Hà Nội bỏ giờ “giới nghiêm”: Cẩn trọng để tránh hiệu ứng ngược

Quy định không được hoạt động sau 0 giờ khiến nhiều du khách cảm thấy dịch vụ du lịch ban đêm của Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu của họ. Ảnh minh họa
Quy định không được hoạt động sau 0 giờ khiến nhiều du khách cảm thấy dịch vụ du lịch ban đêm của Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu của họ. Ảnh minh họa
TPO - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, gỡ bỏ quy định cấm vui chơi sau 0h sẽ thu hút được đông đảo khách du lịch trẻ tuổi. Tuy nhiên, cần sự quản lý sát sao để tránh “hiệu ứng ngược”.

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016- 2020, thời gian tới, Hà Nội sẽ quyết định gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” đối với các điểm vui chơi. Quan điểm này đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch, tổ chức tại Hội An, Quảng Nam ngày 9/8.

Lãnh đạo thành phố cho rằng: Vui chơi ban đêm được nhiều du khách đánh giá là “đặc sản” của Thủ đô. UBND thành phố đang rà soát, bàn bạc phương án để tổ chức thực hiện.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định: Bãi bỏ quy định cấm vui chơi sau 0h là một giải pháp thiết thực, hiệu quả để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu bình quân của du khách cũng như phát triển sản phẩm du lịch vui chơi giải trí, vốn chưa được quan tâm đúng mức trong thời gian qua. Điều này sẽ thu hút được thị trường khách du lịch trẻ tuổi, đa dạng hóa đối tượng khách du lịch đến với Thủ đô. Bên cạnh đó, việc mở rộng giới hạn thời gian kinh doanh dịch vụ sẽ là tin vui không chỉ của riêng du khách đến Hà Nội mà còn là tin vui đối với các đơn vị đang kinh doanh dịch vụ du lịch vui chơi, giải trí trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội thông tin thêm thêm, khách du lịch đến Hà Nội từ các thị trường xa, thị trường trọng điểm như: châu Âu, Bắc Mỹ có múi giờ chênh lệch với Việt Nam, thời điểm buổi đêm ở Việt Nam là buổi chiều tối hoặc ban ngày của họ. Do đó sau khi kết thúc ăn tối muộn vào 21h30, khách thường có xu hướng không muốn về nghỉ tại khách sạn mà thường có nhu cầu giải trí hoặc giao lưu trò chuyện với bạn bè tại quán bar, nhà hàng ban đêm. 

Quy định không được hoạt động sau 0 giờ khiến nhiều du khách cảm thấy dịch vụ du lịch ban đêm của Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu của họ, nhất là đối tượng khách du lịch trẻ tuổi. Điều đó khiến sản phẩm du lịch của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trở nên đơn điệu, thiếu sinh động đối với du khách, đặc biệt là khi so sánh với các thành phố khác trong khu vực như: Bangkok, Singapore, Manila...

Tuy nhiên, ông Hồng cũng nhận định: Mọi vấn đề đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Việc mở rộng giới hạn thời gian kinh doanh dịch vụ cũng không phải ngoại lệ. Điều này có khả năng gây ra những "hiệu ứng ngược", tạo điều kiện cho những hoạt động vui chơi giải trí không lành mạnh phát triển, nhất là khi thiếu sự quản lý sát sao của các cơ quan chức năng. 

Do vậy, trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ chủ động phối hợp với các Sở ngành, UBND các địa phương tham mưu cho UBND Thành phố có kế hoạch, phương án cụ thể để lường trước và khắc phục những khó khăn khi áp dụng thực hiện quy định mới.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.