GS-TS Luật sư Nguyễn Vân Nam bào chữa vụ 'Thần đồng đất Việt' qua đời vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
GS-TS Luật sư Nguyễn Vân Nam bào chữa vụ 'Thần đồng đất Việt' qua đời vì COVID-19
TPO - Theo tin từ gia đình, GS-TS Nguyễn Vân Nam đã qua đời do nhiễm COVID-19. Trước đây ông nổi tiếng bởi tham gia làm luật sư cho vụ kiện tranh chấp tác quyền bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt”.

GS-TS Nguyễn Vân Nam tốt nghiệp cử nhân Hóa học tại trường đại học Tổng hợp (Nay là đại học Khoa học- Xã hội và Nhân văn) TPHCM năm 1981. Từ năm 1986 ông qua Đức, theo học tiếp đại học và tốt nghiệp thêm đại học các chuyên ngành: Triết học, Kinh tế học thuộc Trường Đại học mang tên Tự do (FU) ở Tây Berlin, theo học Luật học tại Đại học Humbold Berlin (HUB).

Sau đó ông đã theo học tiếp Thạc sĩ về lý thuyết kinh tế vĩ mô, Thạc sĩ Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Cạnh tranh, theo học Tiến sĩ Luật hành chính công, Tiến sĩ khoa học về Luật Tổ chức Nhà nước và Công pháp quốc tế. Ông được phong giáo sư tại Đức năm 2002. Từ năm 2003, GS-TS Nguyễn Vân Nam về nước mở công ty và làm giám đốc công ty Tư vấn Luật Nam Hùng tại TPHCM.

GS-TS Luật sư Nguyễn Vân Nam bào chữa vụ 'Thần đồng đất Việt' qua đời vì COVID-19 ảnh 1
GS-TS Nguyễn Vân Nam

Ngoài làm công việc liên quan đến tư vấn luật, GS-TS Nguyễn Vân Nam còn tham gia viết sách, ông đã xuất bản một số cuốn sách liên quan đến luật và quản lý nhà nước như: Vai trò nhà nước trong thời đại toàn cầu hóa; Tác động của bảo hộ sáng chế đối với các nước đang phát triển; Phân lập quyền lực trong mô hình liên bang áp dụng cho Liên minh Châu Âu... Toàn cầu hóa và sự tồn vong của Nhà nước, Quyền tác giả - đường hội nhập không trải hoa hồng…. và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Năm 2007, GS-TS Nguyễn Vân Nam nổi tiếng khi tham gia bào chữa trong vụ tranh chấp tác quyền của cuốn truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa công ty Phan Thị, bà Phan Thị Mỹ Hạnh và hoạ sỹ Lê Linh.

Trong đó, GS-TS Nguyễn Vân Nam tham gia bảo vệ cho công ty Phan Thị và giám đốc công ty Phan Thị- Bà Phan Thị Mỹ Hạnh. Tuy vụ kiện kết thúc sau 13 năm ròng rã với phần thắng nghiêng về phía hoạ sỹ Lê Linh nhưng qua phân tích của GS-TS Nguyễn Vân Nam đã cho thấy luật Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam vẫn có những lỗ hổng, chưa theo kịp so với những bộ luật trên thế giới.

“Công ước Berne mà Việt Nam là thành viên đặt ra những chuẩn mực tối thiểu của quyền tác giả, trong khi luật VN vẫn còn thiếu sót, chờ được hoàn thiện nên rất khó khăn cho chúng tôi trong việc bảo vệ quyền lợi thân chủ”- GS-TS Nguyễn Vân Nam từng nói trước toà trong vụ Thần đồng đất Việt.

GS-TS Luật sư Nguyễn Vân Nam bào chữa vụ 'Thần đồng đất Việt' qua đời vì COVID-19 ảnh 2
GS-TS Nguyễn Vân Nam trong phiên toà xét xử tranh chấp tác quyền"Thần đồng đất Việt"

GS-TS Nguyễn Vân Nam được phát hiện bị nhiễm COVID-19 cách đây gần hai tuần, sau đó gia đình đã chuyển ông đến bệnh viện Quân y 175- TPHCM để điều trị. Tuy nhiên, dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do tuổi đã cao, lại có bệnh nền nên ông đã qua đời vào tối ngày 7/9, hưởng thọ 66 tuổi.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.