Hà Nội có 17.200 người nhiễm HIV/AIDS

Hà Nội có 17.200 người nhiễm HIV/AIDS
TPO - Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện có 17.200 người trường hợp nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, trong đó có 4.786 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 2.837 trường hợp đã tử vong do AIDS.

Trong 9 tháng đầu năm 2008, trên toàn thành phố Hà Nội đã phát hiện được 1.860 trường hợp nhiễm HIV mới, trong đó Hà Nội cũ có 1.513 trường hợp, Hà Tây cũ có 347 trường hợp. Trong số này có 417 trường hợp bệnh nhân AIDS và 155 trường hợp tử vong do căn bệnh thế kỷ này. Hiện có 417/576 xã, phường ở Hà Nội đã phát hiện người nhiễm HIV.

Số liệu thống kê cho thấy các trường hợp nhiễm HIV/AIDS vẫn chủ yếu tập trung trong nhóm nguy cơ cao như nghiện trích ma túy (70,54%), bệnh nhân lao (9,16%), quan hệ tình dục (7,33%).

Đáng chú ý, tỉ lệ nữ giới nhiễm HIV có xu hướng gia tăng (14,07%) và đa phần người nhiễm ở lứa tuổi trẻ trong đó số nhiễm HIV/AIDS trong nhóm tuổi từ 20 – 39 chiếm tới 89,57% trên tổng số những người nhiễm bệnh được ghi nhận.

Ông Lê Anh Tuấn cũng cho biết số người nhiễm HIV/AIDS nhiều được ghi nhận ở khu vực Hà Nội cũ là Đống Đa (2.223 người), Hai Bà Trưng (1,777 người), Ba Đình (1.575 người), Long Biên (1.319 người) và Hoàn Kiếm (1.46 người).

Ở khu vực Hà Tây cũ, các vùng có số nhiễm bệnh cao có Ba Vì (383 người), Hà Đông (186 người), Ứng Hòa (173 người), Sơn Tây (162 người), Mỹ Đức (152 người)...

Lãnh đạo ngành y tế thành phố cũng cho biết trong thời gian tới sẽ mở các dịch vụ mới, giới thiệu và quảng bá rộng rãi các cơ sở dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS sẵn có để mọi người dân, nhất là người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Cùng với đó ngành y tế sẽ mở các đợt cao điểm cung cấp và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, xã hội, tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện, khám chữa các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm cho các đối tượng có nhu cầu và nhóm có hành vi nguy cơ cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.