Hà Nội: Có thể triển khai các bốt xét nghiệm Sars-CoV2 di động trên đường

TPO - “Nếu thành phố tìm được nguồn xét nghiệm nhanh thì sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để mọi người có thể xét nghiệm xác suất trên đường”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu.

Phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu, trong những ngày vừa qua, đã phát hiện các trường hợp khách du lịch dương tính với Sars-CoV2.

“Như trường hợp công dân Đan Mạch bay đến Hà Nội từ ngày 8/3, đã đi Huế, Đà Nẵng rồi quay trở lại Hà Nội ngày 22/3, ở tại quận Hoàn Kiếm. Sau đó đi du lịch một số nơi, vào Viện Nhi T.Ư xét nghiệm thì dương tính”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, hiện có 4 nguồn lây nhiễm lớn trên địa bàn. Một là nguồn lây nhiễm chéo tại bệnh viện Bạch Mai. Thứ hai là nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam về nước trước 0h ngày 14/3, trước 0h ngày 18/3, trước 0h ngày 21/3. Nguồn thứ ba là những ca dương tính phát hiện ở trong nước nhưng đi lại nhiều nơi như bệnh nhân 86. Nhóm thứ 4 là các y tá, bác sĩ tham gia vào quá trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly đến nay chưa phát hiện.

“Tất cả y tá bác sĩ phải theo đúng quy định, đã khám chữa bệnh và lấy mẫu thì phải tổ chức ăn ở tập trung và cách ly. Đến khi nào bệnh nhân cuối cùng âm tính rồi vẫn phải ở lại tiếp 14 ngày sau đó mới được về”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đến nay, đã có 14/52 ca của Hà Nội là trường hợp lây nhiễm chéo. Có những nơi rất nhỏ như bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện được 5 ca.

“Mọi người phải tự nhận thức được là chúng ta chỉ có một cách phòng ngừa tốt nhất là mọi người phải ở trong nhà, phải cách ly để phòng ngừa”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, chúng ta có ưu điểm là tỷ lệ đeo khẩu trang lớn hơn sau kêu gọi của Thủ tướng, nhưng lại tập trung, đi lại nhiều hơn. “Nguy cơ lây nhiễm đang là rất rất lớn”, ông Chung cảnh báo, đồng thời cho rằng, không loại trừ trong những ngày tới sẽ tiếp tục có thêm nguồn lây nhiễm mới phát hiện ở cộng đồng, ở bệnh viện Bạch Mai.

Ông Chung yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ không cần thiết phải đóng cửa, trước mắt là đến ngày 5/4, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, các mặt hàng liên quan đến thuốc, lương thực thực phẩm, rau củ quả.

Tất cả công dân nếu phải đi lại, ra đường thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với nhau từ 2 – 3 mét.

Tất cả các công dân thuộc diện phải báo cáo, phải cách ly như công dân đi từ các vùng có dịch trở về, trên các chuyến bay có lây nhiễm thì phải thông báo đến cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

“Bài học còn nguyên giá trị tại Hàn Quốc và tại một số nước phòng, chống dịch thành công là chỉ có con đường xét nghiệm rộng rãi, phát hiện trường hợp dương tính để có biện pháp triệt để”, ông Chung nói.

“Lấy mẫu và xét nghiệm. WHO đã khuyến cáo xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm, cách ly và cách ly triệt để. Công thức này thấy rõ hiệu quả. Nếu thành phố tìm được nguồn xét nghiệm nhanh thì sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để mọi người có thể xét nghiệm xác suất trên đường”, ông Chung nói thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTV Lê Văn Chương (áo trắng) trong một chuyến tác nghiệp trên biển. Ảnh: Văn Chương

Ngủ chung với... gà để ra Hoàng Sa

TP - “Anh ngủ chỗ nào?”. “À, ngủ ngay chỗ 2 con gà”. Câu trả lời nửa vời của tôi khiến mấy đồng nghiệp tròn xoe mắt và chờ thêm 2-3 từ cuối cùng. Tôi nín thinh và họ tiếp tục hỏi, chứ gà là gà gì? Câu chuyện này cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp trên biển.
Phó Tổng biên tập Lê Minh Toản và phóng viên Dương Hưng làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về vụ việc

'Doping' để dấn thân

TP - Sau mỗi lần được nhập vai đi tìm sự thật, dù đối mặt với những áp lực, căng thẳng, những phóng viên trẻ như chúng tôi lại có thêm nhiều trải nghiệm mới và bài học đáng quý. Đặc biệt, khi bài viết nhận được sự ủng hộ của bạn đọc hay sự thay đổi tích cực của vấn đề phản ánh, chúng tôi như tiếp thêm “doping”, kích thích động lực dấn thân vì nghề.
Phạm Hồng Quảng, Phó giám đốc Điện lực Lạc Dương, bên máy phát cung cấp điện cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại Đạ Dâng

Ký ức Đạ Dâng

TP - Sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) ngày 16/12/2014 là một thảm họa khó quên. Không ít chuyện liên quan việc tác nghiệp trong sự cố này của phóng viên Tiền Phong cũng không thể quên và lần đầu được chia sẻ nhân ngày của những người làm báo 21/6.