GS Ngô Bảo Châu làm giáo sư trung tâm nghiên cứu nổi tiếng nhất nước Pháp

GS Ngô Bảo Châu - Ảnh: VietnamPlus
GS Ngô Bảo Châu - Ảnh: VietnamPlus
TPO - GS. Ngô Bảo Châu đã chính thức trở thành giáo sư của Collège de France (Pháp).

Theo thông tin từ Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Bộ GD&ĐT (VIASM), ngày 12/3 vừa qua, GS. Ngô Bảo Châu đã đọc bài giảng khai mạc (inaugural lecture), chính thức trở thành giáo sư của Collège de France - trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của Pháp. Trung tâm này được thành lập từ năm 1530, với thành viên là những bộ óc ưu tú nhất của nước Pháp trên tất cả mọi lĩnh vực văn hóa, khoa học, nghệ thuật...

Ngày nay, thành viên của Collège de France gồm khoảng 52 giáo sư thuộc tất cả các lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, khảo cổ học, ngôn ngữ học… và nhiều lĩnh vực khác của khoa học, nghệ thuật và nhân văn. Trong số này, có 10 người không phải gốc Pháp;

Có 21 nhà bác học được giải thưởng Nobel, 8 nhà toán học được trao tặng huy chương Fields. Phương châm của Collège de France là "Docet Omnia", có nghĩa là Teaches everything - giảng dạy tất cả, và mục tiêu là "teach science in the making" (có thể hiểu là giảng dạy những tri thức khoa học ngay khi còn đang trong quá trình hình thành).

Collège de France được nhà vua Francis I thành lập vào năm 1530, là tổ chức nghiên cứu và đào tạo nổi tiếng và độc đáo nhất của nước Pháp. Từ thế kỷ thứ 16, Collège de France đã thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ: là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu đỉnh cao và tham gia giảng dạy, truyền bá tri thức.

GS Ngô Bảo Châu hiện đang là Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields. Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra một điểm thi năm 2020 trong bối cảnh có dịch COVID-19

Nếu dịch phức tạp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

TP - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, tuỳ tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo nguyên tắc: tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ phối hợp các địa phương để tổ chức thêm đợt thi như năm 2020.