'Gom' đặc sản 63 tỉnh thành

Món ăn Bắc bộ cũng là điểm nhấn tại Sài Gòn.
Món ăn Bắc bộ cũng là điểm nhấn tại Sài Gòn.
TP - Sài Gòn đã là điểm dừng chân của du khách cả nước và từ khắp thế giới khi đến với Việt Nam. Sài Gòn có nhiều lợi thế để đang và sẽ là trung tâm du lịch của cả nước và vươn tầm thành điểm đến của khu vực. Một trong số đó là sự hội tụ của một nền ẩm thực đa dạng và rộng khắp. Một Việt Nam thu nhỏ.

Có lẽ Sài Gòn là thành phố có đông người nhập cư nhất cả nước. Nơi đây có đầy đủ anh em từ 63 tỉnh thành, vì thế cũng hiện diện đầy đủ đặc sản của tất cả vùng miền Bắc Trung Nam. Có lẽ duy nhất ở Sài Gòn, du khách có thể trải nghiệm gần như tất cả các món đặc sản trên cả nước hội tụ về đây. Từ món vịt quay lá mắc mật nổi tiếng ở Lạng Sơn cho tới món cá lóc thui rơm ở miệt Cà Mau. Từ món cơm lam chấm  thảo quả ở Tây Nguyên cho tới món gỏi cá vùng biển Lý Sơn…  Gần như đặc sản gì Sài Gòn cũng có. Thậm chí, tại Sài Gòn người ta còn dễ dàng tìm được nhiều khu chợ chuyên đặc sản địa phương như chợ Bà Hoa chuyên bán đồ Quảng, chợ Ông Tạ chuyên bán đồ Bắc. Muốn kiếm món nhậu miền Tây thì ra khu chợ đầu mối, muốn hàng Tây Nguyên hay Đà Lạt tại các cửa hàng thuộc đường Đinh Tiên Hoàng… 

Còn tại nhiều nhà hàng lớn giữa Sài Gòn, sự chuyên nghiệp và đa dạng đã được nâng tầm tới mức chia menu thành nhiều mục, từ món Bắc, món Trung tới món Nam… đủ cả. Thậm chí có những nhà hàng còn mời hẳn đầu bếp là dân địa phương để nấu món ăn cho đúng khẩu vị của khách. Đó là chưa kể tại nhiều đầu mối, hàng đặc sản được vận chuyển nhanh từ các vùng và  giao trực tiếp cho người có nhu cầu. Khách muốn mua trám đen Cao Bằng hay gạo nếp nương Tây Bắc? Chỉ 1 ngày có ngay. Khách muốn kiếm vài con vịt cỏ Quảng Nam hay ít mép bò Huế? Cũng chừng đó thời gian.  

“Bếp ăn” của thế giới

Một khác biệt nữa ở Sài Gòn là từ rất lâu đã có những cộng đồng người nước ngoài như người Hoa, người Ấn, người Khơ me sinh sống và những món ăn truyền thống theo cộng đồng cũng du nhập. Khi đất nước mở cửa, thêm nhiều cộng đồng cư dân của nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc tới Sài Gòn sinh sống. Rồi cộng đồng những du học sinh đi học ở Nga, Đức, Bỉ… cũng đem theo về những đặc sản từ các quốc gia đó. Từ những nhu cầu đó đã hình thành những ngôi chợ chuyên bán đặc sản cho người nước ngoài như chợ Phạm Văn Hai chuyên bán đồ Hàn Quốc, chợ Võ Văn Kiệt có khu chuyên đồ Nga, chợ Lê Hồng Phong chuyên đồ Khơ-me, chợ Malaysia trên đường Nguyễn An Ninh…. Rồi nhiều nhà hàng Ý, Nhà hàng Nhật, Nhà hàng Mexico, nhà hàng Thái… đua nhau mọc lên.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam  thì Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để trở thành một ngôi sao sáng trên bản đồ ẩm thực thế giới. Những món ăn Việt Nam vốn phong phú về nguyên liệu, đa dạng về phương pháp chế biến, phù hợp âm dương, hội đủ ngũ hành chính là “nguyên liệu” để xây dựng thương hiệu ẩm thực Việt.

Christine Hà- Người Mỹ gốc Việt- Người đã đăng quang ngôi Vương tại cuộc thi MasterChef American đã từng nói “Món ăn Việt Nam nằm trong những món ăn ngon nhất thế giới. Trong điều kiện du lịch ngày càng phát triển thì các món ăn ngon là một yếu tố để du khách tìm đến Việt Nam và Sài Gòn có cơ hội để thể hiện là bếp ăn của thế giới”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021

Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021

TPO - Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/12; tôn vinh những doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có nhiều thành tích trong sản xuất - kinh doanh, tham gia tích cực các hoạt động của T.Ư, thành phố, sở ngành, hiệp hội; các chương trình từ thiện ủng hộ đồng bào lũ lụt tại miền Trung, đóng góp vào quỹ vắc xin COVID-19, hỗ trợ người dân thất nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Những du khách quốc tế đầu tiên xuống sân bay Ðà Nẵng chiều 17/11. Ảnh: Thanh Trần

Ðà Nẵng sẽ đón hàng ngàn khách quốc tế trong vài tháng tới

TP - Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa thông tin dự kiến khách quốc tế đến Đà Nẵng từ tháng 11, 12 năm nay đến tháng 2 năm sau. Theo đó, nguồn khách chủ yếu là khách du lịch thuần tuý từ một số thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản và khách người Việt cư trú ở nước ngoài về nước kết hợp thăm thân.
Du khách quốc tế hào hứng chờ đợi trải nghiệm trong tua “đặc biệt”

'Tuyệt vời khi trở lại Việt Nam'

TP - 159 du khách quốc tế đầu tiên có mặt tại Quảng Nam theo hình thức “hộ chiếu vắc xin” sau 2 năm gián đoạn bởi dịch COVID-19. Du khách kỳ vọng một trải nghiệm thú vị, còn chính quyền địa phương cam kết tạo điều kiện tốt nhất có thể để du khách tham quan thưởng ngoạn.
Từ ngày 28/11, Vietnam Airlines sẽ khai thác chuyến bay thường lệ đầu tiên từ TPHCM đi Francisco, tần suất 2 chuyến/tuần.

Chính thức khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt - Mỹ từ ngày 28/11

TPO - Chiều 16/11, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã thay mặt nhà chức trách Mỹ trao chứng chỉ cho phép bay thường lệ đường bay thẳng tới nước này cho Vietnam Airlines. Sau khi nhận chứng chỉ, Vietnam Airlines sẽ khai thác chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên trên đường bay Việt - Mỹ từ ngày 28/11, tần suất 2 chuyến/tuần.