Hà Nội chống dịch COVID-19: Chủ quan, sẽ trở tay không kịp

Chốt xử lý vi phạm tại phường Vĩnh Tuy (Hà Nội)
Chốt xử lý vi phạm tại phường Vĩnh Tuy (Hà Nội)
TP - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, 1 - 2 ngày qua một số người dân chủ quan trước dịch bệnh COVID-19. 

Người dân chủ quan

Chiều 10/4, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, trong một hai ngày vừa qua, tình trạng người dân ra đường tập thể dục khi trời nắng ấm có tăng lên. Các lực lượng chức năng phải nhắc nhở người dân tuân thủ chỉ thị không ra đường khi không thực sự cần thiết.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho rằng, nhiều người dân đi tập thể dục, các lực lượng chức năng đã yêu cầu giải tán, về nhà nhưng rất khó khăn. “Hiện tượng người dân ra đường rất đông. Ngăn cấm rất khó”, ông Cương nói. Trong khi đó, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm cho rằng, cơ bản giai đoạn đầu người dân thực hiện rất tốt việc giãn cách xã hội, nhưng đang có tâm lý chủ quan, ra đường nhiều.

Hà Nội chống dịch COVID-19: Chủ quan, sẽ trở tay không kịp ảnh 1 Nhiều người dân còn vi phạm quy định về cách ly xã hội. Ảnh: PV
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu, tuần này Hà Nội chỉ phát hiện 9 ca dương tính, bằng 1/5 so với tuần trước. Tuy nhiên, lại xuất hiện các ca 237, 243 phức tạp, đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện, cơ sở y tế. “Qua 2 ca này đã khẳng định có những yếu tố lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, điều này cũng được T.Ư và Bộ Y tế khẳng định”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, từ ca bệnh 243 đã xuất hiện lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh. Qua đó có thể thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nếu lây lan thì sẽ rất nhanh. Ông Chung đề nghị các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội tuyên truyền đến người dân cần thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị của Hà Nội, trong những ngày tới không có nhiệm vụ cần thiết thì không ra ngoài đường.  “Qua 1-2 ngày vừa qua, một số bộ phận người dân chủ quan hơn.

Theo tổng kết của chuyên gia dịch bệnh trên thế giới, khi vào giai đoạn dịch bệnh chùng xuống mà người dân lại ra ngoài đường trong khi vẫn có dấu hiệu lây lan ngoài cộng đồng còn thì nguy cơ dịch bệnh bùng phát lại nhanh, mà chúng ta dùng từ "không kịp trở tay””, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói. Ông Chung lấy ví dụ thực tế tại Tokyo (Nhật Bản), Singapore, New York (Mỹ)… xảy ra lây nhiễm lại thì bùng phát rất nhanh, tăng rất nhiều ca trong thời gian ngắn.

“Nếu người dân ra đường nhiều hơn, chỉ cần 10% người dân không chấp hành thì tất cả việc cách ly, giãn cách xã hội không có giá trị”, ông Chung nói thêm. Chủ tịch thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn: “Mọi người dân trên địa bàn cần thực hiện nghiêm túc các nội dung này. Hôm nay là ngày 10/4, chúng ta cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày nữa, để dịch bệnh không có điều kiện lây nhiễm trên địa bàn thành phố, khi đó thì công cuộc phòng chống mới thành công”, ông Chung nói.

Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, giãn cách xã hội là giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. "Hiện nay bắt đầu có hiện tượng chủ quan, số lượng người ra đường, tập trung ở các địa điểm công cộng tăng lên. Đây là vấn đề đáng lo ngại", ông Huệ nói thêm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu, 30 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ thành phố không phải là ngăn sông cấm chợ mà là để kiểm soát tình hình dịch bệnh, vì sức khỏe của các công dân. Cho đến nay, theo Bí thư Hà Nội, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Thành phố phải truy vết các bệnh nhân F0, lại xuất hiện thêm tình huống phức tạp ở thôn Hạ Lôi, Bệnh viện Thận Hà Nội.

"Tinh thần T.Ư chỉ đạo là tuyệt đối không lơ là chủ quan. Càng gần đến thắng lợi thì càng nhiều gian nan. Chúng ta tuyệt đối không được lơi lỏng. Một số người đã bắt đầu có tâm lý thỏa mãn, chủ quan, bắt đầu  khinh địch mà nếu khinh địch thì phải trả giá. Bởi đây là kẻ địch vô hình, không biết chỗ nào, thậm chí gần đây xuất hiện trường hợp âm tính chuẩn bị ra viện thì kiểm tra lại xét nghiệm dương tính. Có những ca sau 24 ngày mới phát bệnh. Có rất nhiều bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng nào. Chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan", ông Huệ yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, cùng với việc ưu tiên cho chống dịch, các cơ quan ban ngành của Hà Nội vẫn phải đảm bảo vận hành thông suốt hệ thống chính trị để lãnh đạo, chỉ đạo, ứng trực nhiệm vụ quan trọng và đột xuất; làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

Ông Huệ cũng yêu cầu duy trì các hoạt động thiết yếu về đời sống kinh tế, tập trung tăng cường hoạt động kinh tế còn có dư địa. Liên quan đến các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ an sinh xã hội, ông Huệ cho rằng, thành phố phải triển khai rà soát ngay, khi Chính phủ ban hành thì chủ động thực hiện. “Phải xác định triển khai các gói này một cách nhanh chóng, kịp thời, công khai, minh bạch và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, xà xẻo trong việc này", ông Huệ nói.

Bà Đỗ Phương Nga, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) cho biết, sau 3 ngày xử lý hành vi vi phạm về quy định phong chống dịch, tính đến 10/4, đã có 28 trường hợp trên địa bàn phường bị xử lý. Trong đó chủ yếu là người trong khu đô thị Times City tập thể dục, có 5 trường hợp xử phạt lỗi không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Mỗi người người vi phạm bị phạt 200.000 đồng theo quy định.

Đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, riêng trong ngày 10/4, toàn quận đã xử lý 51 người ra đường không lý do hoặc không đeo khẩu trang khi ra đường. Từ ngày thực hiện cách ly xã hội đến nay, quận đã xử phạt 852 trường hợp với tổng tiền 62 triệu đồng.
Quận Ba Đình, nơi xử phạt những trường hợp đầu tiên ra đường không lý do chính đáng, đến nay đã xử lý 152 trường hợp, trong đó: 10 người ra đường không lý do chính đáng, 142 trường hợp không đeo khẩu trang. TRẦN HOÀNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.