Hà Nội: Dân phản đối xây trụ sở tổ dân phố

Khu đất dự định sẽ xây dựng trụ sở tổ dân phố mới. Ảnh: Phương Thảo (Pháp Luật và Xã Hội)
Khu đất dự định sẽ xây dựng trụ sở tổ dân phố mới. Ảnh: Phương Thảo (Pháp Luật và Xã Hội)
TP - Chủ trương lấy đất sân chơi để xây dựng trụ sở tổ dân phố tại phường Đức Giang (quận Long Biên - TP Hà Nội) đã bị nhiều người dân địa phương phản đối khi cho rằng như thế là bất hợp lý, lãng phí.

Trong đơn gửi Tiền Phong, 75 hộ dân tổ 16 phường Đức Giang phản ánh sự việc: Tại tổ 16 có một sân chơi chung rộng 496m2. Trước đây, sân chơi này vốn là một bể nước công cộng bị bỏ hoang, rác thải, cỏ dại mọc gây mất vệ sinh.

Năm 2001, các hộ dân tổ 16 đã thống nhất góp công, góp tiền láng phẳng thành một sân chơi rộng để người dân vui chơi, tập thể thao từ đó đến nay. Tuy nhiên gần đây, sau khi được xem “Sơ đồ giới thiệu vị trí xây dựng tổ dân phố 16” (do UBND phường Đức Giang lập ngày 15/7/2013), các hộ dân tổ 16 được biết, sắp tới họ sẽ được xây dựng một trụ sở tổ dân phố riêng tại sân chơi nói trên.

Nhiều người dân cho rằng, đây là việc làm lãng phí vì trụ sở cũ (cách sân chơi trên khoảng 100 m) hiện vẫn thừa diện tích để người dân tổ 16 cùng hai tổ 17A và 17B sinh hoạt trong nhiều năm qua. Hơn nữa, năm 2013, trụ sở cũ lại vừa được đầu tư sửa chữa khang trang, tầng hai chủ yếu vẫn để không, trong khi mỗi tháng, người dân 3 tổ dân phố trên chỉ sinh hoạt vài buổi.

Bên cạnh đó, cũng trong năm 2013, khi xây dựng chợ Diêm Gỗ, UBND phường Đức Giang đã mở một cổng hậu sát sân chơi tổ 16 để tạo lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra. Nay nếu lấy đất sân chơi để xây trụ sở, chẳng những “cắt” mất một khu vui chơi thoáng đãng của một bộ phận dân cư, mà còn ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy.

Đến trụ sở của 3 tổ dân phố 16, 17A, 17B phường Đức Giang, thấy đây là một ngôi nhà 2 tầng khang trang hiện được sử dụng để nuôi dạy các cháu mầm non. Tìm hiểu được biết, hiện Trường Mầm non Đức Giang đang xây dựng nên đã thuê trụ sở tổ dân phố này để cho các cháu học.

“Trụ sở này ít được sử dụng, nên Trường Mầm non Đức Giang thuê cũng không ảnh hưởng mấy đến sinh hoạt của các hộ dân. Trong khi đó, sân chơi từng mang lại niềm vui cho người dân từ nhiều năm nay lại được quy hoạch để xây trụ sở tổ dân phố nữa xem ra lãng phí”- một người dân địa phương cho biết.

Tới khu vực sân chơi tổ 16, thấy nơi đây được bố trí ghế đá, xà đơn, kẻ sân cầu lông để mọi người vui chơi, tập thể thao. Sân chơi được treo một tấm biển ghi “Điểm vui chơi công cộng. Công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Thị trấn Đức Giang (1982-2002)”. 


Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang xác nhận chủ trương xây dựng trụ sở tổ dân phố riêng cho tổ 16 vấp phải phản ứng quyết liệt của nhiều người dân. Tuy nhiên, cũng có một lượng không nhỏ người dân ủng hộ việc xây dựng trụ sở vì cho rằng có khi cùng một thời điểm muốn tổ chức sinh hoạt các tổ dân phố lại phải chờ để sắp xếp trước sau.

Ông Hiếu cho biết, việc xây dựng tổ dân phố chỉ lấy 155m2, chứ không phải toàn bộ 496m2 của sân chơi tổ 16. Dự kiến trụ sở được xây 3 tầng, kinh phí khoảng 3 tỷ đồng, phần diện tích còn lại của sân chơi không làm hàng rào để tạo không gian mở cho người dân vui chơi, tập thể thao. Ông Hiếu cũng cho biết, việc đầu tư xây dựng trụ sở mới cho tổ dân phố 16 sẽ do UBND quận Long Biên quyết định.

MỚI - NÓNG