Hà Lan lại tranh cãi chuyện phạt khách mua dâm

Một hình ảnh ở khu đèn đỏ Hà Lan. (Ảnh: Getty Images)
Một hình ảnh ở khu đèn đỏ Hà Lan. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Một đơn kiến nghị đòi trừng phạt khách mua dâm sẽ được chuyển tới quốc hội Hà Lan để xem xét.

Khoảng 42.000 người trẻ đã ký vào lá đơn này, nên vấn đề họ nêu ra sẽ được tranh luận tại quốc hội của quốc gia có luật thoải mái nhất về hành vi bán dâm.

“Tôi vô giá” là khẩu hiệu của phong trào lấy cảm hứng từ Ki-tô giáo. Những người tham gia phong trào đòi trừng phạt khách mua dâm.

Họ đăng lên Instagram những bức ảnh chụp người tham gia phong trào cầm tấm biển mang khẩu hiệu bằng chữ màu đen và trắng: "Ik ben onbetaalbaar" (Tôi vô tội) cùng với những thông điệp khác như: “Sẽ ra sao nếu người đó là chị/em gái bạn?” hay “Mại dâm vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của bất bình đẳng”.

Những người này cho rằng cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những người phụ nữ dễ bị tổn thương.

Theo đơn kiến nghị, việc Hà Lan tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp tình dục đã lỗi thời, gây ra tình trạng bóc lột và chính quyền Hà Lan nên nhìn sang những nước khác như Thụy Điển để học hỏi.

Họ cho rằng ở những nước như Thụy Điển, có ít người đi mua dâm hơn; ít xảy ra tình trạng buôn bán phụ nữ hơn; và ít người bị bóc lột trong ngành công nghiệp tình dục hơn.

Trong số những người sáng lập của phong trào Exxpose, nhóm đứng sau đơn kiến nghị này, là Sara Sous, người từng làm việc tại một trung tâm phục hồi cho những người từng là gái bán dâm.

“Ý tưởng của đơn kiến nghị này là Hà Lan có chính sách an toàn hơn, giúp mọi người được tự do bán dâm. Nhưng quá nhiều sai lầm xảy ra. Chúng ta thấy tình trạng buôn bán người và Amsterdam dễ bị tổn thương nhất vì nhu cầu tình dục giá rẻ rất lớn”, Sous nói.

Cô cho rằng phụ nữ nhận được tín hiệu rằng mại dâm là cách kiếm tiền dễ dàng, trong khi họ cần phải có những lựa chọn khác.

Khu đèn đỏ ở Amsterdam là một trong những điểm du lịch đông đúc nhất của thành phố. Ở đất nước này, mại dâm thường được coi là sự phản án cho giá trị tự do lựa chọn. “Nếu một phụ nữ muốn bán cơ thể của họ thì đó là lựa chọn của cô ấy” là cách lập luận của nhiều chính trị gia và người dân.

Những phụ nữ đứng sau cửa kính màu đỏ thường nói rằng họ tự nguyện làm nghề này, nhưng những cuộc trò chuyện sâu hơn với họ cho thấy họ phải làm nghề này vì hoàn cảnh, và thường họ cảm thấy không còn lựa chọn nào khác. Đó là những bà mẹ đơn thân phải cố gắng kiếm tiền để cho con cái ở quê nhà Romania có tiền đi học. Đó là những cô gái trẻ từng bị lạm dụng đến ê chề.

Phản hồi về đơn kiến nghị này, phát ngôn viên bộ tư pháp Hà Lan cho biết chính phủ có kế hoạch sẽ gia tăng các biện pháp chống lại tình trạng buôn bán người, cũng như cung cấp các khoản tài chính để giúp gái bán dâm bỏ nghề. Kế hoạch này đang trong giai đoạn tham vấn và sẽ được đưa ra quốc hội vào cuối năm nay.

Nhưng bất kỳ sự đảo ngược bước ngoặt nào đối với các luật hiện tại của Hà Lan cũng sẽ vấp phải phản đối trong giới chính trị và xã hội vì nhiều người coi mại dâm là biểu tượng của tự do chứ không phải đàn áp.

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.