Hạ lãi suất, người gửi tiền thiệt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Việc giảm 1% của lãi suất huy động đối với nhiều người là thiệt hại khá lớn nhất là đối với các khách hàng đã nghỉ hưu thường chọn gửi tiết kiệm.

Lãi suất tiền gửi chỉ còn 6%, theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, với những người có số tiền nhỏ khoảng vài triệu đồng thì số tiền hụt đi không đáng kể, nhưng nếu họ có số tiền lớn thì số tiền thiệt là rất đáng nói (nếu gửi 1 tỷ là mất đi 900 ngàn đồng).

Khảo sát chung tại các nhà băng, giới nhân viên ngân hàng đều cho biết đa số tâm trạng khách gửi tiền vào hay đến lúc phải đáo hạn đều rất buồn. 

Việc giảm 1% của lãi suất huy động đối với nhiều người là thiệt hại khá lớn nhất là đối với các khách hàng đã nghỉ hưu thường chọn gửi tiết kiệm.

Tại bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô Việt Nam “Lãi suất giảm” của HSBC vừa công bố cũng chỉ ra rằng: Việc giảm trần lãi suất huy động sẽ có nhiều khả năng khiến cho người dân gửi tiết kiệm theo đuổi các hình thức đầu tư tài sản khác với lãi suất cao hơn, thay vì thúc đẩy các hoạt động của nền kinh tế.

 Hiện, nhiều chuyên gia cho rằng hạ lãi suất đã dẫn theo diễn biến dòng tiền chảy mạnh hơn vào chứng khoán.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.