Hà Nội bỏ quy định giấy đi đường, nới lỏng nhiều hoạt động từ 21/9

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội bỏ quy định giấy đi đường, nới lỏng nhiều hoạt động từ 21/9
TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ có các biện pháp nới lỏng một số hoạt động, trên cơ sở ưu tiên hàng đầu vẫn phải đảm bảo an toàn cho sức khoẻ nhân nhân, giữ an toàn cho Thủ đô vì dịch bệnh tại một số địa phương trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp.

Chiều 20/9, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về tình hình phòng, chống dịch COVID-19. Hội nghị được tổ chức ngay trước thời điểm hết giãn cách xã hội đợt 4 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố (6h ngày 21/9).

Tại hội nghị, phóng viên báo chí đặt vấn đề về việc đi lại của người dân sau 6h ngày 21/9. Việc di chuyển trong nội bộ thành phố ra sao, cần những điều kiện gì? Người dân có nhu cầu ra vào thành phố phải đáp ứng những điều kiện gì?

Hà Nội nới lỏng một số hoạt động

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ có các biện pháp nới lỏng một số hoạt động, trên cơ sở ưu tiên hàng đầu vẫn phải đảm bảo an toàn cho sức khoẻ nhân nhân, giữ an toàn cho Thủ đô vì dịch bệnh tại một số địa phương trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp.

“Điều chỉnh các hoạt động tại các khu vực ổ dịch, các khu vực có nguy cơ cao, các khu vực cách ly và phong tỏa cũng như điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn bám sát thực tiễn 1 cách hết sức linh hoạt giữa các Chỉ thị 15, 16, 19 trên địa bàn thành phố. Việc này giao cho các địa phương cụ thể tạo điều kiện tốt nhất” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Ông Dũng nêu, nguyên tắc, định hướng lớn là thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng việc cấp giấy đi đường với tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn thành phố; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác phòng chống dịch và quản lý giám sát di biến động trên địa bàn thành phố.

“Nguyên tắc thứ 2 là không phát sinh thủ tục hành chính với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố”, ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, các cá nhân, tổ chức đơn vị cần tiếp tục thực hiện các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch. Trong quá trình triển khai, thành phố sẽ phân cấp, ủy quyền cho các sở ngành, địa phương tiếp tục hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện tốt nhất việc phục hồi sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ đảm bảo quy định an toàn phòng chống dịch.

Thành phố sẽ tiếp tục duy trì việc phong tỏa hẹp, quản lý chặt các điểm phong tỏa trên địa bàn thành phố, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh việc truy vết khi có các trường hợp dương tính.

Tiếp tục duy trì 22 chốt cửa ngõ thành phố

Theo Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong, những thông tin tại hội nghị mới là định hướng tham mưu của các sở, ban, ngành với thành phố, chưa phải là quy định chính thức do Công điện của UBND thành phố chưa ban hành. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội sẽ thông tin về các định hướng lớn sau 6h sáng ngày 21/9.

Trao đổi về các biện pháp quản lý việc đi lại, Giám đốc Sở GTVT thành phố Vũ Văn Viện cho biết, sở đã tham mưu thành phố tiếp tục duy trì các chốt cửa ngõ thành phố, đảm bảo kiểm soát việc người dân ra vào thành phố. Việc vận chuyển hàng hoá sẽ tạo điều kiện tối đa cho các xe luồng xanh đi qua thành phố. Riêng các xe đi vào thành phố vẫn được kiểm soát chặt chẽ theo quy định hiện hành.

“Nguyên tắc đi lại của người dân trên địa bàn thành phố vẫn theo hướng khuyến cáo không ra ngoài khi không thực sự cần thiết dù rằng một số hoạt động sẽ được mở cửa” - Giám đốc Sở GTVT thành phố Vũ Văn Viện.

Thành phố dự kiến cũng tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hoạt động vận tải công cộng đến Hà Nội và hoạt động vận tải công cộng nội bộ thành phố. Hoạt động vận chuyển hàng hoá trong nội đô sẽ được tạo điều kiện tối đa để đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

Theo ông Viện, thời gian tới, Hà Nội sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, một số địa phương ở Hà Nội đã được bán hàng mang về, nên sở tham mưu thành phố nghiên cứu cho phép thêm lượng người vận chuyển hàng hoá (shipper) hoạt động trên địa bàn thành phố, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vừa đảm bảo giải quyết công ăn việc làm cho lực lượng này.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt cửa ngõ thành phố, 33 chốt ở các đường ngang lối mở, đảm bảo kiểm soát được người, phương tiện ra vào Thủ đô, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.

Ông Dương nêu một số nguyên tắc kiểm soát ra vào thành phố, gồm: Kiểm soát cả chiều ra và chiều vào thành phố; kiểm soát chặt chẽ người về từ các vùng có dịch, nguy cơ, nguy cơ cao. “Không phải cấm vào thành phố, mà vào phải có điều kiện gì. Chúng tôi sẽ căn cứ vào cập nhật mức độ dịch tại các địa phương để đề ra các yêu cầu khi vào thành phố, công bố công khai”, ông Dương nói.

Phó Giám đốc Công an thành phố cũng cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát trong thành phố, vừa để đảm bảo an ninh trật tự, vừa để xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch khi nới lỏng một số loại hình kinh doanh dịch vụ.

Phó Giám đốc Công an thành phố cũng cho biết, sẽ áp dụng công nghệ thông tin, phối hợp với Sở TT&TT để triển khai quét mã QR, người dân khai báo y tế. “Kiểm soát người vào thành phố sẽ chú trọng vấn đề khai báo y tế, xét nghiệm, yếu tố dịch tễ. Khi thành phố có chỉ đạo mới, chúng tôi sẽ cụ thể hoá các điều kiện”, ông Dương nêu.

Trước đó, từ 24/7, thành phố Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian ban đầu dự kiến áp dụng trong 15 ngày, tuy nhiên, do diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, Hà Nội thêm 3 lần gia hạn, lần lượt áp dụng đến 23/8, 6/9 và 21/9.

Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, GTVT, Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất thành phố khẩn trương hoàn thiện dự thảo văn bản của UBND thành phố chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, báo cáo UBND thành phố trước 11h ngày 20/9.

Cùng với đó, xây dựng văn bản hướng dẫn triển khai các tiêu chí, điều kiện, biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động theo nguyên tắc phải kiểm soát được dịch bệnh, thường xuyên cập nhật, đánh giá để kịp thời điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, xong trước 15h ngày 20/9, công khai rộng rãi trên cổng thông tin của Sở Y tế, các sở, ngành thành phố để các đơn vị và nhân dân biết, chấp hành.

MỚI - NÓNG