Hà Nội có bao nhiêu người Hàn Quốc đang sinh sống?

TPO - Theo báo cáo của các quận, huyện, hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, gây ra những lo lắng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại quốc gia này.

Cụ thể, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 23/2 của thành phố Hà Nội, theo báo cáo của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, trên địa bàn quận hiện có 11.172 người nước ngoài sinh sống, trong đó có 9.127 người Hàn Quốc. “Trong đó tạm trú dài hạn là 8.166 người, ngắn hạn là 961 người. Họ sống rải rác ở 10 phường, nhưng tập trung chủ yếu ở phường Mỹ Đình 1 (3.173 người) và phường Mễ Trì (4.364 người)”, đại diện quận Nam Từ Liêm nói.

Theo đại diện quận Nam Từ Liêm, quận đã chỉ đạo rà soát những người nước ngoài trên địa bàn, theo dõi, tuyên truyền để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nếu phát hiện có trường hợp nghi nhiễm bệnh sẽ thực hiện khám, cho cách ly.

Một trong các địa bàn cũng có nhiều người Hàn Quốc sinh sống là Thanh Xuân. Theo báo cáo của UBND quận, hiện trên địa bàn quận hiện có 1.600 người Hàn Quốc, tập trung chủ yếu ở khu Royal City (1.200 người). Phường Nhân Chính có 200 người, phường Thanh Xuân Trung có 200 người.

Theo Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, mật độ người Hàn Quốc ở khu Royal City là rất dày, đặc biệt có một số người mới sang sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi đã thành lập 3 tổ công tác tại 3 phường này, có lãnh đạo quận chỉ đạo, thực hiện các biện pháp rà soát, tuyên truyền, kết hợp có phiên dịch, hướng dẫn các quy định của thành phố, của Việt Nam để phòng, chống dịch”, ông Lưu nói.

Cũng theo ông Lưu, số người Nhật trên địa bàn quận khoảng 160 người, trong đó khoảng 130 người ở Royal City, còn lại cũng ở phường Nhân Chính và Thanh Xuân Trung. Những người này chủ yếu thuê chung cư, sang làm việc theo mô hình doanh nghiệp, sang du lịch, nghỉ ngơi… “Chúng tôi đang tập trung phân loại, đặc biệt chú ý đến người sau Tết Nguyên đán trở lại Việt Nam”, ông Lưu nói.

Hà Nội có bao nhiêu người Hàn Quốc đang sinh sống? ảnh 1  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội họp đột xuất chiều 23/2 để phòng, chống diễn biến dịch Covid-19 ở Hàn Quốc và một số nước khác

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, số người nước ngoài cư trú trên địa bàn quận là 5.177 người, trong đó chủ yếu là người Hàn Quốc với 3.150 người. Người Nhật có 197, Trung Quốc có 185 người, Singapore có 7 người. Người nước ngoài chủ yếu ở khu chung cư như Gold mark City, khu Ngoại giao đoàn, khu Thành phố giao lưu, khu đô thị Tây Hồ Tây. Quận cũng đã in tờ rơi bằng 3 thứ tiếng Anh, Hàn, Trung dán, phát ở các địa bàn này.

Quận đã chủ động liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc nằm trên địa bàn quận để nắm số liệu công dân Hàn Quốc sang Việt Nam, đặc biệt là đi từ vùng có dịch ở Hàn Quốc về Việt Nam để có biện pháp phòng, chống Covid-19.

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, số công dân nước ngoài cư trú trên địa bàn quận có 5.876 người với 27 quốc tịch khác nhau. Trong đó, người Hàn Quốc có 3.064 người, Nhật Bản có 916 người, Trung Quốc có 409 người, Singapore có 32 người… cư trú tại 243 cơ sở lưu trú, khách sạn, chung cư, nhà nghỉ.

Trong khi đó, quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã tiến hành tổng rà soát người nước ngoài trên địa bàn, sàng lọc những người nhập cảnh trong thời gian 14 ngày trở lại đây. Theo đó, trên địa bàn quận có khoảng hơn 2500 người Nhật, 1.068 người Hàn Quốc, 57 người Trung Quốc, 34 người Singapore.

Quận Hà Đông cho biết, có khoảng 1.500 người nước ngoài đang cư trú, học tập tại quận. Tuy nhiên, thời điểm này, qua số liệu tổng hợp chỉ có khoảng 210 người nước ngoài đang có mặt tại quận, còn lại các trường hợp khác đang đi công tác, hoặc có sự biến động.

“Trong 210 người nước ngoài hiện có mặt tại quận, có 130 người Trung Quốc. Ngày 21/2, thống kê có khoảng 28 người Hàn Quốc. Hiện họ tập trung chính ở khu Park City (phường La Khê), khu Huyndai (phường Hà Cầu), làng Việt kiều Châu Âu (phường Mộ Lao)”, đại diện UBND quận Hà Đông nói.

Quận Đống Đa cũng có khoảng gần 1.800 người nước ngoài trên địa bàn, trong đó có khoảng 347 người Nhật, 121 người Trung Quốc, 43 người Đài Loan, 89 người đến từ Hàn Quốc. “Tất cả người nước ngoài này đang được giao cho UBND phường thực hiện công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng. Nếu phát hiện có nghi nhiễm sẽ thực hiện cách ly”, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong báo cáo.

Quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện có 11.003 khách lưu trú trên địa bàn, trong đó có 45 người Trung Quốc, 444 khách Hàn Quốc đang ở 47 cơ sở lưu trú, 79 người Hàn Quốc đang làm việc trên địa bàn. Theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, thứ bảy hàng tuần, tại số 2 Ngõ Chạm, thường có lễ của người theo đạo Tin lành Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo rà soát tất cả người Hàn Quốc trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19”, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm nói.

Với quận Hai Bà Trưng, theo báo cáo, có 2.691 người nước ngoài trên địa bàn quận, trong đó người Nhật có 700 người, Trung Quốc có 96 người, Hàn Quốc có 166 người. Còn lại là người Nga và một số quốc gia khác.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, theo cảnh báo của các chuyên gia, khả năng kiểm soát dịch Covid-19 tới đây sẽ khó khăn hơn do xuất hiện thêm ở một số nước ngoài Trung Quốc.

Ông Hiền cho rằng, với những vùng có dịch như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, cần đề xuất thực hiện biện pháp cách ly như đối với vùng dịch bệnh ở Trung Quốc.

Ông Hiền cũng cho rằng, hiện nay chúng ta chưa kiểm soát được những người đi nước ngoài về, không biết đi đâu, gặp những ai. “Cần tuyên truyền, gặp gỡ, đề nghị những người này thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc với người khác trong 14 ngày, nếu có vấn đề gì thì mới chủ động được”, ông Hiền nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhấn mạnh, hiện nay, các khu vui chơi, các khu du lịch tâm linh, đặc biệt là các khu sân golf người Hàn Quốc đến rất nhiều. “Cần có các biện pháp kiểm soát thân nhiệt tại các khu này”, ông Hiền nói.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nếu tính ước lượng, hiện Hà Nội có khoảng 20 – 25 nghìn người Hàn Quốc. Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị quận huyện rà soát toàn bộ số lượng người nước ngoài theo phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ”, có danh sách để báo cáo Ban chỉ đạo thành phố vào chiều nay, 24/2.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.