Hà Nội: 30% khách hủy đặt phòng do dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
"Phố Tây" Tạ Hiện không quá đông đúc dịp nghỉ lễ
"Phố Tây" Tạ Hiện không quá đông đúc dịp nghỉ lễ
TPO - Công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn trong kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 ước đạt khoảng 43.4% tăng 20% so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2020. Tuy nhiên do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, lại đúng kỳ nghỉ lễ nên số lượng phòng đã đặt bị hủy, ước tính sơ bộ khoảng 25 - 30%.

Sở Du lịch Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình hoạt động trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua. Theo đó, dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ 4 ngày nên nhu cầu nghỉ ngơi, đi du lịch tăng cao, đặc biệt sau khi ngành du lịch Thủ đô đã triển khai thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2021.

Nhiều cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Thành phố đã đưa ra giá thành và chất lượng dịch vụ hấp dẫn, cụ thể như: khách sạn Bảo Sơn ăn, ngủ bữa tối giá 820.000 đồng/đêm/phòng; khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội giảm 70% giá phòng, khách sạn Pullman Hanoi giảm giá phòng từ 1,1 triệu đồng -1,5 triệu đồng/phòng,...

Một số khu nghỉ dưỡng ngoại thành như: Melia Ba Vì, Paragon resort, Tản Đà resort, Thiên Sơn - Suối Ngà, Làng Mít... lượng khách đặt phòng khá cao, gần như kín phòng. Cùng với đó, một số khách sạn, khu căn hộ du lịch có công suất phòng cao như: Somerset Tây Hồ 60%, Inter Con Landmark 70%; KS Intrernter Continental Hà Nội Westlake (Tây Hồ) 60%, KS Tản Đà 80%...

Tuy nhiên do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, lại đúng kỳ nghỉ lễ nên số lượng phòng đã đặt bị hủy, ước tính sơ bộ khoảng 25 - 30%. Công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn trong kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 ước đạt khoảng 43.4% tăng 20% so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2020.

Đối với các trung tâm thương mại dịch vụ mua sắm và ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch lượng khách có tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Dịp nghỉ lễ 30/4-01/5/2021 kéo dài 04 ngày, dự kiến các khu, điểm du lịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội sẽ đón một lượng khách du lịch lớn. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y Tế và UBND Thành phố, các đơn vị điểm đến đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 đặc biệt là các biện pháp 5K đối với du khách, trong đó yêu cầu du khách khai báo y tế bằng mã QR code, đeo khẩu trang, sát trùng tay trước khi tham quan, giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần trong quá trình tham quan. Nhiều khu điểm du lịch đã hủy tổ chức một số chương trình, sự kiện, lễ hội tập trung đông người, tập trung phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lich như: Di tích Văn Miếu Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ 50 Đào Duy Từ, Nhà cổ 87 Mã Mây, phố sách Hà Nội, Công viên Thiên đường Bảo Sơn, Vườn quốc gia Ba Vì và các khu du lịch tại Ba Vì (Tản Đà, Thiên Sơn - Suối Ngà, Khoang Xanh - Suối Tiên, Ao Vua) trong đó: Làng cổ Đường Lâm đã hoãn tổ chức sự kiện kích cầu du lịch kỉ niệm lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, Công viên Thiên đường Bảo Sơn hoãn tổ chức sự kiện lễ hội Đại Dương. Các đơn vị còn lại tiếp tục tổ chức các chương trình theo kế hoạch đồng thời cam kết nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long tổ chức chương trình triển lãm Đất nước trọn niềm vui kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Thủ đô, Bảo tàng Dân tộc học tổ chức Chương trình ngày Thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động.

Tăng cường kiểm tra phòng chống COVID-19

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2021, khách du lịch đã đặt các tour du lịch nội địa, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách du lịch đã hủy các tour du lịch trong dịp nghỉ lễ nhằm phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của Chính phủ và UBDN Thành phố.

Sở Du lịch cũng đã tham gia Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố. Đoàn kiểm tra việc phòng, chống dịch tại một số khách sạn và điểm du lịch vui chơi giải trí trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Ba Đình như: khách sạn InterContinental Hanoi Westlake, Lakeside và công viên thủ lệ. Qua công tác kiểm tra các khách sạn đã thực hiện đúng quy định, quy trình đề ra, bản đảm an toàn cho khách, nhân viên y tế và nhân viên khách sạn, khách thực hiện cách ly không được phép đi ra ngoài, quy trình thu gom rác và phun khử khuẩn tại khách sạn cũng được đảm bảo. Tại các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR code, thực hiện tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân và du khách theo thông điệp “5K”; bố trí phát khẩu trang miễn phí và nước sát khuẩn tại cổng ra vào.

Đối với 19 khách sạn được UBND Thành phố quyết định thành lập làm khu cách ly cho khách nhập cảnh và Tổ bay trong 04 ngày nghỉ lễ đã có 2.297 lượt khách lưu trú, các cơ sở lưu trú đã thực hiện nghiêm các quy định theo Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 02/5/2021 của UBND Thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.