Hạ lãi suất, người gửi tiền thiệt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Việc giảm 1% của lãi suất huy động đối với nhiều người là thiệt hại khá lớn nhất là đối với các khách hàng đã nghỉ hưu thường chọn gửi tiết kiệm.

Lãi suất tiền gửi chỉ còn 6%, theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, với những người có số tiền nhỏ khoảng vài triệu đồng thì số tiền hụt đi không đáng kể, nhưng nếu họ có số tiền lớn thì số tiền thiệt là rất đáng nói (nếu gửi 1 tỷ là mất đi 900 ngàn đồng).

Khảo sát chung tại các nhà băng, giới nhân viên ngân hàng đều cho biết đa số tâm trạng khách gửi tiền vào hay đến lúc phải đáo hạn đều rất buồn. 

Việc giảm 1% của lãi suất huy động đối với nhiều người là thiệt hại khá lớn nhất là đối với các khách hàng đã nghỉ hưu thường chọn gửi tiết kiệm.

Tại bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô Việt Nam “Lãi suất giảm” của HSBC vừa công bố cũng chỉ ra rằng: Việc giảm trần lãi suất huy động sẽ có nhiều khả năng khiến cho người dân gửi tiết kiệm theo đuổi các hình thức đầu tư tài sản khác với lãi suất cao hơn, thay vì thúc đẩy các hoạt động của nền kinh tế.

 Hiện, nhiều chuyên gia cho rằng hạ lãi suất đã dẫn theo diễn biến dòng tiền chảy mạnh hơn vào chứng khoán.

MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.
Đường ngoại ồ ạt vào Việt Nam 'bóp nghẹt' đường nội

Đường ngoại ồ ạt vào Việt Nam 'bóp nghẹt' đường nội

TPO - Trong quý 1/2021, đã xảy ra một hiện tượng bất thường khi nhập khẩu đường vào Việt Nam từ một số nước ASEAN (vốn không có thế mạnh về đường) tăng vọt lên tới 57 lần (5.735%). Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đây thực chất là việc "rửa nguồn" của đường Thái Lan để né thuế, khiến ngành đường của Việt Nam thoi thóp.
Người dân đang dần chuyển cách bán hàng qua hình thức thương mại điện tử

Bán nông sản trực tuyến trong mùa dịch

TP - Trước nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng, hàng loạt tỉnh, thành đang rục rịch tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến quy mô lớn , đồng thời đưa nông sản lên các kênh thương mại điện tử.