Gửi thư nhiễm độc khủng bố Thượng nghị sĩ Mỹ

Thượng nghị sĩ Roger Wicker
Thượng nghị sĩ Roger Wicker
TPO – Đồng thời cùng với vụ khủng bố kinh hoàng tại Boston, một thượng nghị sĩ Mỹ đã nhận được một bức thư nhiễm độc.

> Có bảy quả bom trong vụ khủng bố Boston
> Cuộc tấn công tồi tệ nhất sau vụ 11/9

Thượng nghị sĩ Roger Wicker
Thượng nghị sĩ Roger Wicker.

An ninh đã được tăng cường vì phát hiện một phong bì thư kiểm tra dương tính với chất độc chất rictin gửi đến văn phòng của Thượng nghị sĩ Roger Wicker, một đảng viên Đảng Cộng hòa tại bang Mississippi.

Đây là loại chất hóa học cực độc sẽ gây chết người nếu hít phải. Theo một báo cáo của Quốc hội năm 2010: "Người tiếp xúc với chất ricin có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào cách tiếp xúc.Nuốt phải chất ricin gây ra buồn nôn, nôn, tiêu chảy, xuất huyết dạ dày và sốc. Với một liều lượng đủ, nạn nhân sẽ tử vong trong vòng 3-5 ngày. Tiêm chất ricin khiến chảy máu nặng và giết chết các mô, tàn phá các cơ quan chính và dẫn đến cái chết.”

Theo CNN, qua 3 lần xét nghiệm, lá thư này đều cho kết quả dương tính với chất ricin

Kể từ khi cuộc tấn công bằng virus bệnh than khiến Quốc hội Mỹ phải tạm đóng cửa năm 2001, tất cả thư từ chuyển đến đều chịu sự kiểm tra an ninh nghiêm ngặt

Chủ tịch Uỷ ban An ninh nội địa Hoa Kì , ông Michael McCaul cho biết : “Lần này, hệ thống an ninh đã làm việc hiệu quả để ngăn chặn lá thư có độc đến văn phòng Thượng nghị sĩ Wicker”.

Ông nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy sự cố ricin này có liên quan đến vụ nổ ở Boston.

Trong bài phỏng vấn với CNN, ông McCaul cho biết : “Ricin là chất độc nhắm trực tiếp vào mục tiêu, nó không gây ra thương vong hàng loạt , do đó giả thiết đây là vụ khủng bố hoàn toàn không phù hợp. Rất nhiều thành viên trong quốc hội đang trong mối đe dọa. Ông Roger là một người tốt và tôi không hiểu tại sao lại có người muốn hãm hại ông.”

Người phát ngôn Thượng viện, ông Harry Reid cũng xác nhận sự cố. Đây là điều đáng tiếc khi cùng thời điểm này nước Mỹ phải hứng chịu đòn khủng bố khiến nhiều người thương vong tại cuộc đua marathon ở Boston.

Sự cố lần này gợi cho Washington ký ức đau buồn khi nhiều cơ quan báo chí và văn phòng thượng nghị sĩ nhận được những phong bì chứa virut bệnh than trong một làn sóng tấn công trên khắp nước Mỹ ngay sau vụ khủng bố 11 tháng 9. Trong số đó, có 5 người bị chết và Đảng Cộng hòa đã phải đóng cửa nhiều tuần để khử độc các văn phòng.

Sau vụ này, khách du lịch sẽ bị cấm đến gần Nhà Trắng và lực lượng an ninh có mặt nhiều nơi tại các thành phố khắp nơi trên nước Mỹ.

Vũ Huệ
Theo Guardian

Theo Dịch
MỚI - NÓNG