Hà Nội cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3

Hà Nội cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3
TPO - UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ học đến hết ngày 8/3 để phòng dịch Covid-19. Thông tin này được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều nay.

Họp báo Hà Nội

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

28/02/2020 17:22

12 người về từ Hàn Quốc có biểu hiện ho

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế đã tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Áp dụng khai báo y tế với tất cả khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc.
Cùng với đó, tiến hành điều tra khoanh vùng, xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 554 người tiếp xúc gần. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đã kết thúc giám sát.

Các quận, huyện, thị xã đã tổ chức giám sát cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 2.178 trường hợp do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hiện còn 279 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe. 1.899 trường hợp hết thời gian cách ly.

Ngành y tế đã phối hợp với Công an thành phố tổ chức cách ly tập trung cho 77 trường hợp đi về từ vùng có dịch, gồm 41 người về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (10 người Hàn Quốc và 31 người Việt Nam) và 36 người Việt Nam về từ Trung Quốc.

Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.764 trường hợp người đi về từ Hàn Quốc. Có 12 trường hợp có biểu hiện ho đã được phát hiện, lấy mẫu và chuyển vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Các trường hợp còn lại sức khỏe đều bình thường.

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, hiện nay, số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng là 2.023 người, trong đó từ khu vực Daegu là 33 người (21 người Việt Nam và 11 người Hàn Quốc), từ khu vực Bắc Gyeongsang là 19 người (11 người Việt Nam và 8 người Hàn Quốc).

28/02/2020 17:25

28/02/2020 17:49

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Ban chỉ đạo sẽ quyết định đi học tiếp hay không đi học của học sinh trên địa bàn thành phố. Ông Chung yêu cầu các đơn vị nêu rõ khó khăn, bất cập, cập nhật rõ tình hình diễn biến mới dịch Covid-19, kịp thời tháo gỡ, đạt hiệu quả, mục tiêu phòng, chống dịch.

28/02/2020 17:55

Hà Nội chưa phát hiện ca dương tính với Covid-19

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay, Hà Nội chưa phát hiện ca dương tính với Covid-19. Trong số các nội dung kiến nghị, ông Hạnh diễn biến Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường.

“Hiện nhiều người Việt Nam từ Hàn Quốc về nên nguy cơ xâm nhập dịch vào Việt Nam là rất cao”, ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, hôm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô vận chuyển cách ly hơn 1.000 người trong 1 ngày. Bước đầu có khó khăn nhưng đến hôm nay, đã chuyển hơn 1.000 người về nơi cách ly đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Ông Hạnh cho biết, tất cả người về từ Hàn Quốc sẽ được sàng lọc sau khi đưa về khu cách ly tập trung. Các trường hợp không có biểu hiện, không đi qua vùng dịch, có thể chuyển về cách ly tại nơi cư trú.

28/02/2020 18:17

Chuẩn bị phương án cách ly thôn, xóm, xã, phường, khu phố

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, các cơ quan chức năng đã chuẩn bị phương án cách ly ở thôn, xóm, phường, xã, khu phố để chống dịch: "Chúng tôi sẽ tổ chức diễn tập, khi có trường hợp xảy ra thì khoanh vùng thế nào. Cùng với đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó. Sáng mai sẽ có 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó dịch ở các trường học".

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH cho biết, Sở này đã thống kê, cung cấp toàn bộ danh sách lao động người nước ngoài cho các quận huyện để giám sát.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong các ngày vừa qua các trường làm công tác khử khuẩn, tiếp tục triển khai công tác tập huấn các nội dung liên quan hướng dẫn chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường học.

Ông Dũng cho biết, thời điểm hiện nay, về cơ bản các nhà trường đã sẵn sàng các điều kiện, tuy nhiên trước bối cảnh thực tế hiện nay nguy cơ lây nhiễm các trường học vẫn còn nguy cơ, tâm lý phụ huynh chưa an tâm đến trường.

Các trường quốc tế ngày 24/2 vừa qua có gửi văn bản đến Bộ GD&ĐT gồm 8 trường trên đia bàn Hà Nội, 11 trường ở TP HCM, đề xuất cho học sinh đi học từ ngày 2/3 với các lý do: Họ đã chủ động mời đại diện WHO đến trao đổi, thông tin về bệnh dịch, công tác khử khuẩn thực hiện khá tốt, số lượng học sinh quốc tế thường không đông, quản lý thống nhất với cha mẹ học sinh. Chương trình học đến tháng 5 là có các kỳ thi theo quy định. Nên muốn kết thúc đúng thời hạn cho học sinh thi.

28/02/2020 18:17

"Khu vực cách ly đang rất căng thẳng"

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, trong các ngày vừa qua phối hợp với Sở y tế Hà Nội, chuẩn bị mọi công tác vận chuyển, đón tiếp, cách ly công dân Việt Nam ở Hàn Quốc về qua Nội Bài. Về số lượng thì cho đến hôm nay đảm bảo tốt cho việc cách ly, kịp thời bố trí nơi ăn nghỉ, sinh hoạt cho công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về.
Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đã phối hợp triển khai đồng bộ công tác thăm khám, sàng lọc y tế, đặc biệt trong công tác bảo đảm, tinh thần thái độ phục vụ tốt. “Các công dân không ý kiến gì, hài lòng với phục vụ”, vị này nói.

Theo vị này, có thời điểm lượng công dân về từ chiều đến đêm hàng nghìn người, việc vận chuyển khó khăn. Nhưng với tinh thần cao nhất thì vẫn thực hiện được. Hiện ở sân bay còn hơn 400 người, Bộ Tư lệnh Thủ đô đang tiếp tục vận chuyển.

“Các khu vực cách ly đang rất căng thẳng. Đang cùng với các cơ quan Bộ Quốc phòng tìm khu vực cách ly ở tỉnh bạn, các khu vực lân cận”, vị này nói thêm.

28/02/2020 18:25

Đề nghị cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần.

Đại diện MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, dư luận nhân dân rất tin tưởng vào chỉ đạo của T.Ư và Hà Nội trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng trước tình hình lan rộng ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, dân cư ở khu vực có đông người nước ngoài sinh sống có lo lắng. Đặc biệt, đa số phụ huynh tỏ ra âu lo, chưa muốn cho học sinh quay trở lại đi học, đặc biệt là các phụ huynh học sinh lứa tuổi trung học, tiểu học trở xuống.

Vị này cũng cho biết, qua nhiều lần khử khuẩn, môi trường trường học đã an toàn, nhưng nếu đi học trở lại thì không đảm bảo chắc chắn an toàn. Vì vậy, đề nghị cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 – 2 tuần nữa.

28/02/2020 18:30

Phó Giám đốc Công an thành phố - thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, cho biết Công an thành phố được giao rà soát, nắm tình hình những người từ vùng dịch Covid-19 trở về.

Công an TP đã phối hợp Ban quản lý các tòa chung cư rà soát những người về từ 2 tỉnh là vùng dịch của Hàn Quốc, triển khai đảm bảo công tác cách ly và khai báo y tế bắt buộc.

Về số liệu người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Phó giám đốc Công an thành phố cho biết có 2.537 người Trung Quốc, hơn 7.000 người Nhật Bản, hơn 300 người Italy, riêng Hàn Quốc có 14.877 người (trong đó có hơn 2.000 người nhập cảnh chưa đủ 14 ngày).

“Có 34 người đến từ và đi qua vùng dịch của Hàn Quốc, nhập cảnh từ 14/2 đến nay đang được cách ly”, ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, số người Hàn Quốc tập trung đông ở quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và chủ yếu ở chung cư. 14 ngày qua có khoảng 6.000 người nhập cảnh ở sân bay Nội Bài, thường xuyên di chuyển ở nhiều địa phương của Việt Nam.

Công an thành phố đã đã tiến hành cách ly 122 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp về từ Hàn Quốc có biểu hiện tức ngực, khó thở, đã được chuyển vào bệnh viện Đống Đa.

Về kiến nghị, ông Hùng nêu thực tế các khu cách ly tập trung đang quá tải, và dự kiến tới đây sẽ có nhiều công dân về từ vùng dịch như Hàn Quốc nên đề nghị địa phương có cách tiếp nhận để cách ly, giảm tải cho thành phố.

28/02/2020 18:35

Đại diện lãnh đạo một số quận ở Hà Nội như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông cho biết, đã rà soát các trường hợp người nước ngoài trên địa bàn, đảm bảo thực hiện nghiêm việc cách ly khi có dấu hiệu nhiễm bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho học sinh đi học trở lại.

“Dư luận phụ huynh học sinh, nhân dân vẫn chưa yên tâm về tình hình dịch bệnh. Vì vậy đề nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần”, Bí thư, Chủ tịch quận Thanh Xuân đề nghị.

28/02/2020 18:51

Đã cách ly tập trung 1.894 trường hợp

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn là cao vì tình hình thế giới phức tạp, và thành phố có những ca tiếp tục theo dõi, đặc biệt đang tiếp nhận các ca đi từ các nơi về cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú.

Theo ông Quý, liên quan đến cách ly, Ban chỉ đạo T.Ư đã có yêu cầu các tỉnh thành phải cách ly những người từ Hàn Quốc về và các trường hợp từ vùng có dịch của các nước về "là phải cách ly tập trung".

“Hiện nay thành phố đã cách ly tập trung 1.894 trường hợp, tối nay có 400 – 500 trường hợp nữa”, ông Quý nói.

Ông Quý cũng cho biết, với những trường hợp cách ly tại nơi cư trú chưa qua 14 ngày thì phải thực hiện nghiêm việc cách ly "chứ không phải chỉ theo dõi".

28/02/2020 18:58

"Chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đảm bảo an toàn"

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới hết sức phức tạp. "Phải đảm bảo không để trường hợp nào lây nhiễm chéo, nhưng cũng đồng thời chuẩn bị tình huống xấu nhất. Chúng ta chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đảm bảo an toàn, khi phụ huynh, nhân dân an tâm", ông Chung nói.

28/02/2020 19:10

Học sinh trường mầm non, phổ thông trung học công lập tiếp tục nghỉ hết 8/3

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trên tinh thần hướng dẫn của Thủ tướng và chỉ đạo của T.Ư, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH, thành phố quyết định đối với 284 cơ sở dạy nghề thuộc thành phố quản lý, Bộ quản lý với gần 180 nghìn học sinh, sẽ đi học từ ngày 2/3.

Đối với các trường quốc tế, theo đề nghị của các đại sứ, các trường quốc tế có con em của các cơ quan ngoại giao, vì đến khung học của trường, phụ huynh, học sinh có nhu cầu đi học trở lại, trên tinh thần cam kết môi trường đã được vệ sinh, đảm bảo an toàn, phụ huynh các cháu đồng ý thì cho đi học.

Với tất cả các trường từ mần non đến THPT thuộc quyền quản lý của thành phố, học sinh sẽ nghỉ học tiếp đến ngày 8/3.

Chiều 28/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp, dự kiến quyết định nội dung học sinh đi học trở lại hay tiếp tục nghỉ học phòng chống Covid-19.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 28/2 sẽ quyết định việc học sinh đi học trở lại hay tiếp tục nghỉ.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, qua tổng kết sơ bộ từ những nước có dịch (ngoài Trung Quốc) thì chưa ghi nhận có ổ dịch nào phát sinh từ các trường học. Thứ hai, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em từ 1- 10 tuổi là 1%, từ 10 – 20 tuổi là 20%.

“Chỉ có 2 trường hợp học sinh ở Nhật Bản bị nhiễm, nhưng không phải do ở trong trường học mà là do môi trường bên ngoài”, ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng, cần tuyên truyền để phụ huynh học sinh yên tâm hơn. Đến giờ phút này, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm chéo, các biện pháp đang áp dụng là phòng bệnh.

Qua hơn 1 tháng cho học sinh nghỉ học, thành phố đã cho khử khuẩn 5 – 6 lần. Vì thế có thể tạo ra một môi trường an toàn. Nếu đi học trở lại vào ngày 2/3 thì hàng ngày cũng đều có khử khuẩn, đo thân nhiệt của học sinh. “Môi trường trường học sạch sẽ và an toàn, không quá nguy hiểm”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.