Hà Nội có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về

Trong thời gian tới, thành phố có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Trong thời gian tới, thành phố có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới, thành phố có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về. Ông Chung tiếp tục khuyến cáo người dân trong hai ngày cuối tuần ở nhà, hạn chế ra đường để phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới, thành phố có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị người dân tiếp tục cập nhật dịch bệnh; cập nhật các khuyến cáo của Ban chỉ đạo trung ương, thành phố về những việc được làm và không được làm, phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Người dân thông tin kịp thời cho đường dây nóng đối với các trường hợp có biểu hiện của dịch bệnh, đặc biệt những người có tiếp xúc với người nước ngoài trở về từ ngày 6/3. Mọi người tham gia giám sát những trường hợp trong diện cách ly tại cộng đồng chặt chẽ.

Tất cả những người đi từ các nước về từ ngày 6- 20/3 chưa đủ 14 ngày đều phải lấy mẫu xét nghiệm.

"Thủ tướng quyết định sẽ xét nghiệm diện rộng, từ ngày 6/3 đến nay công dân đi về và cư trú ở Hà Nội thì có khoảng 10 nghìn, nước ngoài thì có gần 8 nghìn. Công dân về nước sau đó đi về các tỉnh lân cận thì phải thông báo để lấy mẫu xét nghiệm" ông Chung nói.

Ban chỉ đạo, sở, ngành, quận, huyện, phường, xã, phòng y tế quận huyện, bệnh viện của thành phố đảm bảo trực 24/24, với phương châm "Phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm", phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư điều trị tích cực, phấn đấu không để có trường hợp tử vong.

Hiện thành phố có 2 loại cách ly: Cách ly để chữa bệnh cho 25 người dương tính và cách ly đối với trường hợp F1 nhưng có bệnh lý nền (96 trường hợp) tại bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

Cách ly để phòng ngừa, bao gồm cách ly tại nhà, cách ly tại trụ sở (bệnh viện Hồng Ngọc), cách ly tại khu tập trung.

"Tại khu tập trung hiện đã có 2.406 người cách ly ở giai đoạn 1 đã được đưa về nhà; giai đoạn 2 đang cách ly gần 2.800 người, T.Ư đang giao cho Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 20.000 người".

Theo ông Chung, toàn bộ quá trình cách ly đều được cung cấp dịch vụ ăn uống, miễn phí với mức 1,4 triệu/người trong vòng 14 ngày.

Về khách nước ngoài, nhân viên ngoại giao có nhu cầu cách ly tại khách sạn, thành phố sẽ cố gắng bố trí một số khách sạn trên địa bàn thành phố với đủ điều kiện giám sát y tế, hệ thống bảo vệ với khoảng 2.000 chỗ.

Về ứng dụng Hà Nội Smart City, hiện đã có 156 nghìn công chức phường, xã tải về quản lý, hơn 9 triệu người xem trên hệ thống, có 240 nghìn người tải ứng dụng về máy điện thoại.

Đối với việc cung ứng thực phẩm, thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư, thành phố đã làm việc với tất cả các đơn vị bán lẻ trên địa bàn, cộng đồng doanh nghiệp đều cam kết tích trữ hàng 300% hàng hóa, đủ cung ứng và đảm bảo bình ổn giá.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: “Đến nay, thành phố Hà Nội chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào về việc phong tỏa thành phố. Hà Nội hoàn toàn có đủ hàng hóa để cung ứng cho người dân, đảm bảo không tăng giá”. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, không dao động, không phải đi mua hàng tích trữ.

Chủ tịch UBND thành phố giao cho Công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc của tin đồn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Chung đề nghị các phường xã rà soát và đóng cửa các cửa hàng kinh doanh bi-a. Với diễn biến khó lường của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố khuyến cáo trong hai ngày cuối tuần, người dân nên ở trong nhà, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, nếu ra ngoài thì đeo khẩu trang.

MỚI - NÓNG