Hà Nội bất ngờ hủy thầu ở đường 'đẹp nhất Việt Nam'

Hàng rào bảo vệ đã được dựng lên với nhiều máy móc, thiết bị đang hoạt động tại khu vực cắt xén dải phân cách đường Nguyễn Chí Thanh
Hàng rào bảo vệ đã được dựng lên với nhiều máy móc, thiết bị đang hoạt động tại khu vực cắt xén dải phân cách đường Nguyễn Chí Thanh
TPO - Trước thời điểm đóng thầu, gói thầu “Di chuyển cây xanh, chỉnh trang, trồng mới cây xanh, thảm cỏ và chi phí hạng mục chung” tại dự án đường Nguyễn Chí Thanh (con đường đẹp nhất Việt Nam-PV), do Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông thuộc Sở GTVT Hà Nội mời thầu bất ngờ được hủy.

Hủy thầu vì tìm được nhà tài trợ

Theo thông báo của Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông thuộc Sở GTVT Hà Nội, gói thầu “Di chuyển cây xanh, chỉnh trang, trồng mới cây xanh, thảm cỏ và chi phí hạng mục chung”, thuộc Dự án: Xén dải phân cách mở rộng mặt đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ nút giao đường Láng đến nút giao Đê La Thành) kết hợp chỉnh trang cây cảnh, thảm cỏ trên dải phân cách đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh đóng thầu vào lúc 16h30 ngày 8/1/2018.

Thông báo nêu rõ, đây là gói thầu sử dụng vốn ngân sách thành phố (nguồn sự nghiệp kinh tế), với hình thức lựa chọn nhà thầu qua đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời gian phát hành hồ sơ mở thầu từ ngày 29/12/2017 đến  ngày 8/1/2018.

Tuy nhiên, trước giờ đóng/mở thầu gói thầu diễn ra như thông báo, bất ngờ Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (gọi tắt Ban Duy tu) lại thông tin Hà Nội đã hủy thầu gói thầu này.

Theo lý giải của cán bộ thuộc Ban Duy tu, lý do gói thầu này bị hủy thầu là đã tìm được nhà tài trợ. Cụ thể, ngày 5/1/2018, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị hủy thầu gói thầu và được UBND TP Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 70/UBND-ĐT ngày 6/1/2018. Trên cơ sở đó, thành phố giao Sở GTVT hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội tổ chức thực hiện hạng mục di chuyển cây xanh bằng nguồn duy tu, duy trì cây xanh theo phương án đã được phê duyệt để phục vụ chỉnh trang, trồng mới cây xanh trên dải phân cách đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội được giao tổ chức trồng mới cây xanh của nhà tài trợ trên dải phân cách.

“Sau khi nhận được văn bản hủy thầu của gói thầu này, Ban sẽ thông báo với các nhà thầu đã mua hồ sơ về việc hủy thầu này”, vị cán bộ cho hay.

Hà Nội bất ngờ hủy thầu ở đường 'đẹp nhất Việt Nam' ảnh 1 Thông báo bán hồ sơ và mời thầu rộng rãi của Ban duy tu (Sở GTVT Hà Nội)

Chưa mở thầu đã thi công?

Theo thông báo trên trang web của Sở GTVT Hà Nội, nhằm từng bước giảm ùn tắc giao thông giờ cao điểm, đảm bảo an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, việc xén dải phân cách mở rộng mặt đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ nút giao đường Láng đến nút giao La Thành) kết hợp chỉnh trang cây, thảm cỏ trên dải phân cách đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh là hết sức cần thiết và cấp bách.

Thông báo nêu rõ, thời hạn thi công từ ngày 4/1/2018 đến 31/1/2018, xong trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV thì từ ngày 5/1/2018, việc di chuyển những cây xanh trên dải phân cách đường Nguyễn Chí Thanh đã được các công nhân thực hiện. Các công nhân cho hay, những cây ngâu bé sẽ được chuyển đi trước, sau đó những cây cao hơn, to hơn sẽ được di dời.

Đồng thời, hàng rào bảo vệ đã được dựng lên với nhiều máy móc, thiết bị đang hoạt động tại khu vực cắm cọc, chăng dây phân vùng phần bị cắt xén trên dải phân cách để mở rộng lòng đường tại đây.

Hà Nội bất ngờ hủy thầu ở đường 'đẹp nhất Việt Nam' ảnh 2 Từ ngày 5/1, công nhân đã bắt đầu di chuyển cây xanh ở dải phân cách giữa của đường Nguyễn Chí Thanh

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về nghi vấn dù gói thầu chưa được mở nhưng thực tế đã tổ chức thi công? Lãnh đạo Ban duy tu cho hay, thực ra có 2 gói thầu thuộc Dự án triển khai gần thời điểm này. Cụ thể,  bên cạnh gói thầu “Di chuyển cây xanh, chỉnh trang, trồng mới cây xanh, thảm cỏ và chi phí hạng mục chung” bị hủy còn có gói thầu “Toàn bộ phần xây lắp, di dời, lắp đặt mới đèn tín hiệu giao thông và chi phí hạng mục chung”. Điều đáng nói, gói thầu này cũng đóng thầu cùng thời điểm gói thầu bị hủy. “Gói phần xây lắp đường thì mở từ ngày 6/1 rồi, còn việc di dời cây xanh vẫn nằm trong kế hoạch của việc duy tu bình thường hàng năm nó không nằm trong gói thầu bị hủy”, lãnh đạo Ban Duy tu nói.

Về thông tin phản ánh của nhà thầu rất khó khăn khi mua hồ sơ mời thầu dù thông báo đấu thầu rộng rãi, đặc biệt thời gian chuẩn bị hồ sơ rất “trái khoáy” khi quy định 10 ngày chuẩn bị hồ sơ thì có đến 3 ngày nghỉ lễ? “Theo thông báo mời thầu, thời gian bắt đầu phát hành hồ sơ là từ ngày 29/12/2017 đến 16 giờ 30 phút ngày 8/1/2018, trong giờ hành chính. Đúng là trong khoảng thời gian này có những ngày nghỉ lễ (gồm nghỉ Tết Dương lịch 2018, cộng với  thứ Bảy và Chủ nhật), nhưng Ban vẫn bán hồ sơ cho các nhà thầu. Vì mới nghỉ Tết dương xong, anh em trong Ban cũng chưa phối hợp nhịp nhàng lắm nên ngày 2/1 chỉ nghỉ buổi sáng còn buổi chiều vẫn bán hồ sơ”, lãnh đạo Ban Duy tu phân trần. 

Tại Hội nghị giao ban với các sở, ngành, quận, huyện của Hà Nội mới đây, về các vụ việc dư luận quan tâm, bức xúc, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết, việc xén đường, đốn tỉa cây ở đường Trần Duy Hưng-Nguyễn Chí Thanh, qua kiểm tra cho thấy Sở GTVT và Sở Xây dựng phối hợp thực hiện chưa tốt và sai về quy trình. Cụ thể, thi công chưa có giấy phép, thời điểm thi công, mở rào chắn đúng dịp tổ chức 70 năm kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ, làm tuyến phố trông rất nhếch nhác, cản trở giao thông…

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

TPO - Cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đang lo lắng vì con đường ‘nội bộ’ phía trước tòa nhà bị rào chắn. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết đây chỉ là đường tạm phục vụ thi công dự án được thuê của người dân nhưng đã hết hạn thuê.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Bắc Giang phê duyệt loạt dự án khu công nghiệp trong 1 ngày; Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm; Nhiều tuyến đường cả chục năm không xong, Hà Nội vẫn muốn làm vành đai hơn 160 nghìn tỷ; Hàng chục căn nhà phố, shophouse không phép 'mọc' trong dự án TTCP vừa chỉ loạt sai phạm... là những thông tin về thị trường bất động sản đáng chú ý tuần qua.