mới rất phức tạp.

Phó Bí thư Hà Nội thông tin, thành phố có 97,7% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1. Tuy chỉ có hơn 2% số người từ 18 tuổi trở lên chưa đủ điều kiện được tiêm mũi 1, nhưng con số lên tới khoảng trên 120.000 người, là những người có bệnh nền, tuổi cao, phụ nữ mang thai chưa đến 13 tuần mà chỉ định không thể tiêm được... Tiếp đó là gần 3 triệu trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm. Nếu những người cao tuổi, bệnh nền không thể tiêm bị mắc SARS-CoV-2 thì nguy cơ chuyển nặng, thậm chí tử vong sẽ cao.

Ông Phong yêu cầu, cán bộ chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quán triệt tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào lúc này; phải nêu cao trách nhiệm hơn nữa, phải quyết liệt ngay từ những ngày đầu thiết lập trạng thái bình thường mới.

Các sở, ban, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp; trước mắt, giữ nguyên hiện trạng các cơ sở cách ly tập trung từ nay đến hết tháng 10/2021 để đề phòng các tình huống phát sinh. Rà soát ngay cơ sở vật chất của 579 trạm y tế cấp xã, nhất là hệ thống ô xy, cơ chế vận hành phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Các quận, huyện, thị xã phải xây dựng ngay kế hoạch cụ thể từng phần việc, từng loại hình tổ chức, cơ sở nhằm quản lý việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch khi mở lại các hoạt động, dịch vụ. Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát di biến động dân cư, kiểm tra việc chấp hành phòng, chống dịch từ cửa ngõ đến nội đô thành phố.

Ông Phong cũng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ sớm ban hành chỉ thị mới và nghị quyết tổng thể nhằm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện chỉ đạo của Trung ương, vừa bảo đảm phòng, chống dịch an toàn, vừa phục hồi, phát triển kinh tế. 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục đi kiểm tra tình hình công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương, tập trung kiểm tra đột xuất từ cơ sở.

MỚI - NÓNG