Hà Nam lên phương án đón công dân từ TPHCM về quê bằng tàu hoả

0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 25/7, tỉnh Hà Nam lập chốt, yêu cầu người về từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính và cách ly 14 ngày - Ảnh: Hoàng Long
Từ ngày 25/7, tỉnh Hà Nam lập chốt, yêu cầu người về từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính và cách ly 14 ngày - Ảnh: Hoàng Long
TPO - UBND tỉnh Hà Nam đang tích cực triển khai việc đón công dân của tỉnh này từ TPHCM về quê bằng tàu hoả.

Chiều 28/7, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam xác nhận, sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đồng ý chủ trương, UBND tỉnh Hà Nam đang tích cực triển khai việc đón công dân của tỉnh này từ TPHCM về quê bằng tàu hoả.

Ông Trần Xuân Dưỡng cho biết, chiều qua (27/7), Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Hà Nam đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 bàn phương án đón người Hà Nam từ các vùng có dịch COVID-19, nhất là từ Hà Nội, TPHCM và các tỉnh phía Nam về địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy đã chỉ đạo, thống nhất quan điểm đón công dân Hà Nam ở TPHCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê hương.

Hà Nam lên phương án đón công dân từ TPHCM về quê bằng tàu hoả ảnh 1

Bí thư tỉnh uỷ Hà Nam Lê Thị Thuỷ và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Nam đồng ý chủ trương đón người Hà Nam ở TP Hồ Chí Minh hồi hương bằng xe lửa - Ảnh: Hoàng Long

Quan điểm của Tỉnh uỷ Hà Nam là trước mắt sẽ ưu tiên các đối tượng: Người bị bệnh hiểm nghèo, người ốm đau dài ngày, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ, người lao động thất nghiệp dài ngày, người vào thăm thân.

Được biết, tỉnh này sẽ triển khai phương án đón công dân của tỉnh từ TPHCM về quê bằng tàu hỏa. Khi lên tàu, công dân được phân ngồi theo địa bàn huyện, thị, thành phố. Khi về đến Hà Nam, công dân sẽ được bàn giao cho các huyện, thị, thành phố chủ động phương án cách ly tập trung tại huyện, xã hoặc cách ly tại nhà.

Về kinh phí chi phí đi tàu, test nhanh của công dân về quê, lãnh đạo tỉnh sẽ làm việc với các Hội đồng hương Hà Nam tại TPHCM để hỗ trợ. Trong đó, tỉnh Hà Nam chịu chi phí xét nghiệm khi công dân về tỉnh. Với những trường hợp khó khăn, tỉnh hỗ trợ tiền ăn thời gian cách ly.

Hà Nam lên phương án đón công dân từ TPHCM về quê bằng tàu hoả ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng xác nhận tỉnh này sẽ triển khai phương án đón công dân của tỉnh từ TP Hồ Chí Minh về quê bằng tàu hoả - Ảnh: Hoàng Long

Cũng theo ông Dưỡng, điều kiện để công dân từ TP Hồ Chí Minh được về Hà Nam là phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh). Người có nhu cầu về phải đăng ký, khai báo thông tin đầy đủ.

Về thời gian và số lượng người về, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam cho biết, sau khi có chủ trương của Ban Thường vụ, UBND tỉnh Hà Nam đã liên hệ, phối hợp với Hội đồng hương Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh để tiếp nhận đăng ký và xem xét nhu cầu.

“Khi có danh sách những người muốn hồi hương, UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa để đưa họ về. Nếu số lượng quá đông sẽ chia làm nhiều đợt. Dự kiến đợt đầu sẽ đón khoảng 1.000 người từ TP Hồ Chí Minh về. Đây là thể hiện sự chia sẻ với TP Hồ Chí Minh, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam đối với những người con quê hương nên chúng tôi sẽ thể hiện trách nhiệm cao nhất”, ông Dưỡng thông tin.

Hà Nam lên phương án đón công dân từ TPHCM về quê bằng tàu hoả ảnh 3
Hà Nam lên phương án đón công dân từ TPHCM về quê bằng tàu hoả ảnh 4

Trước Hà Nam, ngày 26/7, tỉnh Hà Tĩnh đã đón 814 công dân hồi hương bằng tàu hoả - Ảnh: Quốc Anh

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại Hà Nam, ông Dưỡng cho biết hiện có khoảng 12.000 công nhân của Hà Nội, Hưng Yên làm việc tại Hà Nam thường xuyên đi về, trong đó có khoảng 6.000 đã nghỉ ở nhà, còn khoảng 6.000 vẫn đi về hằng ngày, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào nhà máy là rất cao.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch, tỉnh Hà Nam đã thống nhất phương án bố trí cho số công nhân đi về hàng ngày trên ở lại tỉnh Hà Nam, có thể ở lại công ty hoặc thuê phòng trọ. Nếu không bố trí ở lại được đề nghị công nhân nghỉ ở nhà để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, từ ngày 15/5 đến nay toàn tỉnh này có tổng cộng 7.465 trường hợp trở về từ vùng dịch (TP Hồ Chí Minh 1.320 người, Hà Nội 4.604 người, còn lại các tỉnh khác). Mấy ngày gần đây chủ yếu người từ Hà Nội về.

Công dân Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh tương đối đông, hiện có trên 8.000 lao động có hộ khẩu Hà Nam làm việc tại các khu, cụm công nghiệp của TP Hồ Chí Minh và nhiều lao động tự do. Rất nhiều bà con gặp khó khăn và có nguyện vọng về địa phương. Hội đồng hương Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh thống kê sơ bộ xác định hiện có khoảng 1.000 công dân Hà Nam có nguyện vọng về địa phương.

T ừ 17h00 ngày 25/7, UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định yêu cầu tất cả người đến, về Hà Nam từ các tỉnh, địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ hoặc từ vùng dịch khác theo công bố của cơ quan y tế: Yêu cầu phải khai báo y tế kịp thời, trung thực; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 13, theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng,..

MỚI - NÓNG