Hà Nội: Đề xuất cơ chế khuyến khích tự giảm biên chế

Ông Nguyễn Khắc Định, chủ nhiệm Ủy ban pháp luật tại buổi làm việc. Ảnh: H.Đ.
Ông Nguyễn Khắc Định, chủ nhiệm Ủy ban pháp luật tại buổi làm việc. Ảnh: H.Đ.
TP - Ngày 29/3, đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc với Hà Nội thực hiện chính sách pháp luật về cải cách bộ máy hành chính giai đoạn 2011-2016. Hà Nội kiến nghị, cần có cơ chế khuyến khích tự nguyện tinh giản biên chế.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng, thời gian qua Hà Nội đã tổ chức tinh gọn, bộ máy hành chính gọn nhẹ, đạt hiệu quả hơn. Việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn ở địa phương để thực hiện chủ trương quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, vận hành theo tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả” và một việc - một đầu mối xuyên suốt. Cụ thể, Hà Nội đã rà soát 22 sở và 5 đơn vị tương đương. Các sở giảm từ 204 xuống 158 phòng; giảm 266 trưởng phòng và 116 phó phòng; các quận huyện giảm từ 169 còn 66 đơn vị sự nghiệp; giảm từ 71 xuống còn 41 ban quản lý dự án...

Về mục tiêu giảm 10% biên chế vào năm 2021, theo ông Sáng thành phố xác định phải tập trung vào các đơn vị sự nghiệp công. Hiện đang thí điểm chuyển đổi 10 đơn vị sự nghiệp công thành đơn vị cổ phần và cùng với cơ chế tự chủ, đây cũng sẽ là giải pháp căn bản để đạt mục tiêu giảm biên chế, nâng cao hiệu quả công việc. Hà Nội cần sự hỗ trợ của các bộ, ngành để có cơ chế thực hiện.

Đề cập về cơ chế, Giám đốc Sở Tài chính Hà Minh Hải kiến nghị cần có cơ chế khuyến khích tự nguyện tinh giản biên chế. Một số trường hợp muốn nghỉ chưa có cơ chế và đặc biệt các trường hợp hạn chế năng lực còn 2 năm muốn nghỉ nhưng cơ chế hỗ trợ thấp nên khó thực hiện. Bên cạnh đó, Hà Nội khuyến khích cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm và hưởng 30% thu nhập của vị trí kiêm nhiệm. “Đây là cách làm hay vừa giảm biên chế vừa tăng thu nhập. Hà Nội đang nghiên cứu xem mức 30% đã đủ để khuyến khích chưa, nếu chưa sẽ đề xuất tăng hơn. Đề xuất này của Hà Nội được Bộ Nội vụ ủng hộ”, ông Hải cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá, Hà Nội là địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 39, theo đúng tinh thần tinh giảm, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng hiệu quả công việc.

Ông Định cũng đồng tình với các ý kiến, về việc tinh giảm biên chế không thể cào bằng mà tập trung vào chỗ thừa, khâu yếu. Về các cơ chế cũng cần thông thoáng hơn để các đơn vị tự chủ. Ông cũng đề nghị Hà Nội phân cấp hơn nữa cho cơ sở để chủ động trong biên chế cơ cấu, tổ chức. 

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.