GS.VS Ðào Trọng Thi nói gì về thủ khoa trường top cao

Ông Ðào Trọng Thi. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ông Ðào Trọng Thi. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Theo tôi, một địa phương có mặt bằng thành tích học tập của học sinh không cao nhưng tỷ lệ đạt vào trường top cao thì đương nhiên có gì đó không yên tâm. Nhưng nếu không có đủ căn cứ để xác minh kết quả đó cũng không làm gì được. 

Ví dụ ở Sơn La kể cả người vi phạm chứng minh được rồi, nhưng bài thi vi phạm đến thời điểm này tư liệu bị hủy, không biết có khôi phục được tư liệu không. Trước đây thi tự luận thì dễ còn hiện nay bài thi chỉ đánh dấu vào các ô trắc nghiệm nên rất khó.

Trong trường hợp này, các trường ÐH, Học viện có quyền đề xuất Bộ GD&ÐT và cơ quan chức năng xem xét chấm thẩm tra. Bộ GD&ÐT tổ chức chấm thẩm tra có dấu hiệu vi phạm chuyển cơ quan điều tra, nếu có  dấu hiệu gian lận thì sẽ sớm được làm rõ. Còn nếu chỉ nghi ngờ thì chưa có cơ sở thay đổi điểm của thí sinh.

>>Thủ khoa vào trường 'hot': Chờ kết quả của Bộ Công an

Từ những con số có sự bất thường nhưng không chứng minh được thì không quy kết được. Nếu mình chứng minh được có sự gian lận sẽ xử lý được. Kể cả thí sinh đã vào học 2-3 năm rồi nhưng án vẫn treo trên đầu. Tôi từng biết có sinh viên học đến năm thứ 3 thứ 4 vẫn bị khiếu kiện về gian lận thi cử. 

Bộ GD&ÐT có thể sử dụng sự hỗ trợ của cơ quan điều tra nếu có đủ căn cứ đều có thể làm được. Bởi chỉ có cơ quan điều tra mới có quyền, nghiệp vụ dùng các biện pháp đặc biệt xác minh được điểm thật của thí sinh.

Vì vậy, đối với những thí sinh gian lận thời điểm này có thể đỗ nhưng tâm lý học sẽ không yên tâm. Bởi vì, kết quả cuối cùng sẽ không được công nhận nếu đầu vào phát hiện gian lận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Lớp học tiếng Anh của Sa Pa O Châu

'Chị đại' người Mông

TP - Đám thanh niên choai choai ở Sa Pa gọi Tẩn Thị Shu là “chị đại”, một từ họ học được trên mạng và thấy “rất đúng với chị Shu”.