Góc khuất vụ án 'Phò mã đỏ' Ngô Tiểu Huy

Ngô Tiểu Huy và Đặng Trác Nhuế.
Ngô Tiểu Huy và Đặng Trác Nhuế.
TP - Hôm 10/5 Tòa án thành phố Thượng Hải đã tuyên phạt Ngô Tiểu Huy, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn An Bang 18 năm tù, tịch thu tài sản 10,5 tỷ NDT (36.750 tỷ VND), truy thu mọi khoản thu nhập bất hợp pháp do phạm tội “lừa đảo huy động vốn và xâm chiếm chức vụ”.

Đây là vụ phán quyết tịch thu tài sản cao kỷ lục trong lịch sử Trung Quốc mới, kỷ lục cũ là 2,5 tỷ tệ thuộc về nữ thương gia Đinh Thư Miêu, người tình của nguyên Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân. Tòa nêu rõ: từ năm 2011, Ngô Tiểu Huy đã bất chấp quy định về giám quản, chỉ đạo khai thác các sản phẩm đầu tư bảo hiểm, lừa Ủy ban Giám sát quản lý bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) phê chuẩn rồi đưa thông tin giả, quảng cáo sai về khả năng bồi thường cao, lừa đảo số lượng tiền đầu tư cực lớn. Tính đến ngày 5/1/2018, Huy đã lừa huy động được 723 tỷ 867 triệu NDT tiền đầu tư bảo hiểm của 1.056 người rồi chuyển một phần vào các công ty riêng để đầu tư ra nước ngoài, trả nợ, tiêu xài cá nhân. Cho đến khi vụ án được phát hiện, thực tế Huy đã lừa đảo chiếm đoạt 65 tỷ 248 triệu NDT, cấu thành tội lừa đảo huy động vốn. Ngoài ra, từ năm 2007 đến 2011, Huy đã 2 lần lợi dụng chức vụ, chỉ thị người khác chuyển 10 tỷ NDT phí bảo hiểm vào công ty riêng để biển thủ. 

An Bang là một tập đoàn công ty bảo hiểm lớn thành lập năm 2004 với nhiều công ty con (6 công ty nắm toàn bộ cổ phần và 8 công ty tham gia cổ phần) kinh doanh các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, nhân thọ, y tế, quản lý tài sản, kinh doanh ô tô, bất động sản, ngân hàng và cho thuê tài chính…có hơn 3 ngàn chi nhánh ở khắp 31 tỉnh, thành, khu tự trị với hơn 35 triệu khách hàng và các công ty quản lý tài sản ở nước ngoài. Theo trang web An Bang thì tổng số tài sản của tập đoàn trên 310 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc.  Sự phát triển bất thường của An Bang từng gây xôn xao giới kinh doanh và dư luận. Tờ “Nam Phương cuối tuần” tháng 1/2015 từng đăng bài “Chân tướng An Bang” nêu rõ: chỉ trong vòng hơn 10 năm, An Bang đã “mượn” được nguồn vốn khổng lồ từ giới chính trị và kinh doanh, từ một công ty bảo hiểm đơn thuần trở thành một “cá sấu tài chính” có quy mô hàng ngàn tỷ Nhân dân tệ, là “được sinh ra với cái thìa bằng Vàng”.

Việc chính phủ quyết định ra tay cứu An Bang từ tháng 2/2018 cũng là đề tài được truyền thông quốc tế bàn luận. CIRC cho biết, họ tiếp quản An Bang là bởi nó tồn tại các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật, có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến năng lực bồi thường của nó chứ không phải hiện nó không có năng lực bồi thường; rằng, hiện nay về tổng thể An Bang vẫn kinh doanh ổn định, nghiệp vụ vận hành cơ bản ổn, quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng vẫn được bảo vệ. Có tin An Bang đã được bơm 60,8 tỷ NDT để đảm bảo khả năng thanh toán.

Góc khuất vụ án 'Phò mã đỏ' Ngô Tiểu Huy ảnh 1 Ngô Tiểu Huy trước tòa.

Ngô Tiểu Huy - người có biệt danh “Phò mã Đỏ” - sinh năm 1966, quê  ngoại thành Ôn Châu, Chiết Giang.  Lúc đầu Huy công tác ở Cục Công thương huyện Bình Dương, rồi bỏ chính trường quay sang kinh doanh, buôn bán xe hơi ở Chiết Giang, trở thành đại lý lớn nhất của Tập đoàn xe hơi Thượng Hải và kết giao với Trần Tiểu Lỗ, con trai cố Nguyên soái Trần Nghị. Qua Trần Tiểu Lỗ, Ngô Tiểu Huy làm quen, yêu rồi bỏ vợ để kết hôn với Đặng Trác Nhuế, cháu gái ông Đặng Tiểu Bình. Cưới xong, Huy cùng một số “Thái tử Đỏ” thành lập và làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Công ty bảo hiểm An Bang.

 Báo chí Trung Quốc cho biết: xuất thân từ giai tầng “thảo dân”, Huy đã “phất lên nhanh như tên lửa” trong giới làm ăn là nhờ vào tài lẻo mép và các cuộc hôn nhân đầy thực dụng với con gái quan chức. Khi là công chức ở Bình Dương, Huy cưới con gái một vị lãnh đạo huyện; sau khi “bỏ chính tòng thương”, kinh doanh buôn bán xe hơi, Huy kết giao với ông Lô Văn Kha, Thị trưởng Hàng Châu (sau là Phó tỉnh trưởng Chiết Giang), Huy bỏ vợ rồi cưới con gái ông Kha. Đến khi tham gia công ty của Trần Tiểu Lỗ, Huy lại có quan hệ với Đặng Trác Nhuế, người kém Huy 6 tuổi, cháu ngoại ông Đặng Tiểu Bình (con bà Đặng Nam, Thứ trưởng Bộ Khoa học kỹ thuật - trưởng nữ nhà họ Đặng) rồi lại ly dị vợ, kết hôn lần 3 vào năm 2004 và trở thành “phò mã” gia tộc Đặng Tiểu Bình rồi sau đó thành lập và làm Chủ tịch, Tổng giám đốc An Bang.

Đặng Trác Nhuế đã sinh một con trai với Ngô Tiểu Huy. Theo báo chí Hong Kong, lúc đầu gia đình ông Đặng kịch liệt phản đối việc gả Nhuế cho Huy, vì biết rõ Huy có động cơ không trong sáng trong cuộc hôn nhân này; chính vì thế Đặng gia không tham gia vào bất cứ hoạt động kinh doanh nào của Huy. Theo mạng Tài Tân, quan hệ vợ chồng giữa Huy và Trác Nhuế đã chấm dứt ngay sau khi Huy bị bắt hồi tháng 6/2017. Theo Đông Phương, việc này đã khiến Trác Nhuế suy sụp tinh thần, thậm chí định bỏ nhà đi tu; còn gia tộc họ Đặng đã yêu cầu trung ương xử lý nghiêm Ngô Tiểu Huy.

Thời gian đầu khi ra tòa, Huy còn phủ nhận mọi tội với vẻ thách thức, không đồng ý với những cáo buộc và các tội danh, nhưng sau đó đã chuyển sang nhận tội hối lộ, ân hận sâu sắc, xin được xử nhẹ. Về số phận An Bang thì cùng ngày 10/5/2018, Tập đoàn Viễn Dương đã thu mua 50% cổ phần của các công ty 100% vốn của An Bang với giá 0 NDT; sau đó sẽ thành lập công ty bất động sản để vận hành quản lý các hạng mục bất động sản tồn đọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm