GS Châu sẽ làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán

GS Châu sẽ làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán
Chiều nay, 15-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp về việc thành lập Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán. Theo đó, dự kiến GS Ngô Bảo Châu sẽ làm Viện trưởng, cùng 3 Viện phó và 20-30 người thường xuyên hoạt động.

Phó Thủ tướng đề nghị, cơ chế quản lý nhân sự của Viện NCCCT sẽ do Viện trưởng quyết định một cách linh hoạt để đáp ứng yêu cầu phát triển của Viện. Đảm bảo định mức tài chính đủ sức thu hút các nhà toán học xuất sắc và môi trường làm việc không thua kém các nước phát triển.

Trên tinh thần GS. Ngô Bảo Châu sẽ trở thành Viện trưởng Viện NCCCT đầu tiên của Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm liên hệ với GS. Ngô Bảo Châu để thống nhất chi tiết trong các điều kiện thành lập Viện. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần hoàn thành dự thảo Quyết định thành lập Viện trước 27/9. Dự kiến 1/10 Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức ký ban hành Quyết định thành lập Viện NCCCT.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, trong 50 năm qua, học sinh Việt Nam thường đứng ở Top 10 tại các kỳ thi toán học quốc tế. Từ đó có cơ sở để cho rằng, Toán học phổ thông của nước ta đã có vị trí nhất định và có sự hài hòa nhất định giữa đào tạo đại trà và đào tạo đỉnh cao.

Theo tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện NCCCT là đơn vị sự nghiệp khoa học, trực thuộc Bộ, là đơn vị sự nghiệp có thu của Nhà nước, có tài khoản và con dấu riêng và có trụ sở tại Hà Nội, được nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động.

Cơ cấu tổ chức của Viện sẽ có 1 Viện trưởng, 3 Phó Viện trưởng và 20-30 người thường xuyên hoạt động. Đây là cơ quan đầu tiên của Việt Nam có chức năng hoạt động nghiên cứu và đào tạo đỉnh cao về Toán học cho các giảng viên đại học, các nhà toán học, các tân tiến sĩ, các nghiên cứu sinh đến để thực hiện các ý tưởng, các đề tài nghiên cứu xuất sắc, có ý nghĩa khoa học và ứng dụng cao.

Theo Chinhphu.vn

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.