Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017: Xét chọn rất kỳ công

Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý.
Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý.
TP - “Quy trình xét chọn rất kỳ công. Lãnh đạo T.Ư Đoàn chỉ đạo Quỹ phối hợp với các đơn vị tỉnh, thành Đoàn đi thẩm tra từng trường hợp ở đơn vị làm việc, tổ chức đoàn, hội nơi ứng viên đang công tác. Trường hợp ở lĩnh vực kinh tế thì thẩm tra qua thuế, kiểm toán... rồi bảo vệ môi trường”, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ, nói.

Động lực lớn để cống hiến

Sáng 28/2, báo Tiền Phong, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ tổ chức họp báo Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn đánh giá, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được trao hàng năm cho 10 thanh niên dưới 35 tuổi có thành tích xuất sắc từ lâu đã trở nên quen thuộc với tuổi trẻ cả nước. “Lúc còn học phổ thông, học đại học, đến dịp bình chọn giải thưởng này, chúng tôi đều rất quan tâm, kỳ vọng xem bạn bè mình hoặc người cùng trang lứa với mình ai sẽ được trao giải. Nhiều người bạn của tôi đã đạt được giải thưởng này. Đặc biệt lúc tôi ở ĐH Quốc gia Hà Nội, các bạn đạt Huy chương vàng quốc tế trong các kỳ thi Olympic đều được xem xét để trao giải thưởng và bây giờ họ rất thành đạt. Có thể nói rằng, nhận được giải thưởng này là động lực lớn để phấn đấu trở thành những con người thành đạt trong xã hội, đóng góp rất lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, chị Vân nói.

Theo Ban tổ chức, Hội đồng xét chọn giải thưởng đã họp phiên thứ nhất ngày 9/2, dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và lựa chọn được 20 gương mặt sáng giá, được đánh giá là tốt nhất trong 9 lĩnh vực để trong thời gian sắp tới sẽ tiến hành chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng. “Trước khi Hội đồng xét chọn họp phiên cuối, Ban tổ chức sẽ tổ chức cho thanh niên và nhân dân bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các báo điện tử: Tiền Phong, Thanh niên, Tuổi trẻ, VietNamNet, Dân trí, website VTV6, Sinh viên Việt Nam, Hoa học trò, bắt đầu từ 28/2 đến ngày 10/3. Trong thời gian này cũng sẽ tổ chức các cuộc giao lưu với các gương mặt trong 20 ứng cử viên để thanh niên, nhân dân hiểu sâu hơn về quá trình phấn đấu, cống hiến, làm việc của họ, có căn cứ bình chọn một cách chính xác nhất. Kết quả bình chọn là yếu tố rất quan trọng để Hội đồng họp phiên thứ 2 xem xét, bỏ phiếu”, chị Vân thông tin.

Kỳ công, cẩn thận

Trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí, chia sẻ thêm thông tin về giải thưởng, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cho biết, ngoài việc công bố 20 ứng cử viên, Ban tổ chức cũng sẽ công bố danh sách 136 đề cử như một hình thức tôn vinh những thanh niên tiên tiến, có thành tích, đóng góp lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quy trình xét chọn giải thưởng đã kéo dài trong hơn nửa năm. Từ các đề cử của các đơn vị, lãnh đạo T.Ư Đoàn chỉ đạo Quỹ phối hợp với các đơn vị tỉnh, thành Đoàn đi thẩm tra từng trường hợp ở đơn vị làm việc, tổ chức Đoàn, Hội nơi người ấy đang công tác, học tập. Trường hợp ở lĩnh vực kinh tế thì phải thẩm tra qua các đơn vị như thuế, kiểm toán... rồi cả việc doanh nghiệp của ứng cử viên có đạt tiêu chí bảo vệ môi trường hay không. “Quy trình này rất kỳ công. Rất mong trong quá trình tiếp theo, các nhà báo, các bạn đồng nghiệp sẽ cung cấp thêm thông tin về các ứng viên để thẩm tra kỹ lưỡng hơn nữa”, ông Sơn nói.

Trước câu hỏi của báo chí về việc có nhất thiết phải lựa chọn mỗi lĩnh vực một Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu hay không, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cho biết, chủ trương của lãnh đạo T.Ư Đoàn là không dàn đều ra tất cả các lĩnh vực mà phải đảm bảo chất lượng. Như năm nay, lĩnh vực quản lý hành chính không có đề cử lọt vào vòng 20 ứng viên. “Lĩnh vực nào ứng viên không đạt yêu cầu thì không nhất thiết phải có, mà lĩnh vực khác sẽ có 2 - 3 người. Quan trọng là người đó phải thực sự xuất sắc, tiêu biểu trong thanh niên cả nước trong năm qua”, ông Sơn thông tin.

Về ứng cử viên thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, ông Sơn cho biết, có 2 trường hợp nằm trong top 20. Đầu tiên là vận động viên Lê Tú Chinh đang huấn luyện dài hạn tại Mỹ. “Đây là niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam, đặc biệt sau SEA Games vừa qua. Lê Tú Chinh là gương mặt tiêu biểu nhất của thế hệ mới”, ông Sơn nói. Người thứ hai là ứng cử viên ở lĩnh vực nghệ thuật Lưu Đức Anh, hiện theo học âm nhạc tại Thụy Điển.

Ban tổ chức giải thưởng cho biết, bộ phận Thường trực đã trình hồ sơ đề xuất lên Hội đồng xét chọn trường hợp tập thể U23 Việt Nam ứng cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. “Tuy nhiên, xét về tiêu chí, giải đấu vòng Chung kết U23 châu Á diễn ra vào tháng 1/2018 nên không đúng với quy định. Việc bình chọn cho U23 Việt Nam có lẽ để sang năm 2018”, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng, nói.

MỚI - NÓNG