Hà Nội có khoảng 15 – 20 nghìn người trở về từ Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý
TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, khoảng 15.000 – 20.000 người dân Thủ đô đã đến Đà Nẵng du lịch những ngày qua.

Chiều 27/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội họp sau tình hình lây nhiễm tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo, quận Bắc Từ Liêm có khoảng 504 trường hợp từ Đà Nẵng về; quận Hoàng Mai có 391 trường hợp; quận Hai Bà Trưng có khoảng 587 trường hợp. “587 trường hợp đi Đà Nẵng từ 12/7 đến nay. Có 6 trường hợp đang theo dõi, có biểu hiện ho, sổ mũi, sốt. Chúng tôi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 14 trường hợp, đang chờ kết quả. Quận cũng đang phối hợp với các bệnh viện lấy mẫu các trường hợp đi từ vùng dịch về. Trên địa bàn quận cũng có 2 trường hợp là phi công và phi hành đoàn đi từ vùng dịch về”, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng báo cáo.

Trong khi đó, quận Đống Đa báo cáo có 187 trường hợp đến Đà Nẵng từ 1/7 đến nay. Hiện quận đã giao cho các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, phương tiện, cơ sở vật chất cần thiết. “Chúng tôi khuyến cáo người dân đi từ Đà Nẵng về thì tự cách ly tại nhà. Nhiều người dân từ Đà Nẵng về có kiến nghị được xét nghiệm COVID-19”, lãnh đạo quận Đống Đa nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết tình hình hiện nay hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ cao, đặc biệt là là Đà Nẵng với 4 ca chính thức và hơn chục ca nghi ngờ. Khách du lịch tại Đà Nẵng là khoảng 80 nghìn người, riêng địa bàn Hà Nội có thể có khoảng 15– 20 nghìn người từ Đà Nẵng ra nên nguy cơ là cao.

Một số biện pháp ông Quý kiến nghị là cần ngăn chặn tối đa không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khách du lịch từ Đà Nẵng về. Đối với khách du lịch về từ Đà Nẵng thì kiến nghị, với F1, F2 thì đề xuất cách ly theo đúng quy định. Với những khu vực hiện nay Đà Nẵng phong tỏa (6 địa điểm gồm 3 bệnh viện, 3 quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn), nếu khách du lịch đã qua các địa phương này về Hà Nội thì cho cách ly tại nhà, xét nghiệm và chính quyền giám sát, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đối với các khu vực khác thì phải khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc, khuyến khích làm việc tại nhà, khi có biểu hiện, triệu chứng thì báo cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Ông Quý cũng yêu cầu quản lý tốt các khu cách ly tập trung hiện đang cách ly 364 trường hợp trong các khu của đơn vị quân đội, và gần 700 người là chuyên gia nước ngoài đang cách ly tại 5 khách sạn. Sắp tới sẽ có tăng thêm các chuyên gia nước ngoài sang, vì thế cần quản lý chặt chẽ. Cùng với đó, phải rà soát, phát hiện, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép. “Thời gian qua có 19 trường hợp nhập cảnh trái phép. Rất may 19 trường hợp xét nghiệm đều âm tính, đã giao cho công an xử lý”, ông Quý thông tin.

Ông Quý đề nghị sẵn sàng các phương án về cơ sở vật chất. Ông Quý lưu ý, trước đây năng lực xét nghiệm là 2.500 mẫu một ngày, hiện chỉ còn khoảng 500, bởi đã rút 5 máy đi, hiện chỉ còn 3 máy thôi. Cần có biện pháp tăng cường thêm. “Test PCR hiện chỉ còn 5 nghìn. Cái này phải tiếp tục mua. Trả lại cái đã vay trước và chuẩn bị thời gian tới”, ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế cần chuẩn bị phương án phòng chống dịch cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới. “Hơn 80 nghìn học sinh thì cũng cần phải có công tác chuẩn bị kịp thời”, ông Quý yêu cầu.

MỚI - NÓNG