Hà Đông, Hà Tây: 7 tiếng nghẹt thở giải cứu con tin

Hà Đông, Hà Tây: 7 tiếng nghẹt thở giải cứu con tin
(TPO) Một vụ dùng súng bắt cóc, khống chế con tin đã xảy ra chiều qua, tại ngôi nhà số 18 đường Phùng Hưng, thị xã Hà Đông, Hà Tây, nằm đối diện Viện Bỏng Quốc gia. Nhóm phóng viên Tiền Phong đã tường thuật trực tiếp  vụ giải cứu con tin hy hữu này từ hiện trường. Xem video tại đây.
Hà Đông, Hà Tây: 7 tiếng nghẹt thở giải cứu con tin ảnh 1
Thượng sĩ Vũ Đức Quang - Người đầu tiên tiếp cận đối tượng

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Thắng, chủ nhà, hiện công tác tại Quân y viện 103: Khoảng 2h30 chiều ngày 11/5, bà Thắng đang ở trong nhà thì nghe tiếng chuông gọi cửa.

Khi bà Thắng mở cửa, một người đàn ông trạc 40 tuổi vào thông báo con gái bà tên là Hằng bị tai nạn xe máy và đã được đưa vào Bệnh viện Việt - Đức để cấp cứu. Bà Thắng không chút nghi ngờ, vì người đàn ông này nói đúng đặc điểm và tên gọi con gái bà.

Bà liền chạy lên tầng 4 định chuẩn bị đồ đạc gọi người cháu là Lê Hồng Phong (19 tuổi) xuống trông nhà. Lúc lên đến tầng 4, bà Thắng quay lại đã thấy người đàn ông lạ mặt lên theo, rồi bất ngờ bị người này rút súng uy hiếp.

Bắt bà Thắng và người cháu ngồi trên tầng 4 khoảng 30 phút, tên bắt cóc tiếp tục đưa 2 người xuống tầng 2. Trong lúc đối tượng sơ hở, bà Thắng vụt chạy được ra ngoài, sang nhà hàng xóm gọi điện cầu cứu CA. Ngay lập tức, tên cướp kéo cửa sắt cố thủ trong nhà với con tin Lê Hồng Phong.

Nhận tin báo, CA Hà Tây phối hợp với lực lượng quân đội đã tiến hành phong tỏa khu vực xung quanh ngôi nhà. Đích thân Đại tá Tô Thường - Giám đốc CA tỉnh Hà Tây cũng trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các lực lượng đánh án.

Suốt thời gian đó cho đến tận tối mịt hôm qua, kẻ bắt cóc vẫn ngoan cố thủ trong ngôi nhà số 18. Toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng trong ngôi nhà được tắt, nên lực lượng giải cứu hầu như không có thông tin nào bên trong ngôi nhà. Người nhà nạn nhân và các cán bộ CA tỉnh Hà Tây đã nhiều lần gọi điện thoại vào trong ngôi nhà thương thuyết với kẻ bắt cóc.

Báo Tiền phong tặng "nóng" ngay tại hiện trường 2 triệu đồng cho các chiến sĩ cảnh sát phá án

Hà Đông, Hà Tây: 7 tiếng nghẹt thở giải cứu con tin ảnh 2
Thay mặt Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây, ông Tô Thường, Giám đốc công an tỉnh xúc động nói: "Chúng tôi chân thành cảm ơn báo Tiền Phong đã kịp thời quan tâm và động viên những chiến sĩ công an đã dũng cảm bắt cướp, giải cứu con tin. Đây là một chiến công xuất sắc mà các chiến sĩ đã xả thân, quên cả tính mạng của mình để đem lại sự bình yên cho nhân dân và tất cả đã trở về an toàn."

Đáng chú ý, một người nhà nạn nhân cho biết, khoảng 3 giờ chiều, khi anh này gọi điện vào nhà, nạn nhân Lê Hồng Phong có nhấc máy và nói chuyện được mấy câu. Liền sau đó, người này nghe thấy một giọng đàn ông chát chúa: “Mày có muốn chết mấy mạng không, tao không còn gì nữa đâu!”, và điện thoại bị cúp máy.

Đến khoảng 19 giờ tối qua, lực lượng CS đặc nhiệm CA tỉnh Hà Tây đã cho đưa đến hiện trường những chiếc áo giáp chống đạn, lựu đạn hơi cay, vũ khí và các trang thiết bị chiếu sáng để chuẩn bị mở cuộc giải cứu. Lúc này, ông chủ nhà Trịnh Nguyên Hòe - Thượng tá, bác sỹ quân y - cũng đã về đến nơi và tìm cách liên lạc với tên cướp với vẻ mặt đầy căng thẳng. Ông Hòe cho biết, tên bắt cóc đưa ra yêu sách phải cung cấp cho hắn 1 ô tô, 100 triệu đồng và giải tán đám đông đang tụ tập để hắn được tự do tháo chạy.

Phải rất khó khăn, lực lượng CA mới đẩy lui được đám đông người hiếu kỳ ra xa ngôi nhà, tạo một khoảng trống vỉa hè khoảng 20 mét trước khu vực ngôi nhà. Lại thêm những phút nghẹt thở trôi qua, trong nhà vẫn không có động tĩnh!

Đến khoảng 20h30, lực lượng giải cứu quyết định phá cửa sau ngôi nhà. Thêm khoảng 30 phút nữa. Lệnh giải cứu được phát ra.

Hà Đông, Hà Tây: 7 tiếng nghẹt thở giải cứu con tin ảnh 3
Tên cướp táo tợn Tống Văn Hậu bị bắt sống

21h00: Từ ngôi nhà số 19, nhiều mũi cảnh sát đặc nhiệm mặc thường phục và áo chống đạn đột nhập vào ngôi nhà từ tất cả các tầng 2, 3, 4 và tầng tum. Những tiếng nổ chát chúa phát ra liền sau đó làm mọi người nghẹt thở. Khói bốc ra từ tầng 2 ngôi nhà. Từ ban công tầng 2, một số chiến sỹ cảnh sát cởi áo che mặt, chống hơi cay rồi dùng xà beng bật cửa xông vào. Liền sau đó, điện trên tầng 3, rồi tầng 1 bật sáng. Tất cả các mũi cảnh sát cùng ập vào tòa nhà.“Bắt được rồi” – tiếng hò reo bắt đầu bật ra từ đám đông. Cửa ngôi nhà bật mở. Lực lượng  công an giải tên cướp bước ra từ ngôi nhà số 18. Người dân ào vào tung hô các chiến sĩ công an bày tỏ niềm vui mừng.Ngay sau đó, tên cướp được đưa lên xe chở đi. Con tin an toàn tuyệt đối.

Tại CA tỉnh Hà Tây, được biết hai chiến sỹ công an Hà Tây đầu tiên tiếp cận và quật ngã tên cướp là trung úy Đinh Trọng Tiến và thượng sỹ Vũ Đức Quang. Anh Vũ Đức Quang bị thương nhẹ ở tay trong lúc quật ngã đối tượng.

Bước đầu kẻ bắt cóc khai nhận tên là Tống Văn Hậu, sinh năm 1966, quê Hải Dương, từng là công nhân Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Hà Nội song đã bị sa thải và sống lang thang ở Hà Nội. Điều bất ngờ là khẩu súng tên Hậu dùng để uy tiếp con tin lại là khẩu súng “dỏm”. Đó là một chiếc bật lửa được thiết kế rất giống khẩu súng K54. Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

MỚI - NÓNG