Hà Nội công bố mức thu học phí năm học mới

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Với mức tăng tối thiểu 2.000 đồng và tối đa 20.000 đồng, tổng mức thu tăng học phí năm học 2016 – 2017 trên địa bàn Hà Nội tăng 112 tỷ đồng so với năm học trước.

Chiều 9/8, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập năm học 2016 - 2017 và mức thu học phí đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp công lập đến năm học 2020 - 2021.

Viện dẫn nguyên nhân đề xuất tăng học phí, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các mức thu do các đơn vị tự xây dựng dẫn đến tình trạng cùng một chuyên ngành đào tạo nhưng mức thu học phí có sự chênh lệch lớn giữa các trường, tạo cạnh tranh không bình đẳng giữa các trường, không tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục.

Mặt khác, việc duy trì ở mức thấp dẫn đến các cơ sở giáo dục không đủ nguồn tài chính để bù đắp chi phí đào tạo, tái đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo; hầu hết các cơ sở giáo dục đều trông chờ vào sự bao cấp của nhà nước, chưa thực sự quyết liệt trong triển khai lộ trình chuyển đổi sang mô hình đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính theo quy định của Trung ương.

Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng mức tăng học phí năm học 2016 – 2017 đối với vùng thành thị tăng 20.000 đồng; nông thôn tăng 10.000 đồng; miền núi tăng 2.000 đồng so với năm học 2015 – 2016. Trong năm học trước, tổng mức thu học phí trên 81 tỷ đồng, trong khi đó kinh phí ngân sách cấp chi thường xuyên hơn 222 tỷ đồng. Với việc áp dụng mức tăng học phí này Hà Nội sẽ tăng thu 112 tỷ đồng, trong đó 60% số tiền này chi hỗ trợ phục vụ giảng dạy trong các trường.

Liên quan đến việc tăng học phí có tạo hiệu ứng dây chuyền để các trường ngoài công lập tăng học phí, Sở GD&ĐT cho rằng, các trường ngoài công lập sẽ phải hết sức cân nhắc đến việc tăng học phí, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường.

Về các khoản thu khác đầu năm ngoài học phí được quy định áp dụng với 10 khoản thu, và trong năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, sẽ quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc các khoản thu này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.