Góp sức trẻ doanh nhân với phong trào thanh niên

Góp sức trẻ doanh nhân với phong trào thanh niên
Làm thế nào để doanh nhân trẻ tham gia hiệu quả hơn vào các phong trào thanh niên là một trong những vấn đề đặt ra trước thềm ĐH toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ V, sẽ khai mạc chính thức vào ngày 26/2 tại Hà Nội.
Góp sức trẻ doanh nhân với phong trào thanh niên ảnh 1

Tiền phong đã phỏng vấn Bí thư TW Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam Nông Quốc Tuấn về vấn đề này. Đồng chí Nông Quốc Tuấn cho biết:

- Hội LHTNVN đặc biệt quan tâm xây dựng và mở rộng tổ chức của các doanh nhân trẻ. Riêng năm 2004 số hội viên đã tăng trên 20% nâng tổng số hội viên trong cả nước lên trên 2.700 doanh nghiệp.

Hệ thống DNT có nhiều đóng góp trong xây dựng kinh tế, tình nguyện phát triển cộng đồng và các phong trào thanh niên. Liên tục tổ chức các hoạt động tôn vinh doanh nhân trẻ góp phần động viên DNT tích cực thi đua làm kinh tế, tham gia vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Nhiều doanh nhân trẻ đã tích cực tham gia vào các chương trình Thắp sáng tài năng kinh doanh, trao học bổng cho hàng ngàn sinh viên nghèo hiếu học; tài trợ cho nhiều ý tưởng sáng tạo của thanh niên, tham gia vào phong trào Đền ơn đáp nghĩa...với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. DNT cả nước đã giải quyết việc làm cho hàng chục vạn lao động trẻ và góp phần khẳng định vị trí của thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế bằng nhiều sản phẩm hàng hoá được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thưa đồng chí, số lao động trẻ trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh, DNT tăng lên rất nhanh nhưng việc tập hợp họ vào tổ chức Hội và phong trào thanh niên  dường như vẫn chưa tương xứng?

- Hiện tỷ lệ tập hợp thanh niên trong DN ngoài quốc doanh vào tổ chức Hội còn đạt thấp. Ngay với gần 3000 DNT tỷ lệ này mới là 20%. Trong khi đó số DN ngoài quốc doanh cả nước hiện là 150.000 DN và dự kiến sẽ lên đến 500.000 DN vào năm 2010.

Trong hơn 2000 DN ngoài quốc doanh của tỉnh Hà Tây mới có 12 DN có tổ chức Đoàn, Hội; tại tỉnh Phú Thọ tỷ lệ này là 35/926 DN... Nguyên nhân một phần do cán bộ Đoàn, Hội còn hạn chế về năng lực, thiếu phương pháp tiếp cận giới chủ, nhiều hoạt động còn khô cứng, thiếu hấp dẫn; nhiều lãnh đạo doanh nghiệp chưa hiểu và ủng hộ phong trào...

Hội cần làm gì để phát huy hiệu quả hơn sức mạnh trí tuệ doanh nhân trẻ với phong trào thanh niên, thưa đồng chí?

Thực tế đã có nhiều doanh nhân trẻ là đại biểu Quốc hội, HĐND và nhiều tổ chức chính trị xã hội...đang tham gia xây dựng chính sách phát triển thanh niên. Ngay tại ĐH Hội LHTNVN lần này, đại diện DNT lên đến gần 30 gương mặt, tiêu biểu cho hàng vạn doanh nhân trẻ trên cả nước.

Các doanh nhân trẻ được nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình với Đảng, Nhà nước và góp ý xây dựng tổ chức Hội và phong trào thanh niên thông qua nhiều diễn đàn lớn.

Ngay trong năm 2005, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh phong trào DNT xung kích xây dựng kinh tế, tình nguyện phát triển cộng đồng. Tổ chức Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Chương trình thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ 2005; tham gia triển khai Dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên VN, triển khai Tuần lễ hàng VN tại CH Séc và chỉ đạo Trung tâm hỗ trợ phát triển DNT triển khai các chương trình xúc tiến thương mại được Chính phủ phê duyệt cho năm 2005 (đã đề xuất 10 chương trình).

TW Hội đang triển khai tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác DNT của các địa phương, Bộ ngành...Tăng cường các hoạt động giao lưu, tư vấn nghề nghiệp, đối thoại giữa doanh nhân trẻ với sinh viên, thanh niên. Phương châm đặt ra là lấy xây dựng tổ chức Đoàn, Hội tại DNT làm hạt nhân đẩy phong trào tập hợp thanh niên trong DN phát triển.

MỚI - NÓNG