Hà Nội: Có thể triển khai các bốt xét nghiệm Sars-CoV2 di động trên đường

TPO - “Nếu thành phố tìm được nguồn xét nghiệm nhanh thì sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để mọi người có thể xét nghiệm xác suất trên đường”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu.

Phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu, trong những ngày vừa qua, đã phát hiện các trường hợp khách du lịch dương tính với Sars-CoV2.

“Như trường hợp công dân Đan Mạch bay đến Hà Nội từ ngày 8/3, đã đi Huế, Đà Nẵng rồi quay trở lại Hà Nội ngày 22/3, ở tại quận Hoàn Kiếm. Sau đó đi du lịch một số nơi, vào Viện Nhi T.Ư xét nghiệm thì dương tính”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, hiện có 4 nguồn lây nhiễm lớn trên địa bàn. Một là nguồn lây nhiễm chéo tại bệnh viện Bạch Mai. Thứ hai là nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam về nước trước 0h ngày 14/3, trước 0h ngày 18/3, trước 0h ngày 21/3. Nguồn thứ ba là những ca dương tính phát hiện ở trong nước nhưng đi lại nhiều nơi như bệnh nhân 86. Nhóm thứ 4 là các y tá, bác sĩ tham gia vào quá trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly đến nay chưa phát hiện.

“Tất cả y tá bác sĩ phải theo đúng quy định, đã khám chữa bệnh và lấy mẫu thì phải tổ chức ăn ở tập trung và cách ly. Đến khi nào bệnh nhân cuối cùng âm tính rồi vẫn phải ở lại tiếp 14 ngày sau đó mới được về”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đến nay, đã có 14/52 ca của Hà Nội là trường hợp lây nhiễm chéo. Có những nơi rất nhỏ như bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện được 5 ca.

“Mọi người phải tự nhận thức được là chúng ta chỉ có một cách phòng ngừa tốt nhất là mọi người phải ở trong nhà, phải cách ly để phòng ngừa”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, chúng ta có ưu điểm là tỷ lệ đeo khẩu trang lớn hơn sau kêu gọi của Thủ tướng, nhưng lại tập trung, đi lại nhiều hơn. “Nguy cơ lây nhiễm đang là rất rất lớn”, ông Chung cảnh báo, đồng thời cho rằng, không loại trừ trong những ngày tới sẽ tiếp tục có thêm nguồn lây nhiễm mới phát hiện ở cộng đồng, ở bệnh viện Bạch Mai.

Ông Chung yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ không cần thiết phải đóng cửa, trước mắt là đến ngày 5/4, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, các mặt hàng liên quan đến thuốc, lương thực thực phẩm, rau củ quả.

Tất cả công dân nếu phải đi lại, ra đường thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với nhau từ 2 – 3 mét.

Tất cả các công dân thuộc diện phải báo cáo, phải cách ly như công dân đi từ các vùng có dịch trở về, trên các chuyến bay có lây nhiễm thì phải thông báo đến cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

“Bài học còn nguyên giá trị tại Hàn Quốc và tại một số nước phòng, chống dịch thành công là chỉ có con đường xét nghiệm rộng rãi, phát hiện trường hợp dương tính để có biện pháp triệt để”, ông Chung nói.

“Lấy mẫu và xét nghiệm. WHO đã khuyến cáo xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm, cách ly và cách ly triệt để. Công thức này thấy rõ hiệu quả. Nếu thành phố tìm được nguồn xét nghiệm nhanh thì sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để mọi người có thể xét nghiệm xác suất trên đường”, ông Chung nói thêm.

MỚI - NÓNG
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh
Lao động nhận bảo hiểm xã hội sẽ chỉ được rút một phần
TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH 1 lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.

Có thể bạn quan tâm

Lấy mẫu xét nghiệp COVID-19 Ảnh: PV

Hà Nội khẳng định không phong tỏa cực đoan

TP - “Thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Có tin đồn phong tỏa thành phố, làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Bộ trưởng Y tế: Chủng mới lây nhanh, chuẩn bị cả phương án 30.000 ca nhiễm

TP - “Chúng ta đang ở trong tình trạng nguy cơ rất cao, khả năng lây nhiễm mạnh. Các trường hợp tiếp xúc trong môi trường kín gần như đều bị lây nhiễm… Phải coi xét nghiệm là trọng tâm, trọng điểm làm lúc này”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sáng 10/5.