Góa phụ áo đen tái xuất, họ là ai?

Góa phụ áo đen tái xuất, họ là ai?
TP - Theo hãng tin CNN, một tổ chức ly khai Chesnya đã lên tiếng trên một website thừa nhận đã tổ chức vụ tấn công tại ga xe điện ngầm Matxcơva ngày 29-3 vừa qua. Ngay từ năm ngoái, báo chí Nga đã sớm báo động về sự tái xuất giang hồ của các Góa phụ áo đen.
Góa phụ áo đen tái xuất, họ là ai? ảnh 1
Hiện trường vụ đánh bom tại ga xe điện hôm 29-3

Các nhà phân tích cho rằng, hai vụ đánh bom này rất giống với thủ đoạn đánh bom liều chết của các nữ khủng bố Góa phụ áo đen người Chesnya... Ngay từ đầu, phía Nga cũng đã phán đoán vụ việc này có liên quan đến các phần tử ly khai Chesnya.

Sau khi vụ đánh bom xảy ra, các nhân viên điều tra đã tìm thấy hai xác phụ nữ không toàn thây tại hiện trường. Điều mà những người dân Matxcơva lo sợ đã xảy ra: Các Góa phụ áo đen đã tái xuất giang hồ.

Góa phụ áo đen là ai?

Từ năm 1994, chính phủ Nga đã tiến  hành hai cuộc chiến tranh ở nước cộng hòa Chesnya nhằm tiêu diệt những phần tử vũ trang Hồi giáo và gần đây tiếp tục có những đợt truy quét khiến nhiều phụ nữ bị mất chồng hoặc con trai.

Phần lớn những phụ nữ bị mất chồng, con này văn hoá thấp, mang nặng tư tưởng báo thù cho người thân nên bị các phần tử khủng bố Hồi giáo dụ dỗ, huấn luyện trở thành những người bom, trở thành những liệt sỹ thánh chiến.

Những phụ nữ này đã lập nên những chiến tích ghê người. Tám năm trước, lần đầu tiên người dân Nga biết đến các góa phụ áo đen qua màn hình tivi kênh NTV. Đó là những phụ nữ đứng trong hàng ngũ những kẻ khủng bố tiến công Cung văn hoá Matxcơva.

Họ mặc áo choàng đen che kín người từ đầu đến chân, có người còn đội khăn trùm, chỉ để lộ cặp mắt u uất, đầy vẻ hận thù, mình quấn đầy thuốc nổ, thái độ rất hung hãn. Sau nhiều ngày đối đầu căng thẳng, khi lực lượng an ninh dùng lựu đạn cay tiến công và dùng vũ lực xông vào giải cứu con tin thì họ đếm được 19 xác phần tử khủng bố là phụ nữ, trong đó có một người sau khi cho nổ khối thuốc quấn quanh người nhưng vẫn chưa chết.

Khi nhân viên an ninh đến tra hỏi, người này quyết không lên tiếng khai báo, chỉ trừng mắt nhìn và cắn răng chịu đựng cho đến khi tắt thở. Sau đó, tại Matxcơva và một số vùng khác ở Nga liên tiếp xảy ra các vụ phụ nữ đánh bom liều chết với thủ đoạn rất tàn bạo: Giấu thuốc nổ trong người, trà trộn vào đám đông rồi điểm hoả.

Ví dụ hồi năm 2004, những goá phụ áo đen đã phá huỷ hai máy bay chở khách cất cánh từ Matxcơva, hai lần tập kích nhà ga xe điện ngầm ở Matxcơva và tham gia vào vụ bắt cóc con tin tại trường trung học Bexlan. Sau những sự kiện đó, goá phụ áo đen đã trở thành đại từ chỉ các nữ phần tử khủng bố Chesnya, người dân Nga mỗi khi nghe nhắc đến từ này đều rùng mình khiếp sợ.

Góa phụ áo đen tái xuất, họ là ai? ảnh 2
Hai góa phụ áo đen đang được huấn luyện

Có bao nhiêu góa phụ áo đen?

Cơ quan an ninh Nga chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng có một điều chắc chắn là các phần tử khủng bố ly khai người Chesnya trước nay không trực tiếp tham gia vào các vụ đánh bom liều chết mà gián tiếp sử dụng người khác.

Trong hơn 10 năm qua, quân đội Nga đã tiêu diệt tới hơn 10 ngàn phần tử vũ trang ly khai, trong các chiến dịch quân sự, có không ít thường dân bị ngộ sát hay bị thương do nhầm lẫn.

Vợ con những người đó phần lớn thuộc giai tầng thấp nhất trong xã hội, ít được giáo dục, mang nặng thù hận với chính phủ Nga và xã hội, lại thêm chiến tranh liên miên, kinh tế khó khăn khiến nhiều người lâm vào cảnh bần cùng, không lối thoát. Không ít người lựa chọn cái chết để trả thù hoặc tự giải thoát mình.

Báo chí Nga đã sớm báo động về sự tái xuất giang hồ của các goá phụ áo đen. Năm ngoái, tại Matxcơva đã có tin về việc các phần tử vũ trang ly khai Chesnya đang huấn luyện mấy chục kẻ đánh bom liều chết, còn Umanov - một trong những thủ lĩnh của tổ chức ly khai cực đoan Chesnya hồi đầu năm nay đã công khai tuyên bố trên một trang web:

“Máu sẽ không chỉ chảy trên các thành thị của vùng Kavkaz chúng ta! Khói lửa chiến tranh sẽ lan đến những thành phố Matxcơva, Saint Peterburrg của chúng”. Và nay thì lời cảnh báo của Umanov có vẻ đã trở thành sự thật.

Phần lớn những phụ nữ bị mất chồng, con tại cộng hòa Chesnya có văn hoá thấp, mang nặng tư tưởng báo thù cho người thân nên bị các phần tử khủng bố Hồi giáo dụ dỗ, huấn luyện trở thành những người bom, trở thành những liệt sỹ thánh chiến và được gọi là góa phụ áo đen.

Thu Thủy
Theo CNS

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

TPO - Hình ảnh được ghi lại từ thủ đô Tel Aviv và nhiều thành phố khác của Israel cho thấy người dân hoảng loạn tìm chỗ trú khi hứng "mưa" rocket từ nhóm chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Quân đội Israel tuyên bố Hamas đã phóng tổng cộng 1.500 quả rocket vào Israel trong các cuộc giao tranh từ đầu tuần. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành cuộc không kích lớn nhất kể từ năm 2014 nhằm vào Dải Gaza, tiêu diệt nhiều mục tiêu quan trọng của Hamas.
Người dân Brazil xếp hàng chờ được tiêm vắc-xin AstraZeneca tại một địa điểm gần thủ đô Rio de Janeiro ngày 21/4. Ảnh: Reuters

'Mảng tối' trong phân phối vắc-xin toàn cầu

TP - Trong một bệnh viện nhỏ nơi bác sĩ Oumaima Djarma đang làm việc ở thủ đô N’Djamena của Cộng hòa Chad, không có bất kỳ bàn cãi về vắc-xin COVID-19 nào là tốt nhất. Đơn giản vì họ không hề có bất cứ loại vắc-xin nào để lựa chọn.