Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran
TPO - Hạ viện Mỹ hôm 14/10 đã thông qua một dự luật trừng phạt nhằm vào Iran, cho phép chính quyền liên bang rút các khoản đầu tư từ các công ty có “dính dáng” tới các hoạt động năng lượng của quốc gia Hồi giáo này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Iran thông báo về việc nước này đang cho xây dựng cơ sở làm giàu uranium thứ hai gần thành phố Qom, và có dự định sẽ cho lắp đặt hệ thống gồm 3.000 máy li tâm tại đây.

Căn cứ theo dự luật mới, chính quyền liên bang của Mỹ sẽ có quyền rút các khoản đầu tư trị giá từ 20 triệu đôla trở lên khỏi các hoạt động sản xuất gas tự nhiên và xăng dầu của Iran.

Các nước phương Tây, mà đặc biệt là Mỹ đã từng lên tiếng chỉ trích và cáo buộc chương trình làm giàu uranium của Iran là nhằm theo đuổi tham vọng sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã ra lời kêu gọi Tehran dừng các hoạt động làm giàu uranium.

Đáp lại, Iran một mực khẳng định, kế hoạch hạt nhân của họ chỉ đơn thuần để phục vụ cho những mục đích hoà bình.

Tehran tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ “quyền hạt nhân hiển nhiên” của họ, bất chấp những đe doạ gia tăng trừng phạt của phương Tây và Liên Hợp Quốc.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama liên tiếp đe doạ áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Tehran, cũng như tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về vấn đề này, trong trường hợp Iran kiên quyết không “thực hiện nghĩa vụ”.

“Chúng tôi nghĩ rằng, vẫn còn nhiều cơ hội để gia tăng áp lực, nếu Iran không sẵn lòng giải toả những quan ngại của chính phủ Mỹ và cộng đồng quốc tế về tham vọng hạt nhân của họ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley phát biểu hôm 13/10.

Trong khi đó, theo nhận định của các chuyên gia, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không tác động nhiều tới Iran. Bởi lẽ, kinh tế Iran lớn và đa dạng hơn kinh tế Iraq và Lybia rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc cấm vận sẽ lại càng thúc đẩy tình cảm chống Mỹ và dân tộc chủ nghĩa ở Iran, đồng thời có thể sẽ dồn quyền kiểm soát kinh tế nước này vào phe chống Mỹ.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm