Hà Nam cách ly y tế 1 thôn vì có người mới mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nam quyết định phong toả một thôn thuộc xã Công Lý, huyện Lý Nhân vì có người mới mắc COVID-19 - Ảnh: HN
Hà Nam quyết định phong toả một thôn thuộc xã Công Lý, huyện Lý Nhân vì có người mới mắc COVID-19 - Ảnh: HN
TPO - Sau khi kết thúc cách ly y tế, thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ các khu vực bị cách ly ở khu vực được xem là tâm dịch là xã Công Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam vừa phải công bố cách ly y tế mới đối với 1 thôn ở xã này vì phát hiện có người mới mắc COVID-19.

Ngày 18/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết vừa thực hiện phong toả, thiết lập vùng cách ly xã hội đối với 1 khu vực dân cư là thôn 1 Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân.

Nguyên nhân thiết lập cách ly do địa bàn này xuất hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là Đ.K.C (sinh năm 1980, nhà ở thôn 1 Phú Đa, xã Công Lý. Bệnh nhân có mã số BN11513).

Trước đó bệnh nhân là F1, cách ly tập trung tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam. Bệnh nhân hoàn thành cách ly tập trung và trở về địa phương ngày 8/6, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày theo quy định.

Ở lần lấy mẫu cuối cùng trước khi kết thúc cách ly tại nhà (ngày 15/6), bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nam cách ly y tế 1 thôn vì có người mới mắc COVID-19 ảnh 1

Các trường hợp tiếp xúc diện F2 tại Hà Nam đuwocsj gắn biển để tránh lây nhiễm ra cộng đồng - Ảnh: HN

Theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nam, vùng cách ly đối với khu vực dân cư thôn 1 Phú Đa có vị trí địa lý phía Bắc giáp xã Nguyên Lý, phía Nam giáp đường 38B cũ, phía Tây giáp đường ĐH 05, phía Đông giáp đường 499.

Mục đích của việc thiết lập vùng cách ly là nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 sau khi trong khu vực có trường hợp người dân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã ra quyết định kết thúc các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đối với toàn bộ các khu vực đang bị cách ly tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân, nơi được xem là tâm dịch lần này tại Hà Nam.

Hà Nam cách ly y tế 1 thôn vì có người mới mắc COVID-19 ảnh 2

Toàn tỉnh Hà Nam có gần 13.000 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: HN

Thời gian kết thúc cách ly được tính từ 8 giờ sáng ngày 15/6, đồng thời thực hiện giãn cách xã hội ở các vùng vừa được kết thúc cách ly này ngay sau đó. Thời gian giãn cách xã hội là 14 ngày.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống COVID-19 tại Hà Nam, Sở Y tế Hà Nam cho biết, đến nay toàn tỉnh đã có gần 13.000 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong đó tiêm đợt I được 5.317 người. Tiêm đợt II được hơn 7.000 người. Công tác chuẩn bị các điều kiện tại các điểm tiêm được chuẩn bị chu đáo, khâu khám sàng lọc trước tiêm, thực hiện tiêm, theo dõi sau tiêm bảo đảm đúng quy định.

MỚI - NÓNG