GS Việt kiều Pháp và câu chuyện những sáng chế

GS Việt kiều Pháp và câu chuyện những sáng chế
TPO - 18h30 ngày 21/1, tại Trung tâm văn hoá Pháp (Hà Nội), những bạn trẻ yêu thích khoa học tự nhiên sẽ được nghe buổi nói chuyện thú vị của GS Nguyễn Quý Đạo, Việt kiều Pháp và GS Nguyễn Thế Quyền về các sáng chế của họ.

>> Giáo sư Việt kiều đào tạo nhân tài cho tương lai

GS Việt kiều Pháp và câu chuyện những sáng chế ảnh 1
GS Nguyễn Quý Đạo tại lễ trao giải Vinh danh nước Việt năm 2005. Ảnh: L.A

Giáo sư Nguyễn Quý Đạo đã từng là Giám đốc nghiên cứu ưu tú tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, Giáo sư danh dự tại Trường Ecole Centrale de Paris.

Ông là tác giả của hơn 300 tài liệu nghiên cứu khoa học, chủ nhân của 3 bằng sáng chế, trong đó có máy phổ kế Raman.

Những câu chuyện về quá trình nghiên cứu và phát minh ra những sáng chế của ông sẽ được chia sẻ nhằm khơi gợi lòng yêu thích khám phá của các bạn trẻ cũng như hướng họ tới những đóng góp cho đất nước bằng những phát minh, sáng tạo của mình.

Vốn sinh ra trong một gia đình yêu nước và có truyền thống hiếu học (cha ông là nhà doanh nghiệp Phúc Lai, đại lý phim Kodak đầu tiên tại Việt Nam, và hai người anh, em trai cũng đều là những nhà khoa học tài ba: anh trai Nguyễn Quang Riệu là Giám đốc đài thiên văn Paris và em trai là cố GS Nguyễn Quang Quyền, Trưởng khoa Giải phẫu Đại học Y khoa TP. Hồ Chí Minh, nhà nhân trắc học số một của Việt Nam), TS Nguyễn Quý  Đạo đã bằng những công việc cụ thể của mình nhằm giúp đào tạo nhân tài cho đất nước.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.