Gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến

Đây là năm thứ hai gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Vũng Chùa - Đảo Yến gói bánh chưng dâng cúng Người trong dịp Tết Nguyên đán.
Đây là năm thứ hai gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Vũng Chùa - Đảo Yến gói bánh chưng dâng cúng Người trong dịp Tết Nguyên đán.
Trong ngày cận Tết, các con cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về Vũng Chùa – Đảo Yến, cùng với lực lượng bộ đội biên phòng tự gói bánh chưng dâng cúng Người theo phong tục cổ truyền của người Việt.

Năm nay đã là cái tết thứ 2 Đại tướng không cùng toàn thể người dân Việt Nam đón một cái tết sum vầy bên gia đình. Sáng 14/2 (26 âm lịch), hai con gái của Đại tướng là bà Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc và một số cháu chắt của Người đã có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) sửa soạn bàn thờ Người để chuẩn bị đón Tết.

 Gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến ảnh 1 Đây là năm thứ hai gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Vũng Chùa - Đảo Yến gói bánh chưng dâng cúng Người trong dịp Tết Nguyên đán.

Không chỉ đến với Đại tướng vào những ngày cuối năm, một số con cháu của Đại tướng đã mang nhiều sản vật từ phương Bắc đến dâng lễ trước mộ Người.

“Hôm nay tôi mang một cành đào Mẫu Sơn đến, đây là một loại đào quý, nở hoa rất đẹp vào mùa xuân. Lúc đương thời, Đại tướng rất thích loại đào này và đây là loài hoa không thể thiếu với Đại tướng trong ngày xuân về” – một người cháu của Đại tướng chia sẻ.

 Gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến ảnh 2 Một nhành đào Mẫu Sơn là món quà từ miền Bắc mà con cháu Đại tướng mang về Vũng Chùa - Đảo Yến dâng lên Người 

Có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến, chúng tôi chứng kiến một số con cháu của Đại tướng cùng lực lượng bộ đội biên phòng tất bật gói bánh chưng để dâng cúng người đúng như phong tục truyền thống của ông cha ta ngày xưa.

 Gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến ảnh 3 Lực lượng BĐBP cùng với gia đình Đại tướng làm bánh chưng để dâng cúng Người.

Tất cả nguyên liệu như gạo, thịt, đỗ xanh, lá dong…đã được gia đình Đại tướng chuẩn bị tươm tất trước đó. Mọi người không ai bảo ai, tất cả đều cố gắng tập trung gói những chiếc bánh thật vuông vức, thật đẹp, vừa lòng mình để dâng cúng lên Người tạo nên một không khí ấm cúng nơi Vũng Chùa trong những ngày cận Tết.

Trao đổi với PV, Thượng úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng Đội Bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết: “Đây là năm thứ hai lực lượng bộ đội biên phòng cùng gia đình Đại tướng sửa soạn bàn thờ, gói bánh chưng để cùng “ăn Tết” với Người. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ như chúng tôi, đây quả thật là một vinh dự lớn lớn lao. Tất cả anh em đều hứa quyết tâm hoàn thành tốt công việc được giao”.

 Gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến ảnh 4 Trong khi mọi người tất bật làm bánh chưng thì ở khu mộ phần, dòng người vẫn không ngừng dâng dâng hương hoa viếng Đại tướng.

Cũng theo Thượng úy Hào, sau khi gói xong, bánh sẽ được luộc suốt đêm, đến sáng ngày mai (tức ngày 27 âm lịch), gia đình Đại tướng và lực lượng bộ đội biên phòng sẽ mang bánh ra mộ, sửa soạn bàn thờ và dâng cúng Người trước khi đoàn trở về Hà Nội.

“Thời còn sống, mỗi dịp Tết đến, Đại tướng thường cùng bộ đội gói bánh chưng đón tết. Giờ Người không còn nữa, gia đình tôi về với Vũng Chùa cùng bộ đội gói bánh chưng để thờ phụng người đúng như phong tục của người Việt Nam. Việc này cũng đồng thời để giáo dục con cháu về truyền thống của cha ông, và giúp con cháu luôn nhớ về nguồn gốc tổ tiên” – bà Võ Hạnh Phúc, con gái Đại tướng chia sẻ.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Chủ tịch Hà Nội cam kết 5 nội dung với cử tri khi ứng cử đại biểu HĐND thành phố

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, sẽ tập trung vào công tác quản lý đô thị, quản lý thực hiện quy hoạch xây dựng, gắn với bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường; đảm bảo giữ vững trật tự và văn minh đô thị; các lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đất đai, giao thông; đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn trong tình hình hiện nay...
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Việt Nam diễn biến hết sức nghiêm trọng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Việt Nam diễn biến hết sức nghiêm trọng

TPO - Chiều ngày 11/5, tại Hội nghị trực tuyến về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng. Hội nghị kết nối với 700 điểm cầu trên 63 tỉnh thành trên cả nước.
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.