Hà Nội còn 3 điểm phức tạp về ma túy

TPO - Từ 1 địa bàn, 21 tụ điểm, 55 điểm phức tạp về tệ nạn ma tuý ở thời điểm năm 2008, đến nay, Hà Nội đã triệt xoá được cơ bản, chỉ còn 3 điểm phức tạp về ma tuý.

Sáng 21/1, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của  Bộ Chính trị (khoá X) về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới”.

Báo cáo tổng kết, Giám đốc Công an thành phố Đoàn Duy Khương khẳng định, qua 10 năm thực hiện Chỉ thị, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống và kiểm soát ma tuý.

Theo ông Khương, hằng năm, thành phố triển khai 3 đến 4 đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, tội phạm ma tuý, tệ nạn xã hội. Qua đó, từ 1 địa bàn, 21 tụ điểm, 55 điểm phức tạp về tệ nạn ma tuý ở thời điểm năm 2008, đến nay, Hà Nội đã triệt xoá được cơ bản, chỉ còn 3 điểm phức tạp về ma tuý.

Công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý đạt được những kết quả tích cực. Từ tháng 5/2008 đến tháng 6/2018, lực lượng công an các cấp thuộc Công an thành phố đã phát hiện, điều tra khám phá 33.300 vụ với 42.449 đối tượng phạm tội về ma tuý; đã xử lý hình sự 28.376 vụ với 33.275 đối tượng; thu giữ hơn 1.228,4 kg ma tuý các loại.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng 10 năm qua, công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý của thành phố đã đạt những kết quả tích cực, tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, vì tình hình tội phạm ma tuý còn diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi, tính chất nguy hiểm hơn. Việc thực hiện Chỉ thị còn tồn tại hạn chế, trong đó, một số cấp ủy Đảng còn chưa nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm, có nơi còn “khoán trắng” cho lực lượng công an.

“Cấp ủy, chính quyền các cấp phải xác định công tác phòng, chống ma túy là một nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên thực hiện trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị mình; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể... đối với công tác phòng, chống ma tuý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên bao che, dung túng cho tội phạm và tệ nạn ma túy hoặc có biểu hiện tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy", bà Hằng nói.

Bà Hằng đề nghị công an các cấp, lực lượng chuyên trách tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, giải quyết triệt để, dứt điểm các tụ điểm, điểm ma túy, chủ động phòng ngừa không để tái phức tạp gây bức xúc dư luận. Các địa phương chỉ đạo rà soát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nhà ở, khu chung cư chưa có người ở để ngăn ngừa tội phạm ma tuý, người nghiện ma tuý tụ tập.

Theo bà Hằng, công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý có ý nghĩa rất quan trọng trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội. Vì có an ninh, an toàn và an dân thành phố mới có điều kiện phát triển. Muốn giữ được an ninh, an toàn và an dân thì phải kiên quyết đấu tranh với các loại tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn về ma tuý; địa bàn nào còn tệ nạn ma tuý thì người dân ở đó còn không được yên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

TPO - Quận Hoàn Kiếm cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhân dân trong khu vực phong tỏa phường Chương Dương. Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Quận cũng cử một Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp vào bên trong khu cách ly để trực tiếp chỉ đạo vấn đề này.
Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

TPO - Những ngày này, cả nước căng thẳng với cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, từ nhu cầu bức thiết của thực tế, mỗi ngày cần đưa hàng nghìn suất quà đến các bệnh viện, các khu cách ly, hỗ trợ thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho bà con khắp nơi..., đội vận chuyển Phản ứng nhanh của CLB xe bán tải thuộc Hội liên hiệp TNVN đã ra đời. Ngay lập tức, đội bắt nhịp nhanh chóng với công việc, tỏa đi khắp nơi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội